Trồng chuối tây cho thu nhập cao

Trong những năm gần đây, cùng với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nhiều bà con nông dân xã Xuân Vân cũng đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những loại giống cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trong đó cây chuối tây được trồng trên đất vườn đồi đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho người sản xuất.
Thôn Khuôn Khán xã Xuân Vân có 80 hộ, trong đó 90% là người dân tộc Tày và Dao sinh sống. Do chuối tây có ưu điểm về thị trường tiêu thụ, chi phí công lao động không nhiều và đầu tư lại không cao nên 100% số hộ trong thôn đều trồng chuối. Tại thời điểm này, thôn Khuôn Khán là thôn trồng chuối tây nhiều nhất xã với diện tích trên 40 ha. Nhờ trồng chuối tây số hộ khá năm 2014 tăng hơn 50 hộ nhiều hơn năm 2013 hơn 20 hộ, đồng thời số hộ nghèo của thôn còn 7 hộ (năm 2013 thôn có 17 hộ nghèo). Điển hình có hộ gia đình anh Nguyễn Đình Chiểu, anh Trần Quang Vi, chị Hà Thị Mận đi lên từ trồng chuối với năng suất chuối bình quân đạt từ 150 đến 170 tạ/ha.
Text Box:   Điểm thu gom chuối xanh tại thôn Khuôn Khán
 
Điểm thu gom chuối xanh tại thôn Khuôn Khán
 
 Anh Chiểu cho biết: Trên toàn bộ diện tích đất đồi của gia đình anh trước đây trồng ngô, sắn, nhưng do độ dốc cao đất bị xói mòn, bạc màu, nên cây trồng kém hiệu quả. Giữa năm 2011, anh chuyển sang trồng chuối, năm sau thấy chuối ra nhiều buồng, quả lại mập, dễ bán, vì vậy anh đã chuyển toàn bộ diện tích 2 ha sang trồng 1.500 khóm chuối. Các cây trong khóm luân phiên nhau trổ buồng và ít nhất mỗi năm cũng có 2 buồng cho thu hoạch. Trung bình mỗi buồng chuối có từ 8 - 10 nải, có buồng lên tới 12 nải. Anh nhận thấy, chuối dễ trồng, đầu tư không cao, công chăm sóc ít lại cho sản lượng khá cao. Đặc biệt chuối cho thu hoạch quanh năm, nhưng thu hoạch rộ nhất vào thời điểm tháng 5, tháng 10 hàng năm. Năm 2014 vừa qua từ diện tích chuối gia đình anh thu gần 30 tấn chuối xanh với giá bán bình quân 8.000 đồng/kg được hơn 200 triệu đồng.

Theo ông Triệu Văn Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vân: Hiện nay xã Xuân Vân có 160 ha chuối tây, được trồng nhiều tại các thôn Khuôn Khán, Đô Thượng 3, Đô Thượng 5, Đồng Dài, Lương Trung, Đồng Tầy. Hộ ít cũng trồng vài sào, hộ trồng nhiều lên tới 5 - 7 ha, mỗi thôn có một vài điểm thu gom chuối xanh xuất cho thương lái các tỉnh Hải Dương và Cao Bằng. Thu nhập từ chuối lên tới tỷ đồng mỗi năm nên người dân địa phương nơi đây nhiều hộ đã thoát nghèo, nhiều hộ còn trở nên khá giả, không những thế chuối còn là cây trồng tạo việc làm cho lao động nông nhàn. Chỉ tính riêng năm 2014, xã Xuân Vân đã giảm 263 hộ nghèo, vượt 83 hộ so với kế hoạch đề ra. Xuân Vân còn là xã được chọn làm vùng quy hoạch phát triển cây ăn quả của huyện Yên Sơn trong đó chú trọng phát triển chuối tây. Đây sẽ là cơ hội tốt để nhân dân trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực đầu tư thâm canh  tăng năng suất, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

Lê Thị Thu Hường – Trung tâm Khuyến nông

Tin cùng chuyên mục