Thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị vụ mùa

Vụ xuân năm 2019, toàn tỉnh gieo cấy được 19.470 ha, đạt 103,8% kế hoạch. Hiện tại đã có 16.452 ha lúa trỗ cờ, chín, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc lúa trà muộn, thu hoạch diện tích lúa chín theo phương châm xanh nhà hơn già đồng.
Cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Sơn Dương kiểm tra diện tích lúa chín
tại xã Ninh Lai (Sơn Dương).

Xã Ninh Lai (Sơn Dương) thời điểm này bà con nông dân đang tập trung phương tiện, máy móc để thu hoạch lúa xuân. Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết, với phương châm xanh nhà hơn già đồng, lúa chín đến đâu xã đôn đốc bà con tập trung thu hoạch ngay đến đó. Nếu như những năm trước việc thu hoạch lúa hoàn toàn phụ thuộc vào sức người, vụ này bà con thuê máy gặt đập liên hoàn nên việc thu hoạch lúa rất nhanh gọn. Đến hết ngày 2-5, toàn xã đã có 60 ha lúa được thu hoạch, chiếm trên 20% diện tích lúa xuân của xã. Dự kiến chỉ khoảng 1 tuần nữa là 220 ha lúa còn lại sẽ được thu hoạch hết. 

Bà Lê Thị Quyên, thôn Cây Đa, xã Ninh Lai phấn khởi cho biết, lúa xuân năm nay rất tốt, ít sâu, bệnh hại, lúa cứng cây, chắc bông, năng suất ước đạt khoảng 2,3 - 2,4 tạ/sào. Vụ xuân năm 2018, bà Quyên cấy giống lúa Thái Bình cho cơm ngon nhưng lúa thường bị nhiễm sâu, bệnh hại nên năng suất không cao. Vụ này bà làm theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông cấy giống lúa Thiên ưu 8. Đây là loại lúa thuần chất lượng cao, khả năng chống đổ tốt, chống chịu tốt bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá… nên năng suất lúa cao hơn vụ trước 0,3 - 0,4 tạ/sào. 

Giáp xã Ninh Lai, cả cánh đồng lúa xã Thiện Kế cũng đã ngả màu vàng óng, một số diện tích thuộc các thôn Thai Bạ, Cầu Xi đã được thu hoạch. Ông Dương Văn Quyền, thôn Thai Bạ cho biết, năm nay sản xuất khá thuận lợi, thời tiết ấm, nguồn nước tưới dồi dào, dù có xuất hiện sâu, bệnh hại song phòng trừ kịp thời nên lúa phát triển tốt, cho bông đều, chắc hạt. 

Người dân thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai (Sơn Dương) tập trung thu hoạch lúa xuân. Ảnh: Cao Huy

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, bảo vệ sản lượng cây trồng vụ xuân, đặc biệt là lúa, bà con cần tập trung chăm sóc lúa, lưu ý công tác phòng chống hạn; theo dõi diễn biến bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá, rầy nâu - rầy lưng trắng để có biện pháp phòng trừ kịp thời, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng. Những diện tích lúa đã chín tranh thủ thời tiết nắng ráo bà con khẩn trương thu hoạch để hạn chế tổn thất khi mưa dông xảy ra; gặt đến đâu làm đất ngay đến đó để gieo cấy trà lúa mùa sớm, bằng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn như KM18, Thiên ưu 8, Đài Thơm 8, GS55 bảo đảm thu hoạch trước 20-9, để trồng cây ngô vụ đông. Thời gian gieo cấy từ ngày 5 đến ngày 20-6. Tuy nhiên, trước khi làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa bà con cần cắt rạ, sử dụng các chế phẩm sinh học (Sumitri, Trichoderma, AT Bio-Deromposer…) để xử lý rơm, rạ tàn dư thực vật, tránh ngộ độc cho cây trồng. Thay vì sử dụng nhiều giống lúa như nhiều năm trước mỗi xứ đồng bà con nên bố trí 2-3 giống chủ lực, lựa chọn các giống có năng suất, chất lượng cao; khả năng chống chịu sâu, bệnh hại, đổ gẫy; thực hiện gieo cấy tập trung để thuận lợi cho quản lý sâu, bệnh hại và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật. Bởi khoảng cách sản xuất vụ xuân và vụ mùa rất ngắn nếu bà con sử dụng các giống mẫn cảm, sâu, bệnh hại trú ngụ trên đồng ruộng từ vụ xuân sang rất dễ xâm nhiễm, phát sinh và gây hại. Các địa phương cũng cần có kế hoạch chuẩn bị lượng giống dự phòng cho những diện tích có khả năng bị ngập.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm ra các tổ chức, cá nhân kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức lấy mẫu giống cây trồng và tiến hành thử tỷ lệ nảy mầm trước khi cung ứng cho người dân. Sở cũng khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới về giống, biện pháp canh tác đã được đánh giá cao trên địa bàn tỉnh như: Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), canh tác lúa cải tiến (SRI), sử dụng phân viên nén NK dúi sâu cho lúa, NPK nhả chậm; tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh, các chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật sinh học…    

Bài, ảnh: Đoàn Thư/Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục