Tập trung sản xuất vụ xuân

TQĐT - Vụ xuân năm 2017, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy trên 19.000 ha lúa và hàng nghìn ha cây rau màu khác. Những ngày này trên khắp các địa phương, bà con nông dân vừa tập trung thu hoạch cây trồng vụ đông vừa khẩn trương thực hiện làm đất, gieo cấy trà sớm.

Nông dân thôn Ninh Thuận, xã Ninh Lai (Sơn Dương) cấy lúa xuân.  Ảnh: Lại Cao Huy

Theo lãnh đạo xã Trung Môn (Yên Sơn), do ứng dụng cơ giới hóa nên khâu làm đất của bà con đã được thực hiện đồng loạt. Nếu những năm trước tiến độ làm đất gieo cấy vụ xuân thường kéo dài cả tháng trời thì năm nay rút ngắn xuống chưa đến chục ngày.  

Chỉ vài hôm trước toàn bộ cánh đồng còn đầy gốc rạ nhưng sau 4 ngày diện tích này đã được cày lật. Tại cánh đồng xóm 1, xóm 2, xóm 3 nhiều thửa ruộng đất đã được cày, bừa kỹ, thậm chí nhiều hộ đã thực hiện gieo mạ, dự kiến cấy trước Tết Nguyên đán. Bà Nguyễn Thị Đượm, xóm 2 chia sẻ, 3 sào ruộng của gia đình đã cày ải, phần việc còn lại là đổ phân, dẫn nước về để bừa và đến lịch là xuống giống. 

Tại huyện Lâm Bình, công tác chuẩn bị sản xuất vụ mùa đã được đơn vị chức năng và bà con nông dân thực hiện cơ bản. Ngoài việc cung ứng đầy đủ giống lúa theo đăng ký, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với các xã tổ chức 76 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa đến bà con nông dân. Cung ứng giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật, các cơ quan chuyên môn, địa phương cũng chỉ đạo bà con khẩn trương dọn dẹp đồng ruộng, làm đất, nạo vét kênh mương sẵn sàng vào vụ sản xuất.

Thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện, đến hết tháng 12, toàn huyện đã cày ải được gần 400 ha, tạo điều kiện phơi ải, hạn chế sâu bệnh trên đồng ruộng vụ xuân. Nỗ lực triển khai sớm các phần việc, huyện Lâm Bình phấn đấu hoàn thành gieo cấy trên 1.000 ha lúa xuân.  


Người dân thôn Cầu Xi, xã Thiện Kế (Sơn Dương) đang làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ xuân.  
 Ảnh: Cao Huy

Chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất vụ xuân, ngay từ năm 2016, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản hướng dẫn sử dụng giống và thời vụ năm 2017. Theo đó, 9 giống lúa đưa vào gieo cấy trong cả vụ xuân gồm: Tạp giao 1; Nhị ưu 838; Hoa ưu số 2; Thái Xuyên 111; GS 9; KM 18; HT 1… Ngô sử dụng các giống: LVN 99; CP-3Q; NK 4300… Ngoài ra là các cây trồng như: Đậu tương, lạc và một số cây trồng khác. Đối với sản xuất lúa, vụ xuân 2017 tỉnh có kế hoạch gieo cấy trên 19.000 ha, trong đó lúa lai là trên 11.900 ha, còn lại là lúa thuần.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương trong tỉnh đã đăng ký lấy 68,8 tấn giống lúa và đến đầu tháng 1-2017 Công ty cổ phần Giống, vật tư nông nghiệp Tuyên Quang đã cung ứng được trên 63 tấn lúa giống đến tay người nông dân theo đúng nhu cầu, tương đương với trên 16.600 ha.

Ngoài ra còn hàng trăm tấn phân bón các loại cũng đã được doanh nghiệp đưa về các đại lý, điểm bán hàng của đơn vị tại các địa phương phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân. Hiện nay, một số xã khu vực phía Nam huyện Sơn Dương, huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình bà con đã bắt đầu gieo cấy lúa xuân trà sớm. 

Phản ánh của bà con nông dân, sản xuất năm nay có nhiều thuận lợi, rõ nét nhất là tỉnh đã hỗ trợ làm đường giao thông nội đồng và kiên cố hóa lại hệ thống kênh mương nên việc đưa cơ giới hóa vào rất tiện lợi, đặc biệt là các loại máy có công suất lớn.

Riêng đối với nhiều xứ đồng trước đây rất khó khăn trong việc dẫn nước về thì năm nay không còn là điều lo ngại, bởi đã có hàng chục km kênh mương đã được kiên cố, bảo đảm dẫn nước đến từng chân ruộng.

Thống kê sơ bộ của Sở Nông nghiệp và PTNT, tính đến đầu tháng 1 toàn tỉnh đã bê tông hóa được 62,2 km đường trục chính đi vào các xứ đồng lớn; kiên cố hóa được hàng chục km kênh mương, trong đó có 10 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Đồng chí Trần Ngọc Thanh, Trưởng Phòng trồng trọt (Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh) cho biết, vụ xuân năm 2017, tỉnh chủ trương triển khai sản xuất gắn với thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó tiếp tục thực hiện gieo cấy trên 3.630 ha lúa thương phẩm chất lượng; chuyển đổi một số diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây màu có giá trị kinh tế cao.        
 

Nguồn: TQĐT

Tin cùng chuyên mục