Phòng trừ dịch hại trên mạ và lúa mới cấy vụ xuân năm 2020

Tính đến ngày 10/01/2020, các địa phương trong tỉnh đã gieo 490.294,6 kg mạ, tương đương với diện tích 12.933,7 ha lúa cấy. Theo điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hiện nay đang xuất hiện một số đối tượng dịch hại phát sinh trên mạ: Bệnh nấm mốc, thối nhũn tại các huyện Lâm Bình, Hàm Yên, thành phố Tuyên Quang...

Trong thời gian tới diễn biến thời tiết còn phức tạp tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nấm mốc, thối nhũn, ốc bươu vàng, bệnh nghẹt rễ, … gây hại trên mạ và lúa xuân mới cấy giai đoạn hồi xanh-đẻ nhánh.

Ngày 15/01/2020 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đôn đốc nhân dân gieo cấy lúa xuân theo Văn bản số 1728/SNN-TTBVTV ngày 30/10/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc hướng dẫn sử dụng giống và thời vụ năm 2020. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp bám sát cơ sở điều tra, dự tính dự báo tình hình phát sinh, gây hại các dịch hại trên mạ và lúa xuân; hướng dẫn nhân dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tập trung triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Để hạn chế tác hại của một số dịch hại gây ra, bảo vệ mạ và lúa xuân, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ dịch hại trên mạ, lúa mới cấy như sau:

1. Đối với bệnh nấm mốc, thối nhũn, khô vằn trên mạ

Khi phát hiện ruộng có hiện tượng nấm mốc trắng ở gốc và thân hoặc bệnh thối nhũn, khô vằn, cần sử dụng một trong các loại thuốc sau phun ướt đều mặt luống mạ:

- Daconil 75 WP, Tilt super 300 ND, Anvil 5 SC, Validacin 3SL, ....và các thuốc khác có cùng hoạt chất được đăng ký trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

(Nồng độ và liều lượng thuốc sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì)

2. Đối với ốc bươu vàng

- Biện pháp thủ công: Vệ sinh đồng ruộng, khơi rãnh xung quanh ruộng để ốc tập trung vào rãnh và thu bắt ốc bằng tay; Đầu các dòng chảy phải sử dụng phên và lưới ch¾n 3 líp để ngăn không cho ốc xâm nhập vào ruộng gây hại.

- Biện pháp hóa học: Khi mật độ ốc bươu vàng từ 3-5 con/m2 trở lên có thể sử dụng một trong các loại thuốc đã được đăng ký trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam để phun trừ như sau: Pazol 700WP, Catfish 70WP, Goldcup 575WP, Snail Killer 12RB, 800WP ... Nồng độ, liều lượng sử dụng theo hướng dẫn ghi trên vỏ bao bì thuốc.

Những nơi mật độ ốc cao nên phun thuốc 02 lần: Lần 1 phun trước gieo sạ hoặc cấy từ 3-5 ngày; lần 2 phun ngay sau khi gieo sạ hoặc cấy. Khi phun thuốc cần giữ mực nước trên ruộng 2-3 cm.

3. Đối với bệnh nghẹt rễ vàng lá sinh lý

 Bệnh phát sinh gây hại trên những ruộng cấy lúa khi thời tiết xuống dưới 15 oC làm đất chưa kỹ, gốc rạ chưa được phân hủy, bón phân hữu cơ chưa ủ hoai, ruộng chua trũng…

- Biện pháp phòng bệnh: Không cấy lúa vào những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ không khí dưới 15 độ C;

- Làm đất, cày bừa kỹ trước gieo cấy; Sử dụng các chế phẩm sinh học ví dụ như AT,  Trichoderma AT… để thúc đẩy phân giải rơm rạ, xác hữu cơ chưa hoai mục kết hợp với bón thêm vôi bột từ 15-20 kg/sào.

- Khi lúa đã bị bệnh nghẹt rễ: Ngừng bón đạm, tiến hành tháo nước bón thêm vôi bột 10 - 15 kg/sào và lân nung chảy 10 - 15 kg/sào kết hợp làm cỏ, sục bùn để giải phóng bớt khí độc trong đất, nhất là vùng rễ cho cây lúa. Sau khi bón vôi, lân cây lúa đã bén rễ, dần hồi phục trở lại thì cần bổ sung phân bón qua lá như (ví dụ: Đầu trâu 502, Siêu lân, Komic, Amino humic, Trichoderma AT...) giúp cây phục hồi nhanh, sinh trưởng phát triển tốt.

- Ngoài ra cần lưu ý tập đoàn rầy ruồi, bọ trĩ, bệnh đạo ôn, chuột hại... gây hại trên mạ, lúa mới cấy.

Trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc đề nghị liên hệ với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Điện thoại: 02073. 817. 303) để phối hợp kịp thời giải quyết./.

Chi cục Trồng trọt và BVTV

Tin cùng chuyên mục