Phát triển trồng bưởi tại huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

Trong 3 năm từ 2010 đến 2012, nhằm đưa các giống cây trồng có thu nhập cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa, huyện Yên Sơn đã lựa chọn cây bưởi Diễn, bưởi Đường để triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn 6 xã: Phúc Ninh, Xuân Vân, Lực Hành, Quý Quân, Thắng Quân và xã Tứ Quận.
 
Ngay từ những ngày đầu, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân tận dụng diện tích đất vườn đồi, soi, bãi để đưa bưởi vào trồng, lựa chọn tìm giống bưởi phù hợp để áp dụng và mở rộng diện tích, đến chính sách hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là việc tìm đầu ra cho sản phẩm bưởi được huyện xây dựng kế hoạch chi tiết.

Kết quả sau 3 năm được người dân đồng tình hưởng ứng cùng thực hiện, đã có trên 210 ha bưởi chất lượng cao được trồng, nâng tổng diện tích bưởi của toàn huyện đầu năm 2014 lên hơn 400 ha, trong đó có 200 ha đã cho thu hoạch đem lại giá trị kinh tế thiết thực cho người dân. Xã Xuân Vân là một trong 6 xã thuộc vùng quy hoạch Dự án trồng bưởi chất lượng cao đạt hiệu quả.

Hiện nay toàn xã có gần 78 ha bưởi, trong đó diện tích bưởi đang cho thu hoạch gần 50 ha, trồng tập trung nhiều ở các thôn Soi Hà, Soi Đát...

Nhiều năm qua, người trồng bưởi ở đây đã đầu tư nhiều công sức tìm hiểu, chăm sóc để quả bưởi đẹp về hình thức và ngon về chất lượng, chính vì vậy bưởi nơi đây luôn được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến và tìm mua. Điển hình có gia đình ông Đỗ Văn Khoát, thôn Soi Hà với diện tích 1 ha (300 gốc) mỗi năm gia đình bán ra thị trường khoảng hơn 20 nghìn quả với giá 20 nghìn đồng/quả, trừ chi phí còn thu về khoảng 200 triệu đồng.

Đây cũng chính là tiền đề để bưởi Soi Hà được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm, đạt tiêu chuẩn có thương hiệu trên thị trường, đồng thời cũng là điều kiện thuận lợi để người trồng bưởi xã Xuân Vân và chính quyền địa phương quảng bá rộng rãi sản phẩm bưởi của địa phương.

Hộ gia đình anh Vũ Mạnh Hùng thôn Gềnh Gà, xã Thắng Quân có 0,5 ha bưởi (150 gốc), trong đó có 0,4 ha bưởi Đường. Tham gia Dự án trồng bưởi chất lượng cao, gia đình anh được vay vốn và hỗ trợ khoa học kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ bệnh trên quả nên bưởi của gia đình anh phát triển ổn định, năm nay thu được 10.500 quả/110 gốc (bình quân 95 quả/gốc), với giá bán bình quân 20 nghìn đồng/quả, trừ chi phí còn lãi trên dưới 100 triệu đồng.
 
Cùng với việc tạo đầu ra vững chắc cho bưởi chất lượng, đồng thời thúc đẩy việc hình thành những vùng trồng bưởi mang thương hiệu Soi Hà theo hướng hàng hóa, thì việc duy trì thương hiệu bưởi Soi Hà đã đặt ra một nhiệm vụ quan trọng cho chính quyền địa phương và người trồng bưởi trong việc giữ gìn và phát huy thương hiệu này. Bởi vậy, song song mở rộng diện tích, chính quyền các địa phương đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao, chất lượng bưởi nhằm tạo ra sản phẩm an toàn và tạo điều kiện cho người sản xuất yên tâm về đầu ra sản phẩm, từ đó góp phần tăng thu nhập và làm giàu chính đáng từ bưởi trên chính mảnh đất quê hương./.
Nguyễn Thị Chung - TTKN

Tin cùng chuyên mục