,

Sâu, bệnh hại

Ngăn chặn dịch sâu keo mùa thu hại cây trồng

Dù mới ghi nhận xuất hiện trên địa bàn tỉnh, nhưng sâu keo (còn gọi là sâu keo mùa thu) đã gây ra tác hại lớn. Nhiều diện tích ngô của bà con nông dân tại một số địa phương đã bị thất thu. Lo ngại hơn, vụ mùa đã bắt đầu nếu không kiểm soát được, sâu sẽ lan rộng, tổn thất còn lớn hơn.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, sâu keo là loài đa thực, đặc biệt sâu rất thích ăn ngô. Trong điều kiện cây ngô được bà con trồng 3 vụ trong năm, nguồn thức ăn luôn có trên đồng ruộng là môi trường lý tưởng để sâu keo tồn tại, phát sinh. Kết quả điều tra của ngành, sâu keo đã lan rộng trên phạm vi toàn tỉnh, cá biệt có những điểm mật độ sâu keo gây hại lên đến 3-5 con/m2.


Anh Nguyễn Ngọc Lực, Phó Giám đốc Trung tâmDịch vụ nông nghiệp Yên Sơn (bên trái)
kiểm tra diện tích ngô vụ hè thu trên địa bàn bị nhiễm sâu keo.


Sâu keo gây hại trên diện tích ngô vụ hè thu mật độ 3-5 con/m2) tại xã Tân Long (Yên Sơn).​

Bà Nguyễn Thị Thu, xóm 5, xã Tân Long (Yên Sơn) chia sẻ, gia đình có 5 sào bãi chuyên trồng ngô. Nếu như các năm trước mỗi vụ cho thu hơn 1 tấn thì vụ xuân vừa qua ngô bị sâu ăn xơ xác, tận thu cũng chỉ được khoảng 3 tạ, mất hơn 2/3 sản lượng. Cuối tháng 5, bà Thu làm đất trồng thêm vụ hè thu mong bù lại vụ xuân, nhưng ngô vừa được 3-4 lá sâu keo lại xuất hiện và tàn phá, có khả năng mất trắng.


5 sào ngô của gia đình bà Nguyễn Thị Thu, xóm 5, xã Tân Long (Yên Sơn)
chỉ thu được 3 bao do sâu phá hại.


Diện tích ngô vụ hè thu của gia đình bà Nguyễn Thị Thu bị sâu keo cắn phá
từ lúc 2-3 lá đến khi trổ cờ có nguy cơ mất trắng.

 

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực tỉnh cho rằng, ngăn chặn, diệt trừ sâu keo bà con nên đồng bộ các biện pháp như thực hiện vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại, tàn dư thực vật xung quanh vườn để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất, cày sâu, bừa kỹ kết hợp làm ải để diệt trừ nhộng trong đất; luân canh cây ngô với một số loại cây trồng khác; sử dụng giống kháng sâu hại ngô; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, giai đoạn 3-6 lá thu bắt thủ công ổ trứng, sâu non khi mật độ còn thấp; sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô để diệt trừ sâu non; sử dụng các chế phẩm nấm Beauveria, Metarhium, Virus NPV… để phun lúc sâu non. Bà con cũng có thể dùng bẫy cây trồng như cỏ voi, ngô nếp trồng trước thời vụ để dẫn dụ sâu trưởng thành đến đẻ trứng rồi thực hiện diệt trừ. Đồng thời, có thể sử dụng cả biện pháp hóa học phun thuốc sâu trừ sâu trực tiếp vào nõn và quả ngô, tuy nhiên phải thực hiện nghiêm quy định “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly).


Người dân thôn Hòa Bình, xã Thái Long ( T.P Tuyên Quang) thu dọn, tiêu hủy tàn dư thực vật để diệt trừ trứng,
nhộng sâu keo mùa thu.


Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh
hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ sâu keo ở tuổi ngô từ 3-6 lá.

 

Đoàn Thư/Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục