Mô hình cây vụ đông hiệu quả tại xã nhân mục

Vụ đông năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Hàm Yên phối hợp với UBND xã Nhân Mục thực hiện mô hình trồng cây vụ đông tại thôn Xa Hạc và thôn 4. Với diện tích 11 ha (trong đó: 1 ha bí đỏ, 4 ha cà chua, 6 ha ngô nếp) và 69 hộ tham gia.

Các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón, được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. Các giống được sử dụng là: Giống cà chua F1 - TN017; giống bí đỏ lai F1 868; giống ngô MX10 và ADI600.
Cán bộ khuyến nông kiểm tra ruộng cà chua của Bà Tiếp

 Trao đổi với chúng tôi, bà Hà Thị Tiếp thôn Xa Hạc, một trong những hộ nông dân tham gia mô hình cho biết: Vụ đông năm nay, được Nhà nước hỗ trợ giống bí đỏ, cà chua và hỗ trợ phân bón,... gia đình tôi trồng 03 sào cà chua, 01 sào bí đỏ, trong quá trình thực hiện được cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên các cây trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt. Với 03 sào 03 sào cà chua F1 - TN017, 01 sào bí đỏ  gia đình tôi thu hơn 41 triệu đồng trừ chi phí còn lãi hơn 25 triệu, so với mọi năm trồng ngô lấy hạt vụ đông năm nay cho thu nhập cao hơn hẳn ".

Ông Nguyễn Văn Hạnh thôn 4 cho biết gia đình tôi trồng 5 sào ngô nếp MX 10 sau hơn 60 ngày, ngô cho thu hoạch, chi phí đầu vào thấp, mỗi sào thu được 300 kg quả tươi với giá bán ổn định 7.000 đồng/kg cũng thu về được hơn 2 triệu đồng/sào.

Theo Ông Đinh Hồng Phi, Chủ tịch UBND xã Nhân Mục, để thực hiện thắng lợi xây dựng nông thôn mới, địa phương luôn xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, vụ đông góp phần cải thiện đáng kể thu nhập cho người nông dân. Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo Hợp tác xã và các đoàn thể từ xã đến cơ sở thôn phải tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích cây vụ đông, hướng tới sản xuất những loại nông sản cho hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời có đầu ra ổn định trên thị trường.

Từ kết quả của mô hình khẳng định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi cây trồng truyền thống kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho năng suất, giá trị và  hiệu quả kinh tế cao là rất cần thiết. Mô hình đã góp phần tạo điều kiện cho bà con nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác cũ, tìm hướng đi mới để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình./.

 
Trần Thị Thường - TTKN

Tin cùng chuyên mục