,

Sâu, bệnh hại

Làm giàu từ sản xuất chè xanh

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, thôn Trung Long, xã Trung Yên mới 36 tuổi nhưng đã có nhiều năm làm kinh tế, từ chăn nuôi, trồng ớt rồi đến thu mua chè tươi và trồng chè.
Năm 2012, bằng những kinh nghiệm đúc rút từ thực tế, đồng thời học hỏi qua sách báo, anh bắt đầu tổ chức nhóm hộ trồng chè rồi sản xuất chế biến thử chè xanh để bán. Thấy làm ăn có lãi, lại thuận lợi nên đầu năm 2013 anh đứng ra thành lập tổ hợp tác sản xuất chè Ngân Sơn với 6 thành viên tham gia. Đến tháng 8/2013, tổ hợp tác đã lên tới 15 thành viên với số vốn đóng góp gần 1 tỷ đồng để đầu tư phương tiện sản xuất. Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng cơ sở chế biến chè của anh đã duy trì việc làm thường xuyên cho 8 đến 10 lao động tại địa phương với mức thu nhập tối thiểu 130.000 đồng/ngày ở thời điểm chính vụ.

Với công suất 4.500 kg chè búp tươi, bình quân mỗi ngày dây chuyền chế biến được 900 kg chè khô trong đó có 100 kg chè thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP bán với giá 200 nghìn đồng/kg cho thị trường Hà Nội, Thanh Hoá, Hải Dương; còn lại 800 kg  chè sô bán cho thị trường Thái Nguyên với giá 120 nghìn đồng/kg.

 
Anh Thắng giới thiệu thiết bị máy sàng chè của cơ sở

Anh Thắng cho biết: Vào thời điểm đúng thời vụ, dây chuyền sản xuất chế biến chè hoạt động đều 3 ca liên tục/ngày, sẽ cần trên 6 tấn chè búp tươi. Hiện tại cả thôn Trung Long chỉ mới có 40 ha chè kinh doanh trong đó có 6,6 ha chè sản xuất theo quy trình VietGAP, dự kiến năm 2015 sẽ tăng 15 ha chè sản xuất theo quy trình VietGAP.
 
Tuy còn trẻ nhưng anh Nguyễn Mạnh Thắng đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhất là tạo dựng cơ nghiệp từ bàn tay khối óc của mình. Mặc dù vậy anh vẫn ấp ủ một tương lai không xa: Sau 4 năm nữa cơ sở sản xuất chế biến chè của anh có hàng trăm công nhân với trang thiết bị dây chuyền hiện đại để sản xuất chè xanh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Đến thăm cơ sở sản xuất chế biến chè Ngân Sơn, được mắt thấy, tai nghe những thành quả mà anh Thắng đã đạt được, tôi thầm mong cho ý tưởng của anh sớm thành đạt./.
Nguyễn Thị Chung - TTKN

Tin cùng chuyên mục