,

Sâu, bệnh hại

Hàm Yên tập trung trồng cây vụ đông

TQĐT - Trên các cánh đồng của huyện Hàm Yên, bà con nông dân đang khẩn trương huy động nhân lực, máy móc thu hoạch vụ mùa, tập trung sản xuất vụ đông.
Ông Hà Mạnh Tường, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Yên cho biết, vụ mùa 2015, toàn huyện gieo cấy gần 3.700 ha lúa. Tính đến giữa tháng 10, toàn huyện đã gặt được 2.547 ha lúa, gần 300 ha ngô, lạc, đậu tương. Cùng với đó bà con tiến hành làm đất sản xuất vụ đông.
 
Nông dân thôn Tân Đông, xã Bằng Cốc (Hàm Yên) tập trung thu hoạch lúa mùa để làm vụ đông.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay toàn huyện gieo trồng trên 2.000 ha. Trong đó, ngô lấy hạt 540 ha, đậu tương 100 ha, khoai lang 350 ha, rau các loại trên 500 ha, còn lại là ngô làm thức ăn gia súc và các loại cây màu khác. Nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông, đảm bảo năng suất cây trồng, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn bà con các biện pháp gieo trồng, chăm sóc đảm bảo kế hoạch về diện tích, năng suất, sản lượng. Phòng Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp Trạm Khuyến nông huyện tổ chức 172 lớp tập huấn vụ đông cho 8.729 lượt cán bộ, nông dân trong toàn huyện. Qua đó, giúp người nông dân tiếp cận và ứng dụng kỹ thuật thâm canh vào sản xuất, từ khâu chọn giống, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, đem lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao.

 Phù Lưu là một trong những xã của huyện từ nhiều năm nay, cùng với việc thực hiện gieo trồng 2 vụ chính, thì sản xuất vụ đông đã được đặc biệt quan tâm, trở thành phong trào thu hút hàng trăm hộ nông dân cùng tham gia với trên 200 ha trồng ngô, đậu tương và rau các loại. Căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch giao, cùng với đội ngũ cán bộ khuyến nông và các ban ngành đoàn thể xã Phù Lưu đã tích cực vận động tuyên truyền, vận động bà con nông dân tận dụng nguồn quỹ đất trên chân ruộng 2 vụ lúa để đưa cây màu vào trồng, nhằm tăng sản lượng lương thực. Riêng đối với cây ngô vụ đông, theo kế hoạch giao là 90 ha, tuy nhiên bà con đã trồng được 129 ha, tại các thôn như: Trò, Nghiệu, Cọ, Nà Tâm… Đối với khu vực ruộng trũng, nhiều nước, không gieo trồng được, bà con tận dụng để thả cá. Đến nay, toàn bộ diện tích cây màu của xã đều phát triển tốt, bà con nông dân đang tập trung vào việc chăm sóc và tiến hành các biện pháp phòng sâu bệnh cho các loại rau màu giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Tại các xã Thái Hòa, Bằng Cốc, Nhân Mục, Đức Ninh, Thái Sơn, Minh Hương, Thành Long... bà con nông dân trong xã đã tranh thủ thời vụ gặt lúa mùa đến đâu, làm đất ngay đến đó, gieo trồng và chăm sóc cho cây vụ đông. Chị Tô Thị Chiến, xã Thành Long cho biết, gia đình chị đã thu hoạch gần xong diện tích lúa mùa và trồng được hơn 1 ha ngô và khoai lang, chị đang tích cực chăm sóc, bón phân, làm cỏ thường xuyên để cây trồng phát triển tốt, đảm bảo cho đúng khung thời vụ sản xuất vụ xuân năm sau. Ông Lưu Mạnh Hường, Bí thư chi bộ thôn Tân Đông, xã Bằng Cốc cho biết, trong thôn có 67 hộ dân, trung bình mỗi hộ có khoảng trên 3 ha ruộng. Những năm trở lại đây, việc trồng cây vụ đông cũng đem lại thu nhập khá ổn định cho bà con trong thôn nên hiện giờ, nhiều gia đình trong thôn đã tập trung lại, giúp đỡ nhau trong việc thu hoạch vụ mùa, làm đất, kịp tiến độ trồng cây vụ đông.

 Đẩy mạnh phong trào sản xuất vụ đông, nhằm tạo ra giá trị sản xuất hàng hóa tập trung, gắn việc giải quyết việc làm cho lao động lúc nông nhàn với vấn đề tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân đã và đang là hướng đi giúp nhiều xã trên địa bàn huyện Hàm Yên thực hiện công tác giảm nghèo. 


Nguồn: TQĐT, đăng ngày 19/10/2015
Bài, ảnh: Thu Hằng

 

Tin cùng chuyên mục