Diệt chuột bảo vệ sản xuất

Những năm gần đây, chuột hại có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp và đời sống dân cư. Khả năng sinh sản của chuột nhanh, khoảng cách giữa các vụ rút ngắn, cây trồng đa dạng, xen canh, gối vụ… là điều kiện thuận lợi cho chuột sinh sống, phát triển và bùng phát về số lượng.

Trước khi bắt tay vào sản xuất vụ xuân, nguồn thức ăn ngoài đồng không còn nhiều, chuột hết nơi trú ẩn, là thời điểm chuột tập trung, co cụm tại các bờ cao, gò đồi, bờ ao, bãi hoang. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản khuyến cáo người dân các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách bảo vệ và phát triển các loài động vật hoang dã, đây là biện pháp cơ bản, lâu dài hạn chế sự phát triển của chuột.

Có thể thấy, việc diệt chuột trong thời gian qua đã được triển khai, tuy nhiên các địa phương chưa thực hiện đồng loạt, còn mang tính tự phát ở từng hộ, dẫn đến tình trạng chuột di chuyển từ vùng này đến vùng khác. Hơn nữa việc diệt chuột lại không đúng thời điểm, kỹ thuật sử dụng thuốc chưa phù hợp. Chính vì thế, diện tích lúa bị chuột gây hại có chiều hướng tăng. Nếu như năm 2018, diện tích lúa bị chuột gây hại là 278 ha, trong đó nhiễm nặng 18 ha, thì đến giữa tháng 4 năm nay, thống kê đã có hơn 175 ha lúa bị ảnh hưởng, trong đó gần 3 ha nhiễm nặng. 

Sơn Dương là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại do chuột. Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật huyện, riêng vụ xuân năm nay, đã có hơn 30 ha lúa bị chuột hại nhẹ và trung bình. Nạn chuột gây hại diễn ra rải rác ở các xã, thị trấn, nhất là những xã ven đồi, ven núi. Anh Vũ Đình Tám, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện cho biết, để hạn chế tình trạng chuột hại sản xuất, trạm đã hướng dẫn bà con sử dụng các biện pháp thủ công như đào bắt, đặt bẫy và nuôi thiên địch để phòng trừ. Trạm khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học để diệt chuột, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của chính người sử dụng.  

Trong khi đó, tại huyện Lâm Bình nhiều năm nay không xảy ra tình trạng chuột hại sản xuất. Theo anh Vi Thế Truyền, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, từ trước mỗi vụ sản xuất, các địa phương trong huyện đều ra quân vệ sinh đồng ruộng, không để chuột có môi trường sinh sống. Bà Ma Thị Ngái, thôn Nà Vài, xã Thổ Bình cho biết, trước khi lấy nước vào ruộng, gia đình bà đặt bẫy chuột… nên lúa của gia đình bà nhiều năm nay không bị chuột gây hại. 

Để diệt chuột, bảo vệ sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn người dân đồng loạt diệt chuột, tập trung vào biện pháp dân gian, cơ học như: Đào bắt, đặt bẫy, dùng bẫy dính… và dùng thuốc diệt chuột sinh học; nuôi các thiên địch như mèo, chó bắt chuột; hạn chế tối đa việc dùng các loại thuốc hóa học độc hại cho người, vật nuôi và môi trường để diệt chuột. Tuyệt đối không được dùng dòng điện để diệt chuột và sử dụng các loại thuốc nằm ngoài danh mục cấm sử dụng để diệt chuột; thực hiện diệt chuột cả ngoài đồng và trong khu dân cư. Diệt chuột phải được thực hiện đồng loạt và thường xuyên mới có thể hạn chế chuột sinh sôi, phát triển nhằm bảo vệ sản xuất và sức khỏe của cộng đồng.

Ngoài ra, theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay lúa bắt đầu làm đòng, trổ bông, một số bệnh hại cũng đã xuất hiện, như bệnh đạo ôn lá (diện tích đã nhiễm 202,5 ha, trong đó nhiễm nặng 15,4 ha), bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy nâu lưng trắng gây hại rải rác từ đầu tháng 4. Đây là giai đoạn nhạy cảm, nếu cây lúa bị nhiễm sâu bệnh sẽ rất khó xử lý, gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng. Chính vì vậy, cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tích cực chỉ đạo, hướng dẫn người dân kiểm tra đồng ruộng, sớm phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại lúa.   

Tin cùng chuyên mục