,

Sâu, bệnh hại

3 giống ngô biến đổi gen chính thức trồng tại Việt Nam

Ngày 18/3, Bộ NNPTNT đã có cuộc gặp gỡ báo chí chính thức công bố 3 giống ngô biến đổi gen đầu tiên chính thức được phép đưa vào sản xuất đại trà tại Việt Nam.
Theo Quyết định số 69 ngày 12.3 của Bộ NNPTNT, Bộ đã công nhận đặc cách với 3 giống ngô biến đổi gen của Công ty Sygenta, đánh dấu việc cây ngô biến đổi gen chính thức được đưa vào sản xuất đại trà tại Việt Nam. Ba giống ngô biến đổi gen được công nhận, gồm: NK66 Bt, NK66 GT và NK 66 Bt/Gt. Đây là 3 giống ngô biến đổi gen được tạo ra từ giống ngô lai NK66 đang được trồng đại trà ở Việt Nam. Các giống ngô biến đổi gen này đã được khảo nghiệm so sánh với giống nền NK66 theo quy định tại Thông tư 29 năm 2014 của Bộ NNPTNT.
Ngô biến đổi gen đã được trồng phổ biến tại Philippines.  


          Kết quả khảo nghiệm tại vùng, vụ có áp lực sâu đục thân và sử dụng thuốc trừ cỏ ở giai đoạn ngô 3-4 lá cho thấy, năng suất của cả 3 giống biến đổi gen cũng vượt trội so với giống nền khoảng từ 1- 4 tấn/ha; chất lượng hạt thương phẩm cũng tốt hơn so với giống nền; hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường của cả 3 giống biến đổi gen cũng cao hơn giống nền.

          Ông Phạm Đồng Quảng – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt cho biết: “Theo quy định hiện hành của Bộ NNPTNT, do các sự kiện chuyển gen của công ty Sygenta được đưa vào giống nền là NK66, trong khi, giống nền NK66 đã được đưa vào danh mục giống quốc gia từ năm 2006 nên thời gian khảo nghiệm sẽ được rút ngắn. Do đó, 3 giống ngô biến đổi gen của công ty Sygenta dựa trên giống nền là NK66 đã được công nhận đặc cách. Ông Quảng cũng cho biết, đối với các trường hợp khác, dù đã có chứng chỉ an toàn làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và an toàn với môi trường, đa dạng sinh học vẫn phải tiến hành khảo nghiệp theo đúng theo quy định.

          Ông Kumar Datta - Tổng Giám đốc Công ty Syngenta tại Việt Nam cho biết: “Giống ngô NK66 là một trong số giống tốt nhất trong bộ giống của Syngenta ở Việt Nam. Đây là giống sản xuất ổn định ở nhiều nơi, mang lại năng suất ổn định nên nó là giống được nông dân Việt Nam ưa chuộng. Khác biệt của các giống ngô biến đổi gen được công nhận là mang vào giống nền NK66 thêm các công nghệ gen Bt, GT và Bt/GT”. Cũng theo ông Kumar Datta, trong năm đầu tiên công ty sẽ trồng ở diện hẹp của một số tỉnh như Sơn La, Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Lắk.

          Theo Cục trồng trọt, năm 2014 Việt Nam phải nhập khẩu 4,3 triệu tấn ngô. Để đáp ứng được nguồn cung cho mặt hàng này, một trong những giải pháp đã được tính đến là sử dụng giống ngô biến đổi gen.

          Theo Công ty Syngenta, trong năm đầu tiên công ty tập trung chủ yếu vào giới thiệu cho nông dân về các giống này, đồng thời chuyển giao công nghệ canh tác cho người nông dân. Do vậy, công ty không tập trung gia tăng số lượng, mà tập trung vào điểm trình diễn, hội thảo đào tạo nông dân và phát triển hệ thống đại lý.
Nguồn: Dân Việt, đăng ngày 19/3/2015, tác giả Thanh Xuân

Tin cùng chuyên mục