Hàm Yên quản lý, khai thác tốt các công trình thủy lợi

Với 540 công trình thủy lợi, những năm qua, huyện Hàm Yên đã tăng cường công tác quản lý, vận hành và bảo dưỡng các công trình thủy lợi sau đầu tư; đảm bảo sản xuất đúng thời vụ, góp phần tăng năng suất cho cây trồng.

Trong số 540 công trình thủy lợi, có 95 công trình hồ chứa, 161 công trình đập dâng, 203 công trình phai tạm, 8 trạm bơm, 58 công trình rọ thép và 15 công trình mương tự chảy. Tổng chiều dài kênh mương tới trên 577 km, trong đó có trên 328 km kênh xây. Các công trình thủy lợi đảm bảo cung cấp nước tưới cho trên 5.760 ha, trong đó, diện tích tưới lúa vụ đông xuân là trên 2.466 ha, lúa vụ mùa là trên 2.673 ha, tưới rau màu vụ 3 cho khoảng 527 ha, tưới trên 65 ha diện tích cây hàng năm, diện tích cấp nước nuôi trồng thủy sản được trên 28 ha. Thực hiện tiêu chí về thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những năm qua, UBND huyện Hàm Yên chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công, vật liệu... nạo vét, sửa chữa các công trình chống hạn và các tuyến kênh mương xuống cấp, đảm bảo phục vụ cho công tác tưới tiêu.

 

Nông dân xã Hùng Đức (Hàm Yên) nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất vụ xuân.

Trạm bơm điện thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh được xây dựng từ năm 1997. Mỗi vụ Trạm bơm này cung cấp nước tưới cho gần 60 ha đất sản xuất nông nghiệp của 5 thôn là thôn Đồng Danh, Cây Thọ, Làng Đồng, Ao Sen, Tân Lập. Mỗi một giờ đồng hồ, trạm bơm này có thể cung cấp gần 300 khối nước. Là một xã có tới trên 80% người dân phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp, nên Đức Ninh luôn quan tâm việc đầu tư, xây dựng, tu sửa hệ thống các công trình thủy lợi.

Tháng 12-2015, huyện Hàm Yên đã tổ chức lễ bàn giao công trình đập thủy lợi Phai Kè, thôn Nà Luộc, xã Phù Lưu. Đây là một trong 5 công trình đập thủy lợi được huyện Hàm Yên xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Công trình được thi công với tổng số vốn đầu tư trên 400 triệu đồng, từ nguồn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, công trình còn có hệ thống kênh chính với tổng chiều dài trên 7.000 m. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội bởi công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới đầy đủ cho trên 12 ha đất canh tác nông nghiệp, cắt chậm lũ, nuôi trồng thủy sản, cải tạo khí hậu ở địa phương. Toàn xã Phù Lưu hiện có gần 50 công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Việc xây mới, nâng cấp, nạo vét, sửa chữa và bảo vệ các công trình thủy lợi được người dân trong xã nhiệt tình tham gia, vào thời kỳ cây trồng sinh trưởng cần nước hay mùa khô hạn những công trình này thực sự phát huy hiệu quả.

Để quản lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất và chủ động các biện pháp phòng chống hạn hán cho cây trồng, huyện Hàm Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn, Ban quản lý công trình thủy lợi các xã thị trấn, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn nước, kiểm tra và tổ chức giữ nước, sử dụng tiết kiệm, trữ nước ở tất cả các công trình thủy lợi, đặc biệt trong các hồ, ao để có nguồn nước tưới chống hạn. Đồng thời các Ban quản lý công trình thủy lợi các xã, thị trấn thường xuyên sửa chữa rõ rỉ đập đầu mối, xử lý rò rỉ ở các van cống đầu kênh, cửa cống lấy nước, cống điều tiết.

Đối với các trạm bơm, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các ban quản lý kiểm tra, sửa chữa hư hỏng, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhiên liệu để phòng, chống khi có hạn xảy ra; nạo vét bể hút, bể xả và vận hành theo đúng quy trình kỹ thuật để bơm làm việc an toàn, đúng năng lực thiết kế. Đối với hệ thống kênh tưới, các xã, thị trấn tổ chức phát dọn, nạo vét toàn bộ hệ thống kênh mương, sửa chữa, vá đắp các vị trí rò rỉ, các vị trí lấy nước không theo thiết kế, đảm bảo nước chảy thông suốt từ đầu mối đến mặt ruộng. Riêng các công trình trên kênh như cầu máng, xi phông, tràn bên các xã cũng kiểm tra, sửa chữa những hư hỏng như lún, nứt, sạt lở, rò rỉ.

Tùy điều kiện cụ thể của từng khu vực, các xã áp dụng các biện pháp chống hạn như: Sử dụng máy bơm di động để bơm nước từ các nguồn nước gần nhất; đắp trữ nước ở các mương tiêu, các khe, lạch để tạo nguồn nước bơm tát. Đối với khu vực nguồn nước mặt cạn kiệt, không đảm bảo tưới có thể sử dụng hình thức đào giếng để khai thác nguồn nước ngầm. Đối với những khu vực trồng rau, màu người dân tận dụng rơm, rạ, dùng nilon phủ lên bề mặt luống nhằm hạn chế sự bốc hơi nước của đất...

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục