Chủ động phòng chống, ứng phó với rét đậm, rét hại

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Tuyên Quang từ ngày 07/01/2021 bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến các tỉnh ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại, nhất là các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, vùng núi cao có nơi dưới 0oC và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm nay (07/01), các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa nhỏ. Trời rét đậm, từ đêm nay trời rét hại. Nhiệt độ thấp nhất đợt rét này phổ biến 5-7 độ, vùng núi cao phía Bắc tỉnh có nơi dưới 5 độ. Đợt rét đậm, rét hại có khả năng kéo dài khoảng 7-8 ngày (đến ngày 13, 14/01). Khu vực vùng núi cao phía Bắc tỉnh (đặc biệt các xã Hồng Thái, Thượng Nông, Thượng Giáp, Sinh Long, Yên Hoa, Côn Lôn) khả năng xuất hiện băng giá và sương muối.

Thực hiện Công điện số 01/CĐ-TW ngày 07/01/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các cơ quan tại mục “Kính gửi” tập trung thực hiện các nội dung sau:

1. Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các vật dụng khác để phòng chống rét.

2. Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; chú ý công tác phòng, chống rét cho người, cây trồng. vật nuôi. Hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương nhằm hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

3. Chủ động bố trí nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh vv…

4.  Các Cơ quan thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh tổ chức trực ban theo quy định tại Quyết định số 1436/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang về việc Ban hành Quy chế về công tác trực Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Quyết định số 487/QĐ-UBND ngày 16/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Tuyên Quang. Trong đó:

- Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh: Thường xuyên cập nhật thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia để kịp thời ban hành các bản tin của tỉnh nhằm phục vụ công tác lãnh, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh được kịp thời, hiệu quả;

- Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang: Thường xuyên cập nhật thông tin, tăng cường thời lượng phát bản tin trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng chống rét;

- Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố: Tổ chức thực hiện các nội dung trên, tăng cường chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thường xuyên tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng chống rét để hạn chế tối đa thiêt hại do rét đậm, rét hại có thể gây ra; thực hiện nghiêm chỉ đạo tại Văn bản số 18/SNN-CNTY ngày 06/01/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

5. Khi có thiên tai xảy ra, kịp thời tổ chức thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ cho người sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của huyện, thành phố và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống sản xuất.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh

Tin cùng chuyên mục