Hà Giang xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 20/5, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã phát hiện và công bố ổ dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) đầu tiên tại xã Tân Thịnh, huyện Quang Bình.

Lực lượng chức năng phun hóa chất tiêu độc khử trùng dập dịch tại gia đình ông Vương Văn Vi
thôn Vén, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình. Ảnh: Văn Long/Báo Hà Giang.

Trước đó, chiều 19/5, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang đã kiểm tra, xác minh và lấy 4 mẫu bệnh phẩm từ đàn lợn của gia đình ông Vương Văn Vi, thôn Vén, xã Tân Trịnh có dấu hiệu bỏ ăn, ốm, chết gửi đi xét nghiệm tại Chi Cục Thú y vùng II.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 2/4 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm dương tính với vi rút (DTLCP). Được biết, gia đình ông Vi có 16 con lợn bị ốm, trong đó có 9 con đã chết.

Ngày 20/5, Đoàn công tác của Sở NN-PTNT Hà Giang đã xuống địa bàn chỉ đạo dập dịch; tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn nhiễm bệnh; chỉ đạo chính quyền địa phương thực hiện phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của gia đình ông Vương Văn Vi và các con đường dẫn vào thôn; thành lập chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc; ngăn chặn dịch lây lan; tuyên truyền người dân vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi của gia đình, không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi và nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “5 không” trong phòng, chống dịch bệnh.


ĐÀO THANH/nongnghiep.vn

Tin cùng chuyên mục