Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM13/5/2019 11:1

Giải pháp khắc phục tình trạng đê xuống cấp

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện trên địa bàn tỉnh có 9 đoạn đê thuộc các xã dọc sông Lô thuộc huyện Sơn Dương và xã An Khang (TP Tuyên Quang) xuống cấp cần phải khắc phục sớm, bảo đảm an toàn trong mùa mưa, bão.

Đoạn đê có chiều dài 5.292 m đi qua xã Cấp Tiến (Sơn Dương) đang bị sạt lở, có điểm sạt lở chỉ cách chân đê 100 m. Cụ thể, tại thôn Phú Lương điểm sạt lở có chiều dài 750 m; thôn Cây Xi điểm sạt lở có chiều dài  950 m. Tình trạng sạt lở đe dọa đến an toàn tuyến đê và làm mất khá lớn đất canh tác của người dân.  


Cống Đồng Dày, xã Vĩnh Lợi vừa được đầu tư xây mới với tổng vốn hơn 1 tỷ đồng.

Tuyến đê tại địa phận xã Đông Thọ (Sơn Dương), mặt đê cũng có nhiều vị trí bị hư hỏng, xuống cấp, xuất hiện nhiều hố đọng nước gây lầy thụt khi có mưa, ảnh hưởng đến đi lại của nhân dân. Ông Hoàng Văn Niên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Dương cho biết, hiện trạng mái đê phía đồng và phía sông của xã Đông Thọ đã xuống cấp không đảm bảo an toàn về các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn, nhiều chỗ bị xói lở do mưa lũ. Phía bờ sông đang tiếp tục bị sạt lở, chiều cao vách taluy sạt từ 10 m - 12 m với chiều dài 900 m cách chân đê trung bình 50 m, trong đó có 2 vị trí sạt lở nguy hiểm đe dọa an toàn tuyến đê.

Ứng phó với sự cố vỡ đê, hàng năm huyện Sơn Dương tổ chức diễn  tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho cán bộ, người dân sống trong khu vực. Anh Nguyễn Văn Thịnh, thôn Cây Xy, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) cho biết, sống trong khu vực xung yếu anh luôn trong tâm thế chủ động phương tiện, vật tư để ứng phó nếu sự cố xảy ra.

Tại xã An Khang (TP Tuyên Quang), đất soi bãi bên bờ phải sông Lô bị sạt lở là 80 m, đất sạt xuống sông từ mặt soi xuống mặt nước vào mùa nước cạn khoảng 13 m. Vị trí sạt lở cách chân đê khoảng 6 m. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Khang cho biết, bảo đảm an toàn và hạn chế thiệt hại về người, tài sản của người dân, UBND xã đã tiến hành rào chắn và cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở nguy hiểm để người dân chủ động phòng tránh.

Ông Lê Hải Hùng, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình nông nghiệp, phát triển nông thôn cho biết; năm 2019, từ nguồn vốn chống hạn năm 2018, Chính phủ đã phân bổ cho tỉnh 20 tỷ đồng, Ban đang lập dự án, trong đó ưu tiên những đoạn đê xung yếu nhất để đầu tư sửa chữa. 

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Dương, thành phố Tuyên Quang cũng thực hiện Quy hoạch xây dựng phát triển thủy lợi giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2035 lồng ghép với công tác ứng phó thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, chú trọng tới gia cố, nâng cấp, duy tu, sửa chữa các công trình phòng, chống thiên tai; sửa chữa đê điều, hồ chứa, kiên cố kênh mương. Hiện tại, đã có hơn 9.000 m mặt đê đã được cứng hóa, bảo đảm an toàn đê điều và giúp người dân đi lại thuận lợi.

Ông Bùi Chí Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết, hầu hết các đoạn đê xuống cấp đòi hỏi nguồn kinh phí đầu tư sửa chữa lớn, do đó ngoài nguồn ngân sách của tỉnh, ngành đang tổng hợp trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 tuyến kè bảo vệ bờ sông Lô đoạn xung yếu nhất qua xã Sầm Dương dài 4,4 km; đoạn từ xã Vân Sơn đi Hồng Lạc (Sơn Dương) dài 2,5 km và đoạn từ Viên Châu đến Ruộc thuộc xã An Khang (TP Tuyên Quang) dài 2 km để đảm bảo an toàn dân cư. Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng 10 công trình cống dưới đê thuộc các điểm xung yếu  tại xã Vĩnh Lợi, Cấp Tiến, Đông Thọ, Quyết Thắng, Vân Sơn (Sơn Dương). Các công trình được đầu tư sửa chữa và xây mới bờ kè, van điều tiết và cống. Tổng vốn đầu tư xây dựng trên 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách phòng, chống thiên tai của Chính phủ. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư/Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 100

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252329- Đang online : 4921