Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ13/5/2019 9:53

Hiệu quả chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) vào sản xuất, các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lợn đã tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.


Trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP
của gia đình ông Cao Văn Dương, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn).

Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình chị Nguyễn Thị Thịnh, thôn Cây Xy, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) với quy mô 500 con/lứa và 100 lợn nái đã được cấp chứng nhận VietGAP. Chị Nguyễn Thị Thịnh cho biết, khi chưa áp dụng đầy đủ quy trình phòng, chống dịch bệnh nên tỷ lệ hao hụt đầu còn cao, tốc độ tăng trưởng của đàn vật nuôi chậm, hiệu quả chăn nuôi đạt thấp. Năm 2017, được sự tư vấn, hỗ trợ của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh, gia đình chị bắt đầu áp dụng quy trình VietGAP. Theo chị Thịnh, thời gian đầu áp dụng, cảm thấy rất gò bó, bởi những tiêu chuẩn, quy chuẩn: Quy trình tiêm vắc xin, khử trùng tiêu độc chuồng trại; đánh số theo dõi đối với từng ô chuồng, từng lô lợn đưa vào nuôi; nhập, sử dụng thức ăn, thuốc thú y cũng phải nhật ký. Song sau 1 thời gian thực hiện chị Thịnh đã thấy sự thay đổi tích cực so với cách nuôi theo phương thức cũ, đàn lợn sinh trưởng tốt, tỷ lệ lợn bị hao hụt thấp, lợi nhuận cao hơn. Trung bình mỗi tháng gia đình chị Thịnh xuất chuồng khoảng 10 tấn lợn thịt, với giá 40.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi 30 triệu đồng, cao hơn 20% so với khi chưa áp dụng VietGAP. 

Áp dụng tiêu chuẩn chăn nuôi VietGAP từ nhiều năm nay nên sản phẩm lợn thịt của trang trại chăn nuôi lợn thuộc Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Thành Công, xã Lang Quán (Yên Sơn) đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản tỉnh đánh giá rất cao. Trong các lần kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm đều đảm bảo an toàn, không có dư lượng chất kháng sinh, không chất cấm, không chất tạo nạc; chất thải chăn nuôi được xử lý, bảo đảm vệ sinh thú y và môi trường. 

Theo ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và Thủy sản tỉnh, thực tế 2 mô hình áp dụng quy trình VietGAP vào chăn nuôi lợn đã mang lại nhiều lợi ích. Sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh, thuận lợi trong tiêu thụ, tăng thu nhập của người chăn nuôi; người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, số lượng trang trại chăn nuôi lợn áp dụng cũng như được cấp chứng nhận còn quá ít. Hiện tại toàn tỉnh mới có 4 trang trại chăn nuôi lợn được cấp VietGAP, trong khi số lượng trang trại chăn nuôi lợn của tỉnh là gần 200 trang trại, chưa kể các mô hình gia trại với tổng đàn lợn khoảng 600.000 con. 

Để phát triển chăn nuôi lợn bền vững, theo hướng an toàn, xây dựng thương hiệu lợn sạch Tuyên Quang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản Thủy sản, Chăn nuôi và Thú y tỉnh triển khai các chương trình hỗ trợ, hướng dẫn các trang trại, hợp tác xã chăn nuôi lợn đủ điều kiện và có nhu cầu áp dụng theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thú y, đặc biệt là tiêu chuẩn VietGAP. Theo ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho rằng, nuôi lợn hiện nay của tỉnh đang là ngành sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong chăn nuôi. Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP không những kiểm soát được dịch bệnh mà còn tạo ra sản phẩm có chất lượng, từ đó gia tăng giá trị và sức cạnh tranh.

Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 80

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252546- Đang online : 5138