Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM13/5/2019 9:37

Thời của các hợp tác xã kiểu mới

Các hợp tác xã được tổ chức theo mô hình liên hiệp hợp tác xã tổ chức theo chuỗi đang được khuyến khích nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Liên hiệp này hoạt động theo hình thức nhiều hợp tác xã cùng nhau thực hiện một chuỗi sản xuất khép kín, trong đó đảm bảo cung ứng từ đầu vào đến bao tiêu sản phẩm, góp phần giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất.

Khu vực chăn nuôi trâu bò giống của Hợp tác xã
Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành  tại xã Hoàng Khai (Yên Sơn).

Liên kết sản xuất, tiêu thụ theo hợp đồng 

Tháng 7-2018, Hợp tác xã sản xuất Sachi hữu cơ Tuyên Quang được thành lập và hoạt động theo hình thức liên kết với các hợp tác xã nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện chuỗi liên kết trồng sachi hữu cơ. Chị Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Hiện Hợp tác xã liên kết với các hợp tác xã tại Hào Phú, Tam Đa, Phú Lương, Lương Thiện (Sơn Dương); Tân Thành (Hàm Yên), Thành Công của thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) và Bình An (Lâm Bình)… trồng hơn 20 ha sachi. Đây là loại cây mới, đa tác dụng, có tuổi đời tương đối dài, từ 15 - 20 năm. Toàn bộ giống cây trồng, quy trình kỹ thuật, chăm sóc sẽ do Hợp tác xã sản xuất Sachi hữu cơ cung cấp, sản phẩm làm ra cũng được hợp tác xã này ký hợp đồng, bao tiêu toàn bộ sản phẩm. 

Ông Bùi Xuân Cẩn, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Hào Phú (Sơn Dương), một trong những hợp tác xã đầu tiên ký kết hợp đồng với Hợp tác xã sản xuất Sachi hữu cơ Tuyên Quang chia sẻ, hiện 12 thành viên trong hợp tác xã đã trồng được hơn 2 ha cây sachi. Sau 1 năm, cây sachi phát triển tốt và rất sai quả. Toàn bộ diện tích này trước đây là đất trồng màu kém hiệu quả, không đem lại nhiều giá trị kinh tế cho các thành viên, nên ai cũng hy vọng sachi là cây trồng phù hợp, đem lại thu nhập cao và ổn định cho bà con. Hiện nay, Hợp tác xã sản xuất Sachi hữu cơ Tuyên Quang đã ký hợp đồng, bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá thu mua 50 nghìn đồng/kg hạt. 

Giám đốc Hợp tác xã Sachi hữu cơ Tuyên Quang Nguyễn Thị Hiền cho biết, trước khi thành lập hợp tác xã, chị đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện, từ vốn cho đến thị trường, thay vì “quy trình ngược” như nhiều hợp tác xã đang mắc phải. Đó là trồng, có sản phẩm, rồi mới tìm thị trường. Chị cũng tìm hiểu cách thức liên kết với các hợp tác xã nông lâm nghiệp khác, vì theo chị Hiền, không ai gần dân, hiểu nhu cầu của nông dân hơn các hợp tác xã nông lâm nghiệp, họ cũng có lợi thế là có sẵn đất sản xuất, nhưng lại chưa định hướng được cách thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả. 

Ngay sau khi thu mua những hạt sachi đầu tiên, Hợp tác xã sachi đã cung cấp cho đơn vị thu mua và cung cấp cho thị trường những sản phẩm đầu tiên gồm: sachi rang phô mai, sachi rang hương vị, sachi xào tỏi ớt… Tuy nhiên, theo chị Hiền, mục tiêu lâu dài của hợp tác xã là xây dựng một xưởng sản xuất, chế biến sản phẩm sachi ngay tại quê hương. Và khi diện tích đủ rộng, sản lượng đủ lớn, sẽ tính đến xuất khẩu. Trong năm 2019, hợp tác xã sẽ xây dựng quy trình để cấp chứng nhận mô hình sản xuất Sachi hữu cơ với diện tích 10 ha. 

Ông Đồng Mạnh Cường, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho biết, hiện Liên minh đang hỗ trợ xây dựng nhóm các hợp tác xã sản xuất sachi theo chuỗi thành một liên hiệp hợp tác xã. Trong đó, các hợp tác xã cùng hoạt động theo tinh thần tự nguyện, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ nhau trong hoạt động và đáp ứng nhu cầu khác của các thành viên tham gia. 

Tiếp tục nhân rộng

Trên địa bàn tỉnh hiện đã hình thành một số chuỗi liên kết hợp tác xã hiệu quả. Như chuỗi chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành với các hợp tác xã nông lâm nghiệp tại Hàm Yên, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Yên Sơn… Kết quả thu được tương đối khả quan. Thực hiện mô hình liên kết, Hợp tác xã nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành đã ký hợp đồng với 15 hợp tác xã và tổ hợp tác cung ứng trên 600 con trâu, bò thịt nuôi vỗ béo, đồng thời cam kết chính sách cung ứng thức ăn chăn nuôi đầu vào và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm vật nuôi sau khi kết thúc thời gian chăn nuôi.

Ông Chu Văn Thiệp, Giám đốc Hợp tác xã Tiến Đạt, xã Minh Hương (Hàm Yên) cho biết, sau 2 lứa chăn nuôi, hiện hợp tác xã đã tiếp tục ký hợp đồng với Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành nhập thêm 30 con trâu giống nữa. So với trước đây, mô hình liên kết chăn nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn rất nhiều, mỗi lứa lãi khoảng 200 triệu đồng.

Ông Hoàng Văn Oanh, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành cho biết, hiện nay, chuỗi liên kết chăn nuôi phát triển tương đối thuận lợi. Ngoài việc cung cấp con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, hợp tác xã đã xây dựng được 1 cơ sở chế biến thịt trâu, bò khô. Về lâu dài, đây sẽ là hướng đi của hợp tác xã nhằm tăng giá trị sản phẩm thay vì xuất khẩu như trước đây. 

Theo ông Đồng Mạnh Cường, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh, phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết mang lại nhiều lợi ích cho người sản xuất và đơn vị thu mua, giảm chi phí trung gian, tăng giá trị hàng hóa, phát triển kinh tế. Để quy trình này đi vào hoạt động tốt cần có sự vào cuộc tích cực của các thành viên, đặc biệt là doanh nghiệp tiêu thụ. Tuy nhiên, sản xuất theo chuỗi giá trị vẫn còn một số khó khăn do hầu hết các đơn vị thiếu vốn, chưa có tài sản thế chấp khi vay ngân hàng; sản phẩm không đồng đều nên khó liên kết tiêu thụ; sản xuất còn chịu ảnh hưởng lớn bởi yếu tố mùa vụ, thời tiết, dịch bệnh, thị trường… Thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân rộng những mô hình hiệu quả. Đồng thời, rà soát các cơ chế chính sách hỗ trợ hợp tác xã. Để mô hình này phát triển bền vững trước hết nêu cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên tham gia. Ngoài cơ chế hỗ trợ của chính quyền, các hợp tác xã cần năng động kết nối với doanh nghiệp xúc tiến tiêu thụ hàng hóa.   

 
Bài, ảnh: Trần Liên/Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 152

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252490- Đang online : 5082