Tin tức › Trồng trọt - BVTV6/5/2019 14:43

Khẩn trương phòng chống đạo ôn cổ bông

Ngày 4/5, Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc đề nghị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh đạo ôn trên lúa.

Theo Cục BVTV, hiện nay, thời tiết đang tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, trời tiếp tục có mưa phùn, mưa nhỏ, nền nhiệt độ xuống thấp. Trong khi đó, các tỉnh phía Bắc vẫn còn khoảng 50% diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ bông, là giai đoạn rất mẫn cảm với bệnh đạo ôn cổ bông. Vụ ĐX 2017, đạo ôn cổ bông đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh phía Bắc, đặc biệt tại tỉnh Hà Tĩnh

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, một số vùng tại các tỉnh cục bộ đã xảy ra bệnh đạo ôn cổ bông với tỉ lệ lên tới 30% số bông bị bệnh. Trước tình hình trên, Cục BVTV đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp sau:

Rà soát các diện tích lúa đang trong giai đoạn sắp trỗ đến ngậm sữa, xác định các giống nhiễm đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông để khoanh vùng chỉ đạo phun trừ bệnh đạo ôn cổ bông.

Căn cứ vào diễn biến tình hình thời tiết để thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao (các giống nhiễm, những diện tích đã nhiễm đạo ôn lá, những diện tích thường bị nhiễm bệnh nặng trong các năm trước) bằng các loại thuốc đặc hiệu ngay khi lúa trỗ được 5% và sau khi trỗ thoát. Đối với những diện tích giống nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông nặng đang trong giai đoạn ngậm sữa, cần tiến hành phun phòng bệnh bệnh khi thời tiết thuận lợi.

Chỉ đạo hệ thống BVTV cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường cán bộ bám sát đồng ruộng để kịp thời hướng dẫn, đôn đốc nông dân phòng trừ kịp thời.
 

nongnghiep.vn

Lượt xem: 255

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252436- Đang online : 5028