Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM6/5/2019 14:40

Xây dựng vườn mẫu, nâng tầm nông thôn mới

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định số 73/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí vườn mẫu nông thôn mới (NTM) trên địa bàn đến năm 2020. Đây được coi là giải pháp để nâng tầm chất lượng xây dựng NTM.


Vườn chè của ông Vũ Hải Bảy, thôn Thọ Bằng, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) đáp ứng 4/5 tiêu chí trong bộ tiêu chí vườn mẫu.

Theo đó, vườn mẫu NTM sẽ được xét trên 5 tiêu chí với 9 chỉ tiêu, gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; sản phẩm từ vườn; môi trường cảnh quan; thu nhập. 

Ông Nguyễn Huy Hùng, Phó chánh Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh nhấn mạnh, việc xây dựng vườn mẫu là giải pháp để nâng tầm chất lượng NTM, bởi phát triển kinh tế vườn không chỉ tạo cảnh quan đẹp mà còn nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân địa phương.

Vườn chè của ông Vũ Hải Bảy, thôn Thọ Bằng là một trong 2 vườn chè của xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) đăng ký vườn mẫu đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Theo ông Bảy, vườn chè của ông đã đáp ứng 4/5 tiêu chí về vườn mẫu, gồm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; sản phẩm từ vườn; môi trường cảnh quan và có thu nhập từ vườn. Tiêu chí chưa đạt là quy hoạch và thực hiện quy hoạch vườn. Ông Bảy cho biết, với 3 ha chè, để nâng cao năng suất, chất lượng chè nguyên liệu, ông đầu tư lắp đặt hệ thống tưới ẩm tự động tiên tiến bằng van xoay văng nước và tưới mưa. Nước được bơm dẫn theo đường ống lên đồi, khoảng 4-5 m có một van xoay văng nước. Chủ động nguồn nước tưới và chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất, chất lượng chè của gia đình ông Bảy đạt trên 120 tạ/ha/năm, doanh thu đạt trên 170 triệu đồng. Sản phẩm chè búp tươi của gia đình ông được Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm ký hợp đồng thu mua để chế biến chè xanh, chè đen xuất khẩu. Hiện ông Bảy đang được cán bộ địa chính xã vẽ lại sơ đồ vườn để đề nghị UBND huyện Yên Sơn công nhận đạt chuẩn vườn mẫu NTM.  

Vườn mẫu cây ăn quả của anh Nguyễn Việt Phong, thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh (Hàm Yên) đang trở thành điểm sáng thu hút nhiều người đến tham quan và học tập. Với 7,5 ha vườn được anh Phong thiết kế rất khoa học, gồm khu trồng bưởi 4 ha, khu trồng cam 3 ha xen giữa là 0,5 ha ao vừa nuôi cá vừa để điều hòa không khí. Trong vườn anh Phong còn nuôi 25 đàn ong mật. Vườn của gia đình anh Phong đã đảm bảo 2 yếu tố không gian đáng sống và gia tăng giá trị kinh tế, trung bình mỗi năm anh Phong thu gần 1 tỷ đồng sản phẩm từ vườn. Anh phấn đấu đến cuối năm nay, khu vườn của gia đình đạt chuẩn vườn mẫu NTM. Hiện xã đang hỗ trợ gia đình hoàn thiện các tiêu chí vẽ sơ đồ quy hoạch vườn và đăng ký chất lượng sản phẩm VietGAP.

Theo Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh, toàn tỉnh hiện có 27 mô hình vườn đáp ứng được từ 3-4 tiêu chí trong bộ tiêu chí vườn mẫu. Tỉnh phấn đấu trong năm 2019, có ít nhất 14 vườn được công nhận vườn mẫu. Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các địa phương hỗ trợ các chủ vườn hoàn thiện thủ tục về quy hoạch, thực hiện quy hoạch, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm vườn.                     

 

Bài, ảnh: Đoàn Thư/Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 410

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252432- Đang online : 5024