Tin tức › Lâm nghiệp - Kiểm lâm6/5/2019 14:9

Tháo gỡ vướng mắc về đất đai sau sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp

Tiến độ sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện đang đi vào giai đoạn nước rút. Trong đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi đã hoàn thành cổ phần hóa, đây cũng là doanh nghiệp duy nhất ở phía Bắc hoàn thành cổ phần hóa. 4 công ty còn lại đang xây dựng các nội quy, quy chế và điều lệ hoạt động để khi phê duyệt thành công ty TNHH 2 thành viên, việc vận hành sẽ diễn ra thuận tiện.

Sau sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp, diện tích đất trả về các địa phương tương đối lớn. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích đất sau sắp xếp, đổi mới mà các công ty lâm nghiệp trả về địa phương dự kiến khoảng 6.349 ha. Hầu hết diện tích này chưa được đo đạc chi tiết từng thửa nên gặp khó khăn trong quá trình lập hồ sơ giao đất, cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình. Theo dự toán, kinh phí đo đạc lại toàn bộ diện tích này trên 23,9 tỷ đồng. Hiện đơn vị đã hoàn thành dự án đối với 9 đơn vị lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, qua đó xác định được 1.257 km đường ranh giới, cắm mốc, đo đạc tọa độ cho 3.671 mốc ranh giới; lập 73 bản đồ, hồ sơ ranh giới sử dụng đất trên địa bàn 73 xã, thị trấn. 

Cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương đo đạc, kiểm tra lại đất rừng của
công ty ở thị trấn Sơn Dương.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện còn 1.031,58 ha có vướng mắc tài sản trên đất. Tuy nhiên, hiện nay do các hộ gia đình khó khăn về kinh phí để nhận chuyển nhượng tài sản nên chưa giải quyết dứt điểm tài sản trên đất của các công ty lâm nghiệp mà phải tiếp tục chờ hết chu kỳ cây trồng, công ty khai thác xong bàn giao lại đất để giao cho các hộ gia đình. Nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc của công ty lâm nghiệp nay cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất nhưng lại chưa có kinh phí để nộp nên khó khăn trong quá trình thực hiện. 

Để nâng cao hiệu quả quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh trên địa bàn, tỉnh đang đề xuất với Quốc hội, Chính phủ một số giải pháp như đối với diện tích đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp đang có người trực tiếp sử dụng và có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định thì lập thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất mà không lập phương án giao đất. Đối với diện tích trả lại địa phương mà chưa có chủ sử dụng thì UBND cấp xã lập phương án sử dụng đất, trình UBND cấp huyện phê duyệt để tổ chức thực hiện, trong đó ưu tiên giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất. Đồng thời, bố trí vốn hỗ trợ địa phương hoàn thành công tác đo đạc địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích các nông lâm trường trả lại địa phương; bố trí kinh phí và cho tỉnh được thực hiện dự án cơ sở dữ liệu đất đai đối với các công ty này. 

Những vướng mắc về đất đai khi được tháo gỡ sau sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo thêm tư liệu sản xuất cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất.

Bài, ảnh: Trần Liên/Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 277

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252460- Đang online : 5052