Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP6/5/2019 11:11

Người đưa chuối tây sấy dẻo Kim Bình đến với thị trường

Kim Bình (Chiêm Hóa) hiện có 500 ha chuối, sản lượng chuối mỗi năm lên đến cả chục ngàn tấn. Hiện nay, sản phẩm chuối Kim Bình đều được xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng lại có rất ít đơn vị, doanh nghiệp thu mua để chế biến.

Chị Nguyễn Huyền Trang, thôn Đồng Cột, xã Kim Bình cho biết, sau khi tìm hiểu các tài liệu, nghiên cứu khoa học, chị nhận thấy quả chuối là thực phẩm giàu vitamin và có thể chế biến được nhiều sản phẩm đa dạng như tinh dầu chuối, chuối sấy, mứt, bánh kẹo… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chỉ có Rượu chuối Kim Bình được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền là sản phẩm duy nhất từ cây chuối được công nhận.


Chị Nguyễn Huyền Trang tham gia Ngày phụ nữ khởi nghiệp do hội LHPN tỉnh tổ chức, tháng 10 - 2018.
Sản phẩm chuối tây sấy dẻo.

Vì không muốn lãng phí nguồn nguyên liệu dồi dào, chị Trang đã thử chọn lọc chuối chín, ngon để sấy thử một vài mẻ, bán quanh khu vực xã Kim Bình. Nhận thấy sản phẩm có tiềm năng khi đưa ra ngoài thị trường, chị Trang cùng gia đình đầu tư xây dựng lò sấy bằng củi cách nhiệt. Để có được vị chuối sấy thơm ngon, phải chọn quả chuối đủ già, quả to, tròn cạnh, rụng hết râu. Chuối sau khi lột vỏ, ngâm muối và xếp vào các khay rồi đem sấy ngay sau khi sơ chế. Khi chuối sấy lên mật, dẻo dính, thơm và ngọt, đóng gói chân không để tăng thời gian bảo quản lên 6 tháng. 1 tạ chuối tươi sau khi sấy thu được khoảng 20 kg chuối khô. Trung bình 2 ngày sẽ được 1 mẻ chuối sấy dẻo, mỗi mẻ thu được khoảng 60 kg chuối khô.

Theo chị Trang, so với sấy bằng điện hoặc hơi, chuối sấy bằng củi cách nhiệt có vị thơm đậm đà hơn, ngọt hơn, nên mặc dù mất nhiều thời gian hơn, gia đình chị vẫn lựa chọn công nghệ này để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện lò sấy của gia đình chị Trang có công suất 50 khay, mỗi khay khoảng 2 kg. Giá bán hiện tại là 80 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, theo chị Trang, về lâu dài, khi thị trường đã được ổn định, gia đình chị sẽ tính đến việc xây dựng lò sấy bằng điện để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.

Hiện nay, chị Nguyễn Huyền Trang đang chuẩn bị các thủ tục để cấp chứng nhận nhãn hiệu và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm chuối tây sấy dẻo của gia đình.
 

Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 220

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252519- Đang online : 5111