Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản5/5/2019 11:2

Tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi đạt thấp

Nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát sinh rất cao bởi thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh ở các tỉnh lân cận xuất hiện, trong khi đó tỷ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm hàng năm chưa đạt mục tiêu đề ra.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi hàng năm đều không đạt kế hoạch. Cụ thể, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc trong 3 năm, từ 2016 đến nay đều đạt dưới 70%, riêng đàn gia cầm chỉ đạt khoảng 30 - 40%. Vụ tiêm phòng xuân hè 2019 đã triển khai nửa thời gian, đã hết Tháng cao điểm (từ 15-3 đến 15-4), tuy nhiên đến thời điểm này số vật nuôi được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh lở mồm, long móng (LMLM), tụ huyết trùng (THT)… cũng khá khiêm tốn. Tính đến ngày 2-5, đàn trâu được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng LMLM, THT đạt 49%; đàn bò đạt 35%; đàn lợn tiêm đủ 2 mũi vắc xin dịch tả, THT được người chăn nuôi tiêm đầy đủ, riêng mũi vắc xin LMLM lại đạt thấp, chỉ có 70% đàn lợn được tiêm phòng LMLM.

Ông Cao Văn Khoát, nhân viên thú y phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) tiêm vắc xin phòng dại.

Riêng đối với đàn chó, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại đang ở mức rất thấp. Hiện tại, mới chỉ có 19.100 con chó được tiêm vắc xin phòng dại, chiếm khoảng 25% tổng đàn chó của tỉnh. Ông Cao Văn Khoát, nhân viên thú y phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) cho biết, rất nhiều con chó được người dân mua về nuôi nhưng không bao giờ báo nhân viên thú y đến tiêm vắc xin phòng dại, chỉ đến khi có lịch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm của tỉnh người nuôi mới chấp hành. Đàn lợn trước đây được bà con chú ý tiêm phòng nhiều nhất thì nay đang có sự sao nhãng. Bà Đoàn Thị Cúc, thôn Cây Chanh, xã Đức Ninh (Hàm Yên) cho biết, chăn nuôi lợn thịt chỉ có 3-4 tháng nên việc tiêm phòng cũng không cần thiết lắm. Chính sự chủ quan không tiêm vắc xin LMLM cho đàn lợn khiến tháng 2 vừa qua, đàn lợn của gia đình bà Cúc đã bị nhiễm bệnh.

Vì sao tỷ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đạt thấp, trong khi đây là giải pháp tối ưu để phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi? Anh Vũ Minh Thảo, Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho rằng, rất nhiều người chăn nuôi chủ quan cho rằng vật nuôi đang khỏe không có bệnh tật nên không phải tiêm phòng, đặc biệt là đối với đàn lợn thịt; chỉ trừ những trang trại chăn nuôi quy mô lớn người chăn nuôi thực hiện theo đúng quy trình, chấp hành nghiêm chỉnh việc tiêm phòng cho đàn lợn gồm cả đàn lợn nái, lợn đực lấy giống và đàn lợn thịt. Còn đối với hộ chăn nuôi lợn thịt nhỏ lẻ, chỉ khi lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh người nuôi mới quan tâm đến công tác tiêm phòng. Một lý do nữa khiến tiến độ tiêm phòng năm nay đạt thấp do người chăn nuôi vẫn có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ Nhà nước, trong khi bắt đầu từ vụ tiêm phòng thu - đông 2018, chỉ một số vùng khó khăn được hỗ trợ, còn lại tỉnh dừng hỗ trợ kinh phí mua vắc xin tiêm phòng một số bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Người nuôi phải tự chủ động để tiêm phòng cho đàn vật nuôi của mình.

Số lượng đàn vật nuôi tiêm phòng trong vụ xuân hè năm 2019 là trên 600.000 con. Trong đó, gia cầm, thủy cầm trên 3 triệu con; đàn trâu trên 70.000 con, đàn bò trên 30.000 con, còn lại là đàn lợn và đàn dê. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã có văn bản chỉ đạo trạm thú y các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các xã, phường, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời, tổ chức các cuộc kiểm tra tiến độ tiêm phòng tại các thôn, bản đảm bảo kết quả tiêm phòng trung thực, chính xác; kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình không chấp hành theo đúng quy định.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Lượt xem: 323

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252331- Đang online : 4923