Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ4/5/2019 14:31

Xã Bình Xa duy trì cây mía nguyên liệu trong phát triển kinh tế

Nhờ phát triển trồng cây mía nguyên liệu nên vài năm trở lại đây nhiều hộ nông dân ở xã Bình Xa đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, cây mía vẫn luôn giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế ở xã Nông thôn mới này.

 


 

Thôn Đồng Lường là một trong những thôn có diện tích mía nguyên liệu lớn của xã Bình Xa. Nhân dân thôn Đồng Lường trồng mía chủ yếu bằng 2 giống chính là Roc 10 và Roc 22.

Đây là những giống mía có những ưu điểm vượt trội về năng suất, sản lượng, chất lượng và đặc biệt là phù hợp với đồng đất ở của địa phương.

Giờ đây, có tới 90% diện tích đất soi bãi đã được người dân trong thôn đưa cây mía vào trồng, tạo nên vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Nhờ kinh nghiệm trồng mía lâu năm, kết hợp với việc ứng dụng những tiến bộ khoa học mới vào sản xuất nên năng suất mía nguyên liệu của  thôn Đồng Lường đã đạt năng suất cao, nhờ đó mà đời sống của bà con nông dân trong thôn ngày một nâng lên.

Bước sang niên vụ sản xuất năm 2018 – 2019, nông dân xã Bình Xa có được tín hiệu vui, khi năng suất, sản lượng mía năm nay, dự kiến cao hơn năm trước, khi với trên 270 ha mía dự kiến năng xuất ước đạt trên 75 tấn/ ha.

Đây là kết quả nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong thâm canh cây mía cùng sự đầu tư  phân bón, cải tạo đưa những giống mía có năng xuất chất lượng của nhân dân xã Bình Xa.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Bình Xa cũng đã xác định, cây công nghiệp mía là một trong những cây trồng chủ lực trong cơ cấu kinh tế của xã.

Trên cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, nguồn quỹ đất, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả và diện tích đất màu đồi, đất vườn tạp để đưa cây công nghiệp mía vào trồng.

Nhờ việc chú trọng phát triển cây mía nguyên liệu nên cuộc sống của bà con nông dân trên địa bàn xã Bình Xa giờ đây đã được cải thiện đáng kể, góp phần duy trì các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Lượt xem: 587

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252327- Đang online : 4919