Tin tức › Tin tức trong ngành28/3/2019 9:31

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chúng ta đủ điều kiện sản xuất lớn

Kết luận hội nghị họp bàn giải pháp kiểm soát an toàn cơ sở giống và ngành hàng thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những đóng góp rất xác đáng, trách nhiệm, trí tuệ và giá trị, sát với thực tiễn của các đại biểu.

Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tập hợp đầy đủ để nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người chăn nuôi lợn. 

“Các doanh nghiệp có mặt tại hội nghị hôm nay là hạt nhân ở cả mặt công nghệ, kỹ thuật, tổ chức và quản trị của ngành nuôi lợn tại Việt Nam, đủ điều kiện làm hạt nhân cho ngành sản xuất lớn, đó là nuôi lợn, nếu khắc phục được những hạn chế, bất cập. Chúng ta đang dồn ứ các điểm tích tụ mà chưa giải quyết được, cung rất nhiều mà cầu lại ít”, Bộ trưởng nói. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu kết luận hội nghị

Theo Bộ trưởng, thịt lợn vẫn là thực phẩm chính của gần 100 triệu dân, nếu chúng ta tổ chức chăn nuôi lợn tốt thì cơ hội rất lớn. Do vậy, khó đến mấy cũng phải giữ được đàn lợn. Mặc dù bệnh nguy hiểm nhưng 53 nước xuất hiện dịch đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Chúng ta và các quốc gia trên thế giới cũng đã thực hiện các giải pháp để nghiên cứu vắc xin. 

“Qua hơn 2 tháng xảy ra dịch bệnh, chúng ta rút ra được kinh nghiệm là tất cả các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học đều không bị nhiễm ASF. Bởi vậy tôi đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải rà soát tổng thể các biện pháp an toàn sinh học của mình, đảm bảo cao nhất về cơ sở vật chất; quy trình kỹ thuật; tổ chức sản xuất, xử lý môi trường để nâng lên một bước, đảm bảo an toàn tuyệt đối”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, phải tăng cường các biện pháp giáp giám sát tổng thể ở tất cả các khâu, bởi nếu lơ là hậu quả sẽ rất lớn, không có cơ hội để rút kinh nghiệm.

Thứ hai là kiểm tra tất cả các khâu liên quan như nguyên liệu sản xuất thức ăn, xe vận chuyển, quy chuẩn hoá vận chuyển, rà soát tất cả các khâu kinh doanh để điều phối sản xuất một cách hiệu quả. Không để tồn dư, giảm áp lực cho xã hội.

Nếu có kho lạnh thì chúng ta cần tích trữ thịt lợn, không để hiện tượng sốt giá lợn đến mức không điều tiết được.

Về thị trường, theo Bộ trưởng, chúng ta muốn chiến đấu và chiến thắng ở thị trường Việt Nam thì phải có chiến lược xây dựng chuỗi độc lập hoặc liên kết chuỗi để đảm bảo tính bền vững.

Một điểm nữa là cần tập trung hết năng lực để tham gia vào chiến lược sản xuất vắc xin

Đối với các ý kiến góp ý của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Cục Thú y phải rà soát lại toàn bộ các quy định, bất cập trong khâu lấy mẫu để điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

Lượt xem: 1262

Tin mới nhất:

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1031187- Đang online : 5758