Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM12/3/2019 16:7

Tăng “chất” cho hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện Quyết định 461/QĐ-TTg, ngày 27-4-2018 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020”, tỉnh đang tập trung ưu tiên phát triển HTX vào lĩnh vực có nhiều lợi thế.


Mô hình trồng chuối tiêu hồng của thành viên HTX Cấp Tiến với quy mô 1,1 ha
mỗi năm cho thu gần 300 triệu đồng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện còn 116 HTX xếp loại trung bình, yếu kém, chiếm khoảng 73,4% trên tổng số HTX. Trong đó, có 83 HTX hoạt động trung bình, 33 HTX hoạt động yếu. Quy mô sản xuất, kinh doanh của HTX nông nghiệp còn nhỏ; vốn góp bình quân chưa đến 600 triệu đồng/HTX. Vai trò của HTX làm cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi liên kết chưa rõ nét, rất ít HTX làm chủ đầu tư các dự án cánh đồng lớn sản xuất hàng hóa. Một số địa phương HTX hoạt động mang tính hình thức. 

Theo đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2018 - 2020, tỉnh phải thành lập thêm ít nhất là 80 HTX, trong đó có tối thiểu 15 HTX ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh đã có kế hoạch phát triển HTX nông, lâm nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, mục tiêu đặt ra không chạy theo thành tích, phát triển HTX trên lĩnh vực có lợi thế. Năm 2019, tỉnh có kế hoạch thành lập mới 48 HTX, hỗ trợ 42 HTX chưa hoạt động hiệu quả chuyển đổi để hoạt động hiệu quả; năm 2020, thành lập mới 32 HTX, hỗ trợ 28 HTX hoạt động chưa hiệu quả sang hiệu quả. 

Tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, hỗ trợ 42 HTX đang hoạt động hiệu quả và 46 HTX mới thành lập tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trong đó tập trung vào các nội dung: Đẩy mạnh sản xuất hàng hóa đối với cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế; áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đặc biệt là sản xuất theo chuẩn an toàn, công nghệ cao, sản xuất hữu cơ; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực quản lý, kỹ thuật sản xuất cho cán bộ và các thành viên.

Tạo điều kiện cho các HTX vay vốn tín dụng có hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết 05/2016-HĐND của HĐND tỉnh để đầu tư vào các dự án sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với thị trường. Theo ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, đã có 4 HTX được vay vốn tín dụng hỗ trợ lãi suất để phát triển sản xuất. Chi cục đã lựa chọn 3 cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở  HTX Nông, lâm nghiệp Tam Đa (Sơn Dương); HTX chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) và HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Quang, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa).

Được hỗ trợ, giúp đỡ, nhiều HTX hoạt động đã có hiệu quả. HTX chăn nuôi lợn sinh học Tiến Dũng, thôn Cầu Trôi, xã Tứ Quận (Yên Sơn) dù mới được thành lập nhưng hoạt động khá hiệu quả. HTX có 6 thành viên, ngành nghề hoạt động là chăn nuôi, giết mổ, phân phối thịt lợn sạch. Ông Vũ Văn Tiến, Giám đốc HTX cho biết, chăn nuôi lợn khá phổ biến ở các địa phương, tuy nhiên chăn nuôi lợn sạch, an toàn sinh học lại không nhiều.

Tranh thủ lợi thế này, HTX đã đầu tư phát triển chăn nuôi lợn sinh học, an toàn với quy mô hàng hóa, bình quân 50 đến 300 con/lứa/hộ. Để có nguồn sản phẩm sạch, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, các thành viên trong HTX chỉ sử dụng cám sinh học Libio không chất tăng trưởng, không chất kháng sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng. Lợn chăn nuôi bằng cám sinh học, thịt chắc, thơm ngon được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Năm 2018, HTX đăng ký thành công nhãn hiệu hàng hóa với tên sản phẩm “Thịt lợn sinh học an toàn Tiến Dũng”.   

Sau chuyển đổi mô hình HTX năm 2013, thay vì chỉ trông chờ vào nguồn cấp bù thủy lợi phí, HTX Nông, lâm nghiệp Thổ Bình (Lâm Bình) ngoài duy trì các ngành nghề truyền thống đã mở rộng thêm các dịch vụ cung cấp nước sạch nông thôn, cung ứng giống vật tư, phân bón và thu mua, sản xuất, chế biến sản phẩm lạc cho bà con trong xã. Từ năm 2013 đến nay, doanh thu của HTX đều tăng trưởng, riêng năm 2017 đạt trên 1,057 tỷ đồng.  

Phát triển trên cơ sở những lĩnh vực có lợi thế đã tăng “chất” cho các HTX nông nghiệp, thúc đẩy mở rộng ngành nghề ở nông thôn, thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
 

Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 404

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1249039- Đang online : 1627