Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP12/3/2019 9:49

Nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo Tổ chức Thú y thế giới, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, không gây hại cho con người. Do đó, người tiêu dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm thịt lợn.


Nhờ nắm rõ thông tin dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người nên hiện nay, các bà nội trợ
 vẫn lựa chọn thịt lợn trong thực đơn bữa ăn hàng ngày.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, để phân biệt được thịt lợn không bị nhiễm bệnh, người dân có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường. Người tiêu dùng tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh.

Người dân có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước đó chắc là thịt khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu da sáng hồng hào, còn lợn nhiễm bệnh sẽ có phần bì lấm chấm xuất huyết, nhão, tai lợn bị tím. Người dân nên lưu ý chỉ chọn thịt lợn được chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ và lợn không bị nhiễm bệnh. Mọi người khi nấu nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay lợn chưa được chế biến kỹ để tránh mắc bệnh…

Chị Trần Thị Thảo, một tiểu thương bán thịt tại chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, trước thông tin một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi khiến chị khá lo lắng. Nhưng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, chị được biết dịch tả lợn không lây sang người, chị đã yên tâm phần nào. Chị chọn lợn thịt có nguồn gốc xuất xứ để cung ứng cho khách hàng.

Chị Trần Thu Hiền, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) bày tỏ, thịt lợn là thực phẩm chính trong các bữa ăn của gia đình chị. Ban đầu chị khá hoang mang khi biết thông tin dịch tả lợn châu Phi bùng phát nhưng khi được các cơ quan chức năng khuyến cáo, tìm hiểu qua báo chí, chị biết dịch này không nguy hiểm cho con người nên vẫn sử dụng thịt lợn bình thường. Còn chị Lương Minh Tâm, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) thường chọn mua thịt lợn ở siêu thị hoặc ở những cửa hàng thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn cho gia đình.

Theo ghi nhận tại các chợ trên địa bàn tỉnh, giá thịt lợn vẫn ổn định, sức mua có giảm nhẹ vì người tiêu dùng có băn khoăn, lo lắng về dịch tả lợn châu Phi. Song nhờ được tuyên truyền, nắm bắt rõ thông tin nên không tẩy chay thịt lợn.    
 

Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 2326

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1249016- Đang online : 1604