Hướng dẫn Kỹ thuật › Chăn nuôi - Thú y-Thủy Sản5/11/2015 10:54

Trị bệnh sán lá gan cho trâu bò

Bệnh sán lá gan là bệnh xảy ra khá phổ biến ở loài gia súc nhai lại như: Trâu, bò, dê, cừu… Bệnh thường ở thể mãn tính, làm cho vật nuôi gầy yếu, chậm lớn mà không gây ốm cấp tính hoặc quật ngã con vật ngay. Vì vậy người nuôi thường không phát hiện được bệnh, ít quan tâm đến việc phòng bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sán là bệnh gây ra bởi 2 loài sán có tên là Fasciolagigantica và Fasciola heptica, ký sinh ở gan, mật và gây tác hại cho vật nuôi. Vòng đời của sán lá gan:
 
Sán lá trưởng thành sống trong các ống dẫn mật và túi ống mật của gan, đẻ trứng ở đó. Trứng sán theo ống dẫn mật về ruột rồi thải ra ngoài theo phân, gặp các điều kiện thời tiết thuận lợi nóng, âm sẽ trở thành mao ấu di chuyển được trong nước ao hồ. Mao ấu phát triển thành bào ấu, vĩ ấu và chui ra khỏi vỏ ốc. Vĩ ấu ra ngoài tự nhiên, rụng đuôi, biến thành “kén” (tức ấu trùng cảm nhiễm). Thời gian từ trứng thành bào ấu cần khoảng 3 tháng để phát triển. Bào ấu trổi nổi trên mặt nước rồi bám vào cỏ, các loài cây thủy sinh, trâu bò ăn  phải thức ăn và uống nước có kén. Kén bào ấu ký chủ trong cơ thể trâu bò thành sán lá gan non và đi ngược theo ống dẫn mật về mật và gan, ở lại đây và phát triên thành giai đoạn trưởng thành mất khoảng 3 tháng. 
 
Biểu hiện bệnh lý

Trong loài gia súc nhai lại, trâu bò thường bị nhiễm bệnh nặng hơn và ở tất cả các lứa tuổi. Bê nghé non bị bội nhiễm sẽ phát bệnh ở thể cấp tính. Trong điều kiện sinh thái ở nước ta, đàn thường bị nhiễm sán lá gan quanh năm. Bởi thời tiết ấm áp và ẩm ướt trên mặt đất, làm cho ốc ký chủ  phát triển mạnh, từ đó làm môi giới truyền  bào ấu cho trâu bò suốt 12 tháng trong năm.
Tri benh san la gan cho trau bo
 
Ở Việt Nam, hầu hết trâu bò nuôi đều mắc bệnh sán lá gan, kể cả bò sữa. Tỷ lệ trâu bò nhiễm bệnh ở miền núi khoảng 30 – 35%, vùng đồng bằng khoảng 40 – 70%.
Sán non trong quá trình di chuyển thường gây hiện tượng tắc ống dẫn  mật, tổn thương niêm mạc ruột non dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và ống dẫn mật.  Sán trưởng thành sống trong ống dẫn mật và túi mật di chuyển gây tổn thương cơ giới và gây viêm túi mật, viêm gan nhiễm khuẩn. Sán trưởng thành cướp chất dinh dưỡng và ăn hồng cầu từ gan, mật để sống và phát triển làm cho trâu bò gầy còm và thiếu máu trầm trọng. Sán trưởng thành trong quá trình ký sinh còn tiết ra độc tố tác động đến bộ máy tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa, rồi viêm ruột  cấp tính  và mãn tính, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trâu bò và dẫn đến tử vong do kiệt sức. 
 
Cách nhận biết
Khi trâu bò  bị bệnh, con vật thường gầy còm, suy nhước thiếu máu, ỉa chảy kéo dài, đôi khi ỉa táo, làm cho vật nuôi mất dần khả năng thao tác và sinh sản. Khi bị bệnh, con vật thường gầy còm, suy nhược thiếu máu, ỉa chảy kéo dài. Nếu trâu bò bị bệnh thể cấp tính, sẽ thấy vật nuôi bỏ ăn, đầy chướng dạ cỏ sau đó ỉa chảy dữ dội, phân lỏng xám có mùi tanh, niêm mạc nhợt nhạt, nhất là ở niêm mạc mắt, miệng, hậu môn. Trường hợp bệnh nặng, chỉ vài ngày sau súc vật bị bệnh nằm bệt không đi lại được và có thể chết trong trường hợp mất nước, rối loạn điện giải và kiệt sức. Hiện tượng này thường xảy ra ở bê nghé non dưới 6 tháng tuổi. Khi trâu bò nhiễm sán gây ỉa chảy cũng sẽ bị kế phát bệnh khác, nhất là bệnh truyền nhiễm. Trong trường hợp kế phát xảy ra nhiều, khi mổ trâu bò chết mới phát hiện chúng bị nhiễm sán lá gan quá nặng.
 
Tri benh san la gan cho trau bo
  Vệ sinh chuồng trại để loại bỏ ký sinh trùng gây hại cho gia súc.
 

Chẩn đoán bệnh sán là gan cần căn cứ vào các triệu chứng điển hình như: Ỉa chảy kéo dài, con vật gầy yếu, nuôi chậm lớn. Trường hợp nếu trong vùng, nhất là khu vực có nhiều kênh mương, ao hồ có trâu bò bị bệnh, có thể lấy mẫu phân để tìm trứng sán.
Phòng và điều trị bệnh
 Để điều trị bệnh sán lá gan, hãy sử dụng một số thuốc thông thường theo phác đồ điều trị sau:
- Phác đồ 1: Sử dụng thuốc Detyl B với liều 6-8mg/kg thể trọng vật nuôi. Dùng 1 viên nén Delyl B màu hồng (Công ty cổ phần Dược và Vật tư thú y Hanvet) tẩy cho 50kg thể trọng. Tốt nhất là cho trâu bò uống vào buổi sáng, uống xong có thể cho trâu bò đi chăn thả bình thường.
- Phác đồ 2: Dùng thuốc Benvét 600 (Công ty TNHH Thú y xanh Việt Nam), 1 viên nén màu trắng tẩy cho 60kg thể trọng. Cho uống vào buổi sáng sớm trước khi cho trâu bò đi chăn thả.
2 loại thuốc này dùng để phòng bệnh định kỳ hàng năm cho trâu bò, hiệu quả phòng trị bệnh khá cao. Còn để phòng bệnh sán lá gan cần thực hiện 4 quy trình sau:
-  Định kỳ tẩy sán bằng một trong hai loại thuốc trên từ 1 – 2 lần/năm.
- Ủ phân để diệt mầm bệnh và trứng sán.
- Diệt ký chủ trung gian là các loài ốc bằng cách phun Sunphát đồng (CuSO4) nồng độ 3-4% lên bãi cỏ, cây thủy sinh.
- Nâng cao sức đề kháng cho trâu bò bằng cách chăm sóc nuôi dưỡng tốt, cho chúng ăn uống đầy đủ.
Trâu bò nhiễm sán,  khi gặp điều kiện không thuận lợi ở vụ đông và đầu vụ xuân (do làm việc nặng, thời tiết lạnh, thiếu thức ăn xanh), sẽ phát bệnh hàng loạt rồi chết và thường bị nhầm là do một bệnh truyền nhiễm nào đó gây ra.
 
Nguồn: Dân việt, đăng ngày 4/6/2015,
tác giả Nguyễn Ngọc Sơn

Lượt xem: 1349

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Công văn số 1528 ngày 28/9/2018 V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018

Công văn số 174/TTBVTV-BVTV ngày 19/9/2018 V/v tiếp tục phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa cuối vụ năm 2018

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1023784- Đang online : 9384