Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP6/3/2019 14:53

Ổn định vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến

Tỉnh ta đã quy hoạch, xây dựng được những vùng chuyên canh cây nguyên liệu lớn phục vụ cho công nghiệp chế biến với trên 8.800 ha chè, trên 8.000 ha mía, trên 200.000 ha rừng trồng sản xuất…

Người dân xã Tú Thịnh (Sơn Dương) thu hoạch mía nguyên liệu phục vụ chế biến
 của Nhà máy Đường Sơn Dương.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích vùng chuyên canh cây nguyên liệu đứng top đầu so với các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, song lượng nguyên liệu chưa đáp ứng đủ để phục vụ công nghiệp chế biến, đặc biệt là nguồn nguyên liệu có chất lượng. Hiện tại, toàn tỉnh mới có trên 4.000 ha chè được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và Rainforest, chiếm 4,5% tổng diện tích chè toàn tỉnh; trên 19.000 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, chiếm khoảng 10% diện tích rừng sản xuất. 

Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chế biến chè xuất khẩu. Ông Trần Quốc Văn, Phó Giám đốc Công ty cho biết, đáp ứng dây chuyền chế biến 60 tấn chè búp tươi/ngày đối với sản phẩm chè đen và 20 tấn chè búp tươi/ngày đối với sản phẩm chè xanh, công ty đã được tỉnh tạo điều kiện quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu. Hiện tại diện tích chè kinh doanh của công ty là 435 ha, trong đó có 385 ha chè nằm trên địa bàn tỉnh, còn lại thuộc các tỉnh Yên Bái và Phú Thọ.

Diện tích chè lớn nhưng nguyên liệu đủ cho 2 dây chuyền chế biến thì chỉ vào lúc chè thu hoạch rộ, còn lại vẫn thiếu, công ty phải thu mua thêm chè từ các hộ dân. Nguồn nguyên liệu thiếu là do một số diện tích chè của công ty vẫn là giống chè Trung du chưa được cải tạo nên năng suất, chất lượng thấp; hơn nữa chỉ có diện tích chè thuộc công ty được áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn Rainforest, còn lại chè liên kết với các hộ dân trong khu vực chất lượng không đồng đều.

Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương hiện nay bên cạnh nỗi lo đường xuống giá, làm ăn thua lỗ thì việc người dân phế canh mía ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu. Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương lo lắng, với 8.000 ha mía nguyên liệu như hiện nay sẽ không đủ đáp ứng cho 2 nhà máy đường Tuyên Quang và Sơn Dương và hoạt động của Nhà máy điện sinh khối Tuyên Quang.

Giải quyết hài hòa lợi ích giữa người sản xuất và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, tỉnh đã quy hoạch và phát triển nguồn cung nguyên liệu tại chỗ. Theo đó, các nhà máy chế biến nông, lâm sản đều được ưu tiên đặt trong lõi vùng nguyên liệu. Điển hình như Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đã được tỉnh đặt 4 nhà máy chế biến gỗ tại huyện Yên Sơn có diện tích rừng trồng sản xuất lớn nhất tỉnh với trên 80.000 ha.  

Trong thời gian tới, tỉnh mở rộng quy mô hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao cho các tổ chức, cá nhân với 7.000 ha/năm; hỗ trợ cấp chứng chỉ FSC cho 10.000 ha rừng sản xuất/năm; phấn đấu đến năm 2025 có 35.000 ha diện tích rừng được trồng bằng cây giống chất lượng cao; 70.000 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC. Đối với vùng nguyên liệu chè, tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án ổn định diện tích chè nguyên liệu, cải tạo vườn chè già cỗi trồng thay thế giống chè lai có năng suất, chất lượng cao; mở rộng diện tích chè nguyên liệu sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch phục vụ công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Bảo đảm vùng nguyên liệu, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương duy trì chế độ hỗ trợ người dân chuyển đổi từ cây trồng khác sang trồng mía, bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.          
 

Đoàn thư/Báo Tuyên Quang

 
 

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 841114- Đang online : 5343