Tin tức › Lâm nghiệp - Kiểm lâm22/1/2019 9:52

HTX Dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy: Tiên phong đưa lối người dân trồng rừng FSC

HTX Dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy, thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) là đơn vị tiên phong trong tỉnh bỏ vốn để hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng theo quy trình, tiêu chuẩn FSC.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nịnh Văn Lìn, Giám đốc HTX cho biết: “Mình là người trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC và được cấp chứng chỉ rừng rồi nên mình cũng muốn nhiều người dân hiểu những lợi ích, giá trị về kinh tế, môi trường khi được cấp chứng chỉ rừng. Từ đó để người dân làm theo, nâng cao thu nhập và đời sống từ rừng”. 

Cách đây 2 năm, những người như anh Lìn, ông Hòe và 11 người trồng rừng khác ở xã Tiến Bộ được cấp chứng chỉ rừng FSC đầu tiên. Sau khai thác diện tích rừng đã được cấp chứng chỉ FSC, nhận thấy giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng rừng thông thường, anh Lìn, ông Hòe và một số hộ nảy ra ý định thành lập HTX Dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy rồi thành lập nhóm chứng chỉ rừng nằm trong HTX này. Ban đầu có 7 thành viên, nhưng đến nay, HTX có 30 thành viên đều nằm trong nhóm chứng chỉ rừng. Các thành viên trong nhóm chứng chỉ rừng được các hộ trồng rừng trong xã ủy quyền để quản lý việc hướng dẫn, vận động, quản lý cấp chứng chỉ rừng đối với trên 600 hộ trồng rừng trong xã. Sau khi thành lập, HTX đã phối hợp với các chuyên gia và Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang tổ chức tập huấn, hướng dẫn nhân dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc và  bảo vệ rừng theo quy trình cấp chứng chỉ rừng FSC.


Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy Nịnh Văn Lìn (người đứng bên trái) vận động, tuyên truyền cho người dân về trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC.

Xã Tiến Bộ có 12 thôn thì ở tất cả các thôn đều có 2 thành viên của HTX giúp đỡ, hướng dẫn các hộ dân thực hiện trồng rừng theo tiêu chuẩn rừng FSC. Trồng, chăm sóc và phát triển rừng theo tiêu chuẩn rừng FSC để được cấp chứng chỉ rừng là việc mới và không đơn giản, vì phải tuân thủ theo một quy tắc, quy trình nghiêm ngặt, nhất là với những người nông dân đã quen với kỹ thuật trồng và chăm sóc thông thường. Bởi vậy, công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân để người dân nhận thức được ý nghĩa của trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC là rất quan trọng. Từ những nguồn vốn tích cóp được, các thành viên của HTX đã mạnh dạn đứng ra vận động, phối hợp với các tổ chức, chuyên gia giúp đỡ người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng theo tiêu chuẩn FSC không chỉ xuất phát từ những lợi ích lâu dài mà còn vì lợi ích của mỗi người dân. Thời gian đầu đi tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân, các thành viên HTX phải đến từng hộ gia đình, lên từng lô rừng. Vất vả là vậy, nhưng khi người dân, các hộ trồng rừng được cấp chứng chỉ rừng phấn khởi thì các thành viên HTX cũng vui lây. Hơn 600 hộ gia đình ở Tiến Bộ vừa được cấp chứng chỉ rừng FSC với 1.451,8 ha rừng. 

Anh Nịnh Văn Lìn cho biết, trong năm 2019, HTX có kế hoạch mở rộng diện tích rừng được cấp chứng chỉ thêm 1.000 ha, thu hút thêm thành viên vào nhóm chứng chỉ rừng. Đặc biệt, HTX đang đẩy nhanh tiến độ để trong năm 2019 sẽ xây dựng xưởng sản xuất gỗ theo tiêu chuẩn FSC- CoC (chứng nhận chuỗi sản phẩm). Đây được coi là xưởng vệ tinh để chế biến gỗ đầu vào cung cấp cho Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Với dự định đang được triển khai, HTX đã và đang trở thành chỗ dựa tin cậy, là mắt xích quan trọng trong việc hướng dẫn, tiêu thụ sản phẩm gỗ được trồng theo tiêu chuẩn FSC cho người dân không chỉ ở Tiến Bộ. Đúng như chia sẻ của Giám đốc Nịnh Văn Lìn: “Trồng rừng theo tiêu chuẩn FCS là một chuỗi quy trình. Mình là người đi trước, vì vậy sẽ cố gắng hướng dẫn để người dân hiểu, làm theo. Từ đó nâng cao giá trị kinh tế từ rừng, giúp nhân dân có cuộc sống no ấm nhờ rừng”.

Báo Tuyên Quang
 

Lượt xem: 2285

Tin mới nhất:

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1038132- Đang online : 6533