Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP10/1/2019 16:4

Nông sản vào vụ Tết

TQĐT - Những ngày này các nhà vườn, trang trại, gia trại đang tất bật chuẩn bị nguồn nông sản để tung ra thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.


Đoàn cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh kiểm tra trang trại trồng cây ăn quả
tại thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh (Yên Sơn).

Xã Phúc Ninh (Yên Sơn) thời điểm này hàng đoàn xe tải từ các nơi nườm nượp đổ về thu mua bưởi Diễn. Theo ông Nguyễn Văn Vinh, thôn Khuôn Thống, để bưởi Diễn ngon vào đúng dịp Tết, thu hoạch lúc này là thích hợp nhất. Bưởi cắt xuống, bảo quản cẩn thận chừng 15 - 20 ngày khi vỏ bưởi héo, lúc đó bưởi đã xuống đường ăn rất ngọt và mát. Ông Vinh cho biết, hiện bưởi mua cả vườn có giá từ 13 - 15 nghìn/quả, nếu bưởi chọn có giá từ 20.000 đồng/quả. 

Ông Đinh Văn Bắc, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Yên Sơn cho biết, nếu như các năm trước Yên Sơn chỉ có 2 loại bưởi, gồm bưởi đường và bưởi diễn phục vụ nhu cầu của thực khách trong dịp Tết Nguyên đán thì năm nay nhiều nhà vườn có thêm bưởi da xanh, bưởi đỏ rất ngon. Ông Bắc khẳng định, sản lượng bưởi năm nay rất lớn, đủ đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết. 

Cũng như các nhà vườn trên địa bàn huyện Yên Sơn, tại huyện Hàm Yên, thành phố Tuyên Quang và một số xã phía nam huyện Sơn Dương, các cơ sở sản xuất, chăn nuôi cũng chuẩn bị lượng hàng hóa lớn để tung ra thị trường. Anh Nguyễn Ngọc Sáng, chủ trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGap xã Quyết Thắng khẳng định, từ nay đến Tết Nguyên đán, trang trại có 3 lứa lợn xuất chuồng, mỗi lứa khoảng 15 đến 20 tấn.  

Các mặt hàng khô như măng, mộc nhĩ, gạo, chè, nấm hương, gạo nếp… cũng khá dồi dào để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Chị Lê Thị Nga, thương lái chuyên cung cấp một số nông sản qua sơ chế cho các cửa hàng tại chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang) cho biết, giá 1 kg măng khô dao động từ 180 - 300 nghìn đồng, tùy từng chủng loại. Các loại chè có sự chênh lệch rất lớn, bên cạnh các loại chè giá từ 80 - 300 nghìn đồng/kg năm nay có loại lên đến 1 triệu đồng/1 kg, tuy nhiên hiện nay  khách đã đặt hết.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng sản phẩm nông sản tăng cao. Qua kiểm tra, nguồn cung từ các cơ sở sản xuất, trang trại lớn khá lớn, hiện tổng đàn lợn khoảng trên 600 nghìn con, trong đó đàn lợn thịt trên 540 nghìn con, riêng lợn đến tuổi xuất chuồng khoảng gần 300 nghìn con; đàn gia cầm khoảng 6 triệu con. Các loại rau, củ, quả và một số sản phẩm lương thực khác cũng khá đa dạng nên giá cả có thể sẽ không có sự biến động lớn. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các cơ sở, trang trại, gia trại không được sử dụng chất cấm trong sản xuất và chế biến sản phẩm nông sản. Sở cũng chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan kiểm tra định kỳ, đột xuất các sở sản xuất, chế biến, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Sở cũng đề nghị các huyện, thành phố phối hợp tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các nhà vườn, chủ trang trại, cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt; sử dụng đúng cách thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.      
 

Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 1467

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 393351- Đang online : 23787