› Đề án13/12/2018 8:46

Đề án phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại của Việt Nam giai đoạn 2018-2020

Trong chương trình định hướng xây dựng “Đề án phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại của Việt Nam giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030”, sáng ngày 11/12, tại Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã có buổi làm việc với ông Bertrand Ambroise - Giám đốc Quan hệ quốc tế của Tập đoàn Semmaris - Công ty quản lý chợ Rungis Paris và ông Bruno Vindel - Giám đốc dự án của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), cùng các chuyên gia Pháp.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc
 

Trong giai đoạn đầu thực hiện đề án, phía Pháp đã gửi bản báo cáo về công ước quốc tế và các vấn đề về thị trường bán buôn trên thế giới. Chuyên gia Pháp đã có buổi đi khảo sát thực tế một số chợ đầu mối phía nam và cũng đã nắm bắt được tình hình thị trường ở Việt Nam, nhất là thị trường bán buôn, và có thể đưa ra những phương án thích hợp cho thị trường này. Hiện nay, thị trường nông sản ở Việt Nam rất thuận tiện, phong phú và đa dạng các sản phẩm như: rau, củ, quả, thịt, cá… Đây là một thị trường nhiều tiềm năng, có thể phát triển để bán buôn rất tốt. Tuy nhiên về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, như nguồn cung cấp oxy cho cá, xử lý nước thải, các khu sơ chế sản phẩm còn ở ngoài trời chưa chưa được đảm bảo che chắn, về trồng rau mật độ còn cao, đóng gói sản phẩm hầu như là không có, và luật về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo. Hơn nữa, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chưa có mối liên hệ với các nhà phân phối giao buôn, chưa gắn kết được các đầu mối. Cơ sở hạ tầng còn thiếu. Các chuyên gia Pháp đưa ra phương án các nhà sản xuất nông sản nhỏ lẻ ở Việt Nam thành lập các hiệp hội các nhà cùng sản xuất một dòng sản phẩm hoặc cùng trên địa bàn có thể cùng chia sẻ thông tin và kinh nghiệm sản xuất cho nhau, tạo ra sức mạnh của nhóm của địa bản hoặc sản phẩm. Các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta có thể khắc phục nếu như đưa ra các quy định về luật và áp dụng nó một cách có hệ thống.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, mục tiêu của dự án này nhằm nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi lưu thông qua hệ thống cung ứng sản phẩm hiện đại, xây dựng hệ thống thu mua nông sản ở các vùng sản xuất trọng điểm để xóa bỏ dần các khâu trung gian, đặc biệt sẽ tạo ra chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiệu thụ nông sản góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời góp phần các hình thức sở hữu trí tuệ thông qua việc doanh nghiệp kinh doanh nông sản đăng ký các thương hiệu và quản lý chất lượng thông qua cung ứng nông sản. Việt Nam hiện nay có 70% dân số là nông dân, nên Chính phủ rất quan tâm đến thị trường hàng nông sản. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho rằng trong thời gian ngắn, đoàn chuyên gia Pháp đã đi khảo sát một số chợ đầu mối và đã có cái nhìn tương đối cụ thể về thực trạng nông sản hiện nay của Việt Nam, đó là: vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống cơ sở hạ tầng và sự kết nối từ người sản xuất đến đầu mối tiêu thụ sản phẩm còn chưa đảm bảo. Đây là mối quan tâm của cả Chính phủ cũng như ban ngành liên quan. Qua đề án lần này, Thứ trưởng Trẩn Thanh Nam cũng mong muốn tuyên truyền, giáo dục cho người dân nhận thức về an toàn thực phẩm, an toàn vùng sản xuất là vô cùng quan trọng đến sức khỏe và nền kinh tế đất nước. Khi đề án được đưa ra và phê duyệt, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp cùng đoàn chuyên gia Pháp để đi các vùng trọng điểm tham quan các mô hình sản xuất nông sản nông thôn, gắn kết thị trường nông sản trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới.

Nguồn: mard.gov.vn

Lượt xem: 6377

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252471- Đang online : 5063