Tin tức › Lâm nghiệp - Kiểm lâm5/12/2018 14:37

Đảm bảo chất lượng cây giống phục vụ trồng rừng

TQĐT - Chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2019 sắp tới, các công ty lâm nghiệp, cơ sở tư nhân đang tập trung làm bầu, gieo ươm cây giống. Điều người trồng rừng mong muốn chính là nguồn cây giống phải được đảm bảo chất lượng, bởi thực tế nhiều năm trở lại đây một phần do cây giống không đảm bảo chất lượng khiến nhiều ha rừng trồng 1 - 2 năm tuổi của người dân bị chết, gây thiệt hại lớn đến kinh tế.

TQĐT - Chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2019 sắp tới, các công ty lâm nghiệp, cơ sở tư nhân đang tập trung làm bầu, gieo ươm cây giống. Điều người trồng rừng mong muốn chính là nguồn cây giống phải được đảm bảo chất lượng, bởi thực tế nhiều năm trở lại đây một phần do cây giống không đảm bảo chất lượng khiến nhiều ha rừng trồng 1 - 2 năm tuổi của người dân bị chết, gây thiệt hại lớn đến kinh tế.

Sản xuất cây keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô tại Trung tâm thực nghiệm, thực hành
và chuyển giao khoa học công nghệ (Trường Đại học Tân Trào).

Cơ sở ươm cây giống của bà Hà Thị Tuyến, thôn Làng Lè, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) năm nay có trên 20 vạn cây giống, trong đó chủ yếu là cây keo. Bà Tuyến cho biết, bảo đảm chất lượng cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng của người dân, hạt giống cây được gia đình nhập từ Trung tâm sản xuất giống cây trồng Phú Hộ (Phú Thọ). Quá trình sản xuất từ trộn đất, đóng bầu, ươm hạt và chăm sóc bà đều thực hiện đúng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành lâm nghiệp. 

Tại cơ sở gieo ươm của bà Hoàng Tiểu Thụy, thôn Vườn Ươm, xã Đức Ninh (Hàm Yên), các thành viên trong gia đình cũng đang tập trung làm bầu, tra hạt. Bà Thụy cho biết, năm nay gia đình ươm khoảng 30 vạn cây keo hạt theo đơn đặt hàng của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn.    

Cơ sở gieo ươm của bà Hoàng Tiểu Thụy, thôn Vườn Ươm, xã Đức Ninh (Hàm Yên) cũng đang tập trung nhân lực để làm bầu, tra hạt. Bà Thụy cho biết, năm nay gia đình ươm khoảng 30 vạn cây keo hạt theo đơn đặt hàng của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn.    

Để chủ động nguồn cây giống chất lượng cao phục vụ trồng rừng theo chương trình hỗ trợ giống cây lâm nghiệp của tỉnh năm 2019, Trung tâm thực nghiệm, thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ (Trường Đại học Tân Trào), có kế hoạch sản xuất 1,6 triệu cây giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Đại diện trung tâm cho biết, các mô, mầm cây đã được chuẩn bị đầy đủ, cuối tháng 11 toàn bộ mầm cây được đưa ra vườn ươm. 

Toàn tỉnh hiện có 23 cơ sở gieo ươm giống cây lâm nghiệp, trong đó có 5 vườn ươm cây giống của công ty lâm nghiệp, 4 vườn ươm của Tổng công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương, 1 cơ sở nuôi cấy mô và hàng trăm các cơ sở quy mô nhỏ hộ gia đình. Các vườn ươm này đáp ứng khoảng 90% lượng cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng của tỉnh. Qua đánh giá của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các cơ sở vẫn chủ yếu nhân giống bằng hình thức giâm hom cành hoặc gieo ươm từ hạt, nhiều cơ sở sử dụng nguồn hom không rõ nguồn gốc dẫn đến lượng giống phục vụ trồng rừng sản xuất không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, mấy năm gần đây, tình trạng một số cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình nhập giống cây ở các tỉnh khác về bán gây khó khăn trong công tác quản lý chất lượng. 

Anh Trần Anh, thôn Oăng, xã Đạo Viện (Yên Sơn) cho rằng, anh làm nghề rừng đã nhiều năm nhưng kinh nghiệm chọn giống cây lâm nghiệp vẫn còn yếu nên cũng chỉ biết tìm đến các cơ sở có tên tuổi lựa chọn cây xanh, đẹp, đủ kích cỡ. Còn việc truy xuất nguồn gốc của cây giống không chỉ anh mà nhiều người làm nghề rừng cũng khó có thể biết. Hiện nay, keo là cây chủ lực phục vụ nhu cầu trồng rừng của tỉnh, sản lượng đạt năng suất cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nguồn giống. Nếu không may mua phải giống cây không đạt chất lượng, cây sẽ phát triển èo uột, ảnh hưởng đến năng suất. 

Năm 2019, tỉnh có kế hoạch trồng mới 10.850 ha rừng sản xuất, trong đó có 10.500 ha rừng tập trung, còn lại là rừng phân tán. Cụ thể, các công ty lâm nghiệp trồng 2.115 ha; hộ gia đình, cá nhân 8.385 ha và 350 ha rừng phân tán. Huyện có kế hoạch trồng nhiều nhất là Yên Sơn với 3.280 ha, tiếp đến là huyện Hàm Yên 2.400 ha... Dự kiến, tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ 1.066,57 ha bằng cây giống chất lượng cao gồm cây keo lai mô, cây keo tai tượng hạt nhập ngoại.    

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẳng định, để bảo đảm chất lượng rừng trồng, chi cục khuyến cáo các doanh nghiệp, người làm rừng cần tìm đến cơ sở được cấp phép để mua cây giống, tuyệt đối không mua cây trôi nổi không có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường. Đoàn kiểm tra của chi cục cũng đã có kế hoạch trực tiếp đến từng cơ sở để kiểm tra, cũng như yêu cầu các cơ sở chứng minh xuất xứ nguồn giống hợp quy, hợp chuẩn về sản xuất cây giống. 

Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Đoàn Thư

Lượt xem: 10541

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252379- Đang online : 4971