Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM1/12/2018 9:7

Nông thôn xứ Tuyên thay áo mới, nông dân giau lên nhanh

Những con đường bê tông phẳng lỳ, hệ thống kênh mương nội đồng kiên cố, những ngôi nhà văn hóa gắn với sân thể thao khang trang… đã và đang được xây dựng ở nhiều thôn bản, làm thay đổi diện mạo của nhiều vùng quê ở Tuyên Quang.

Làng quê “thay áo mới”

Thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình là địa phương đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang làm nhà văn hóa theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Ông Trần Văn Chung - Bí thư Đảng ủy xã Khuôn Hà cho biết: Là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh được chọn để làm mẫu nhà văn hóa thôn, bản theo Nghị quyết 03, nên khi triển khai nghị quyết đến người dân ai cũng lo lắng và hồi hộp, bởi cách thức hỗ trợ làm nhà văn hóa là rất mới.


Nghề nuôi trâu ngố đặc sản vỗ béo đang mang lại thu nhập cao
cho người dân tại các huyện của tỉnh Tuyên Quang.ảnh: Hải Đăng

Theo ông Chung, sau gần 2 tháng thi công, tháng 10.2016, nhà văn hóa thôn Ka Nò đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, hiện nay 12/12 thôn, bản của xã có nhà văn hóa gắn với sân thể thao, khuôn viên đạt chuẩn theo quy định, 8km kênh mương và gần 2km đường bêtông nội đồng cũng được xây dựng, góp phần không nhỏ giúp xã đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch đề ra. Bằng chứng là đến tháng 5.2018, xã Khuôn Hà đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Học tập áp dụng thêm kinh nghiệm của tỉnh bạn

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng

Theo kế hoạch, Tuyên Quang đang phấn đấu đưa 6 xã về đích NTM trong năm 2018 là Lăng Can (Lâm Bình), Phúc Thịnh (Chiêm Hóa), Nhân Mục (Hàm Yên), Phúc Ninh (Yên Sơn), Sơn Nam (Sơn Dương), Thái Long (TP.Tuyên Quang). Đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn tỉnh lên 29 xã. 

NTM, trong giai đoạn 2011-2018, tỉnh đã huy động khoảng 12.782 tỷ đồng. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 23 xã đạt chuẩn NTM, số tiêu chí bình quân đạt 12 tiêu chí/xã. Không có xã dưới 5 tiêu chí và không có địa phương nào nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Đến nay Tuyên Quang có 32 sản phẩm hàng hóa nông, lâm nghiệp, thủy sản đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Nhờ thế mà bà con trên địa bàn đã có thu nhập tăng, có hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm.

Trong buổi thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang vào tháng 5.2018 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng: Tuyên Quang cần tính toán điều chỉnh kế hoạch đến năm 2020 và xây dựng kế hoạch 5 năm 2020-2025, xây dựng chiến lược 10 năm mới; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gợi ý Tuyên Quang học tập mô hình các tỉnh trong xây dựng NTM cấp thôn và bản, mô hình vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng NTM; phát triển sản phẩm du lịch.

Nguồn: nông thôn mới Tuyên Quang

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 669945- Đang online : 1313