Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP6/11/2018 8:24

Phát triển chuỗi liên kết nông sản an toàn: Tăng cường kiểm soát nguồn gốc

TQĐT - Phát triển chuỗi liên kết nông sản an toàn đang là hướng lựa chọn không thể khác của ngành Nông nghiệp tỉnh. Có nhiều lợi ích cả trước mắt và lâu dài, đó là thu nhập của nông dân tăng cao, người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc, đặc biệt là nông sản tạo dựng được vị thế, nâng cao sức cạnh tranh...

Mở rộng chuỗi liên kết

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 2 năm 2016-2017, toàn tỉnh đã có 12 chuỗi sản xuất, cung ứng được xác nhận, trong đó có 2 chuỗi thủy sản của Trang trại Trương Thị Hoài Linh và Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang; 2 chuỗi thịt lợn tươi sống của Công ty TNHH Thành Trung Tuyên Quang và Công ty TNHH MTV Nông nghiệp xanh Thành Công; 4 chuỗi chè của Hợp tác xã Đồng Tiến (Lâm Bình), Hợp tác xã Chè Tân Thái 168 (Hàm Yên), Hợp tác xã Chè Ngân Sơn (Sơn Dương), Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh (Yên Sơn); 3 chuỗi cam sành của Tổ hợp tác trồng cam sạch Tân Thành, Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên; 1 chuỗi kinh doanh thực phẩm của Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp xanh (Yên Sơn). 


Các sản phẩm nông sản của tỉnh được bày bán, giới thiệu tại Hội nghị mía đường
 các tỉnh miền núi phía Bắc (tháng 9-2018).

Năm 2018, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn thêm 5 doanh nghiệp, hợp tác xã hoàn thiện hồ sơ cấp chứng nhận chuỗi, bao gồm: Chuỗi thịt và các sản phẩm từ thịt của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành; 2 chuỗi sản xuất, chế biến chè xanh của Công ty TNHH Việt Dũng Tuyên Quang và Hợp tác xã Sơn Trà, xã Hồng Thái (Na Hang); 1 chuỗi rau thủy canh và quả của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Greenfarm và 1 chuỗi mật ong của Hợp tác xã nuôi ong Tân Trào (Sơn Dương).  

Giám đốc Công ty TNHH MTV Sơn Dương Greenfarm Nguyễn Việt Lâm cho biết, sau khi đầu tư xây dựng trang trại sản xuất rau, quả công nghệ cao, có chứng nhận an toàn thực phẩm do Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cấp, công ty bắt tay vào làm tem truy xuất nguồn gốc để cam kết chất lượng, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của đơn vị. Anh Lâm cho biết, mục tiêu của Sơn Dương Greenfarm là hoàn thành các sản phẩm đủ tiêu chuẩn, chất lượng, đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của thị trường để nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện các sản phẩm rau của trang trại như cải canh, cải ngồng, cải ngọt, cải đuôi phụng, dưa chuột bi... của Sơn Dương Greenfarm đã có mặt trong chuỗi cửa hàng rau sạch ở Hà Nội, Vĩnh Phúc và thành phố Tuyên Quang với giá bán trung bình 25 ngàn đồng/kg. Tới đây, khi mở rộng quy mô sản xuất, Sơn Dương Greenfarm sẽ kết nối với các siêu thị, trung tâm thương mại trong và ngoài tỉnh để cung cấp các sản phẩm sạch, từ đó, tạo dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản xuất. 

Chuỗi thịt và các sản phẩm từ thịt của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành cũng đã được cấp chứng nhận trong năm 2018. Ông Hoàng Văn Oanh, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, ngay khi có chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, Hợp tác xã đã mở rộng sản phẩm, thay vì xuất bán thịt lợn hơi, thịt trâu bò… Hợp tác xã tập trung vào một số sản phẩm chế biến, như trâu bò khô, thịt lợn khô và tính đến việc mở cửa hàng cung ứng sản phẩm thịt lợn, thịt trâu bò tươi sống tại thành phố Tuyên Quang và một số địa phương. 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nguyễn Văn Thuấn, không chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới đăng ký xác nhận chuỗi cho các sản phẩm nông lâm thủy sản, những doanh nghiệp, hợp tác xã đã được chứng nhận từ năm 2016, 2017 cũng mở rộng thêm sản phẩm xác nhận chuỗi. Như Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang được xác nhận chuỗi từ tháng 1-2016 cho sản phẩm thủy sản tươi sống, thì đến tháng 9-2018 bổ sung thêm chuỗi sản phẩm chế biến từ thủy sản; Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp xanh Trung Môn (Yên Sơn) được xác nhận chuỗi đối với sản phẩm thịt lợn, rau, quả từ tháng 9-2017, thì đến tháng 9-2018 bổ sung thêm chuỗi sản phẩm từ thịt bò. 


Trang trại sản xuất rau thủy canh của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Greenfarm. 

Vẫn cần sự hỗ trợ

Hiện nay, việc phát triển các chuỗi nông sản an toàn thực sự mang lại lợi ích cho người dân với thu nhập tăng cao; người tiêu dùng được sử dụng nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc do chi phí sản xuất nông sản an toàn cao hơn khoảng 10 - 20% so với sản xuất thông thường (chi phí bao bì, tem nhãn...); số lượng ký kết hợp đồng với doanh nghiệp còn ít và không ổn định.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho rằng, so với các tỉnh lân cận, nông sản hàng hóa của tỉnh tương đối đa dạng, số lượng các sản phẩm được cấp nhãn hiệu hàng hóa cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, mặc dù nhiều sản phẩm đạt chất lượng nhưng nông dân chưa chú trọng quảng bá sản phẩm, chưa xây dựng hình ảnh, mẫu mã nên chưa tạo sức hấp dẫn với người tiêu dùng. Một yếu tố nữa, đó là do thói quen sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, người dân chưa quan tâm đến giấy tờ chứng nhận, nguồn gốc xuất xứ nên gặp trở ngại khi đưa sản phẩm vào hệ thống kênh bán hàng hiện đại... 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để tiếp tục nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho người dân thành lập các hợp tác xã để chủ động nguồn nguyên liệu “đầu vào” và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho thành viên để ổn định đầu ra. Ngành Nông nghiệp tỉnh cũng cam kết sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm. Hiện ngành Nông nghiệp tỉnh đang phối hợp với các bên liên quan xúc tiến phát triển hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ thực phẩm an toàn. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR code truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin thực phẩm, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường trong và ngoài nước. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 18 nông sản được dán tem truy xuất nguồn gốc, trong đó tập trung vào một số sản phẩm như: Cam, bưởi, chè, mật ong, vịt bầu, rau, thủy sản, thịt lợn và tinh bột nghệ… 

Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Trần Liên

Lượt xem: 6679

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 392478- Đang online : 22914