Tin tức › Thủy lợi - PCLB-GNTT5/11/2018 9:43

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt kênh mương

TQĐT - Tính đến giữa tháng 10, tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng theo Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu kế hoạch đã đề ra.

Kinh nghiệm ở những địa phương đã hoàn thành


1.800 m kênh mương của thôn Núi Cảy, xã Hoàng Khai
đã được lắp đặt bảo đảm điều tiết nước để phục vụ
sản xuất 3 vụ/năm của người dân.

Xã Hoàng Khai (Yên Sơn) dẫn đầu tỉnh về hoàn thành kế hoạch lắp đặt kênh mương đúc sẵn với 1.800 m kênh mương, 1.000 m đường giao thông nội đồng đã được người dân trong xã hoàn thành ngay từ quý II-2018. Ông Trần Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết, có được thành công đó, xã đã phổ biến đầy đủ Nghị quyết số 03/NQ-HĐND trên hệ thống loa truyền thanh đến từng thôn, xóm. Xã cũng phân công cán bộ xuống từng đội sản xuất tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của việc xây dựng kênh mương, đường giao thông nội đồng, từ đó huy động nguồn lực, tổ chức thực hiện hiệu quả. 

Ông Lưu Văn Thanh, Trưởng thôn Núi Cảy, xã Hoàng Khai cho biết, tỉnh hỗ trợ cấu kiện, người dân tự nguyện ủng hộ ngày công lao động, nhờ đó 100% hệ thống kênh mương của thôn đã được kiên cố, bảo đảm tưới, tiêu cho 18,5 ha đất 2 vụ lúa. Hiện xã Hoàng Khai đã có trên 93% kênh mương đã được lắp đặt, xây mới không chỉ thuận lợi trong điều tiết nước phục vụ sản xuất mà còn giảm được rất nhiều công lao động để nạo vét, sửa chữa kênh mương hàng năm.

Tại xã Hùng Đức (Hàm Yên), gần 7.000 m kênh mương và đường giao thông nội đồng đã được hoàn thành ngay từ tháng 7 vừa qua. Theo lãnh đạo UBND xã Hùng Đức, nhờ những ưu điểm vượt trội của cấu kiện đúc sẵn kênh mương nội đồng như thi công đơn giản, nhanh gọn, điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với mọi điều kiện địa hình nên người dân đồng thuận rất cao, đóng góp tích cực ngày công để xây dựng. 

Ông Bùi Chí Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết, đường giao thông nội đồng đã cơ bản được làm xong, tính đến ngày 15-10, tỉnh cung ứng xi măng được 19.366 tấn, 943 ống cống. Các địa phương đã hoàn thành 92,89 km đường giao thông nội đồng, đạt 92,4% kế hoạch. Riêng lắp đặt kênh mương còn tương đối chậm dù tỉnh đã cung ứng đủ 275 km cấu kiện, tuy nhiên mới chỉ có 189,2 km được lắp đặt, đạt 68,8% kế hoạch. Hiện tại, mới chỉ có thành phố Tuyên Quang hoàn thành kế hoạch, các các huyện còn lại đều chưa đạt mục tiêu đề ra, trong đó thấp nhất là Yên Sơn tỷ lệ lắp đặt mới chỉ đạt gần 70% kế hoạch.       

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Đến ngày 28-10, huyện Yên Sơn mới lắp đặt được hơn 50 km/73 km. Riêng tại xã Tân Long (Yên Sơn) chưa có cấu kiện nào được lắp đặt. Ông Nguyễn Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết, nguyên nhân của việc chậm tiến độ là do việc cung ứng cấu kiện đúng vào thời điểm sản xuất vụ mùa, cộng thời tiết mưa nhiều, thời gian sản xuất vụ xuân, vụ mùa năm nay kéo dài 10 ngày so với năm 2017 (do thời tiết rét đậm rét hại trong vụ xuân và mưa lớn gây ngập úng lúa mùa, một số diện tích lúa của bà con phải gieo cấy lại) khiến việc triển khai lắp đặt hệ thống kênh mương của xã gặp nhiều trở ngại. 

Tại xã Hợp Thành (Sơn Dương) kế hoạch lắp đặt kênh mương cũng chưa thể hoàn thành do cùng một lúc người dân phải làm nhiều đầu điểm công việc gồm làm đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa... 

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng theo Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐND, đặc biệt là chương trình lắp đặt kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị UBND các huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc nhân dân tập trung nhân lực, phương tiện để triển khai thực hiện. Đối với những xã chưa thực hiện lắp đặt, tổ chức giám sát, theo dõi sát sao, đến tháng 11 không thực hiện lắp đặt sẽ điều chuyển cấu kiện đến những xã có nhu cầu, tránh tình trạng cấu kiện bị bỏ phí trong khi nhiều xã có nhu cầu lại không có để lắp đặt. Ông Tạ Văn Tình, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Sơn cho biết, tại 2 xã Tân Long và Trung Minh, phòng đã xuống từng thôn bản đôn đốc, kiểm tra, hiện tại mặt bằng đã được dọn, cấu kiện đã được tập kết đến từng tuyến mương, phần việc còn lại là lắp đặt.

Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, lúa mùa đã thu hoạch xong, thời tiết đang thuận lợi, các địa phương phải vào cuộc quyết liệt huy động tối đa sức dân mới có thể hoàn thành được mục tiêu lắp đặt 275 km kênh mương trong năm 2018.

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 877646- Đang online : 4949