Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản31/10/2018 11:21

Tích trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông

TQĐT - Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến giữa tháng 10, toàn tỉnh có 141 nghìn con gia súc lớn, trong đó, đàn trâu là 106.400 con, đàn bò trên 34.600 con, tăng 1.629 con so với cùng kỳ năm 2017.

Đàn gia súc lớn tăng lên nhanh chóng trong khi diện tích đồng cỏ tự nhiên gần như không còn, diện tích cỏ trồng rất ít nên việc tích trữ thức ăn cho đàn vật nuôi trong mùa đông là rất quan trọng. Hiện toàn tỉnh mới chỉ có khoảng 400 ha cỏ, chủ yếu là cỏ voi, VA06... tập trung tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn như Trang trại chăn nuôi bò sữa Phú Lâm, Trang trại bò sữa Hồ Toản… Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc lớn trong mùa đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích trữ rơm, rạ sau thu hoạch để làm thức ăn cho gia súc. 


Bà Nguyễn Thị Tỵ, thôn 4, xã Tân Long (Yên Sơn) chuẩn bị rơm cho trâu, bò ăn trong mùa đông.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, rơm, rạ khô có nhiều chất dinh dưỡng nếu được chế biến sẽ là nguồn thức ăn rất tốt cho trâu, bò và có thể thay thế hoàn toàn nguồn cỏ tươi. Do vậy, ngành khuyến cáo bà con tận dụng hết nguồn rơm, rạ để bảo đảm nguồn thức ăn thô cho đàn trâu, bò trong mùa đông. 

Những ngày này, bà con nông dân các xã Phú Thịnh, Đạo Viện, Trung Sơn đang làm một lúc 3 việc quan trọng là thu hoạch lúa mùa, trồng cây vụ đông và tích trữ thức ăn cho gia súc. Chị Hứa Thị Thu, thôn Tình Quang, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) cho biết, gia đình có 3 con trâu và 2 con bò, do vậy việc chăm sóc, đặc biệt lo thức ăn cho đàn trâu, bò trong mùa đông được chị chuẩn bị rất kỹ. Ngoài lượng rơm, rạ sau thu hoạch lúa mùa đã được phơi khô, đánh đống thì anh còn mượn thêm 3 sào ruộng cộng 3 sào ruộng của gia đình để trồng cây ngô đông. Với 2 cây rơm cơ bản đáp ứng được một lượng lớn thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông. Còn lại diện tích ngô trồng không những thu hoạch được hạt để chăn nuôi lợn mà cây và lá sẽ là nguồn thức ăn xanh bổ dưỡng cho trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp. Chuẩn bị thức ăn thô xanh, chị Thu còn chuẩn bị cả thức ăn tinh bột là các loại cám ngô, gạo phối trộn để bổ sung vào khẩu phần ăn cho trâu, bò.

Người chăn nuôi tại các địa phương thuộc huyện Chiêm Hóa, Sơn Dương, Hàm Yên - nơi có thế mạnh phát triển đàn gia súc lớn, bà con cũng đã chuẩn bị đầy đủ lượng thức ăn cho đàn trâu, bò. Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa cho biết, mô hình một chuồng nuôi nhốt, một cây rơm và một diện tích cây thức ăn xanh được bà con trong xã thực hiện khá tốt, đặc biệt là ở những xã có đàn trâu phát triển mạnh như Vinh Quang, Hòa Phú…

Kết quả kiểm tra của ngành chăn nuôi và thú y, trên 90% số hộ chăn nuôi gia súc lớn trên địa bàn xã đã và đang tích trữ được nguồn thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông. 

Với một diện tích ngô vụ đông tương đối lớn cộng với phụ phẩm từ các loại cây trồng nên thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông không còn là vấn đề lo ngại. Người chăn nuôi cần chú ý theo dõi thời tiết, áp dụng đồng bộ các biện pháp chăm sóc để bảo vệ đàn gia súc lớn trong mùa đông, tuyệt đối không thả rông mà thực hiện nuôi nhốt gia súc khi nhiệt độ xuống thấp, cân đối khẩu phần ăn, cho uống nước ấm, pha muối loãng để tăng sức đề kháng cho trâu, bò; tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 877519- Đang online : 4822