Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản31/10/2018 11:21

Tích trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông

TQĐT - Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến giữa tháng 10, toàn tỉnh có 141 nghìn con gia súc lớn, trong đó, đàn trâu là 106.400 con, đàn bò trên 34.600 con, tăng 1.629 con so với cùng kỳ năm 2017.

Đàn gia súc lớn tăng lên nhanh chóng trong khi diện tích đồng cỏ tự nhiên gần như không còn, diện tích cỏ trồng rất ít nên việc tích trữ thức ăn cho đàn vật nuôi trong mùa đông là rất quan trọng. Hiện toàn tỉnh mới chỉ có khoảng 400 ha cỏ, chủ yếu là cỏ voi, VA06... tập trung tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn như Trang trại chăn nuôi bò sữa Phú Lâm, Trang trại bò sữa Hồ Toản… Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc lớn trong mùa đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích trữ rơm, rạ sau thu hoạch để làm thức ăn cho gia súc. 


Bà Nguyễn Thị Tỵ, thôn 4, xã Tân Long (Yên Sơn) chuẩn bị rơm cho trâu, bò ăn trong mùa đông.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, rơm, rạ khô có nhiều chất dinh dưỡng nếu được chế biến sẽ là nguồn thức ăn rất tốt cho trâu, bò và có thể thay thế hoàn toàn nguồn cỏ tươi. Do vậy, ngành khuyến cáo bà con tận dụng hết nguồn rơm, rạ để bảo đảm nguồn thức ăn thô cho đàn trâu, bò trong mùa đông. 

Những ngày này, bà con nông dân các xã Phú Thịnh, Đạo Viện, Trung Sơn đang làm một lúc 3 việc quan trọng là thu hoạch lúa mùa, trồng cây vụ đông và tích trữ thức ăn cho gia súc. Chị Hứa Thị Thu, thôn Tình Quang, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) cho biết, gia đình có 3 con trâu và 2 con bò, do vậy việc chăm sóc, đặc biệt lo thức ăn cho đàn trâu, bò trong mùa đông được chị chuẩn bị rất kỹ. Ngoài lượng rơm, rạ sau thu hoạch lúa mùa đã được phơi khô, đánh đống thì anh còn mượn thêm 3 sào ruộng cộng 3 sào ruộng của gia đình để trồng cây ngô đông. Với 2 cây rơm cơ bản đáp ứng được một lượng lớn thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông. Còn lại diện tích ngô trồng không những thu hoạch được hạt để chăn nuôi lợn mà cây và lá sẽ là nguồn thức ăn xanh bổ dưỡng cho trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp. Chuẩn bị thức ăn thô xanh, chị Thu còn chuẩn bị cả thức ăn tinh bột là các loại cám ngô, gạo phối trộn để bổ sung vào khẩu phần ăn cho trâu, bò.

Người chăn nuôi tại các địa phương thuộc huyện Chiêm Hóa, Sơn Dương, Hàm Yên - nơi có thế mạnh phát triển đàn gia súc lớn, bà con cũng đã chuẩn bị đầy đủ lượng thức ăn cho đàn trâu, bò. Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa cho biết, mô hình một chuồng nuôi nhốt, một cây rơm và một diện tích cây thức ăn xanh được bà con trong xã thực hiện khá tốt, đặc biệt là ở những xã có đàn trâu phát triển mạnh như Vinh Quang, Hòa Phú…

Kết quả kiểm tra của ngành chăn nuôi và thú y, trên 90% số hộ chăn nuôi gia súc lớn trên địa bàn xã đã và đang tích trữ được nguồn thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông. 

Với một diện tích ngô vụ đông tương đối lớn cộng với phụ phẩm từ các loại cây trồng nên thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông không còn là vấn đề lo ngại. Người chăn nuôi cần chú ý theo dõi thời tiết, áp dụng đồng bộ các biện pháp chăm sóc để bảo vệ đàn gia súc lớn trong mùa đông, tuyệt đối không thả rông mà thực hiện nuôi nhốt gia súc khi nhiệt độ xuống thấp, cân đối khẩu phần ăn, cho uống nước ấm, pha muối loãng để tăng sức đề kháng cho trâu, bò; tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Đoàn Thư

Lượt xem: 63

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Công văn số 1528 ngày 28/9/2018 V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018

Công văn số 174/TTBVTV-BVTV ngày 19/9/2018 V/v tiếp tục phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa cuối vụ năm 2018

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1145922- Đang online : 10898