Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ8/10/2018 14:15

Xây dựng người nông dân thời kỳ 4.0

TQĐT - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ được tổ chức vào ngày 10-10 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Đây là Đại hội “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Trong nhiệm kỳ tới, công tác Hội và phong trào Nông dân được triển khai trong bối cảnh và xu thế có những thuận lợi, cơ hội lớn, đó là nền nông nghiệp Việt Nam, ngành nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển theo hướng hình thành và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, tổ chức theo chuỗi đối với các sản phẩm chủ lực, đồng thời khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ưu tiên phát triển công nghệ cao thông minh và bền vững, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, cải thiện nhanh hơn thu nhập và đời sống người nông dân, góp phần giảm nghèo và bảo vệ môi trường sinh thái. 

Cùng với đó, nông nghiệp, nông thôn sẽ tiếp tục bị tác động xấu do biến đổi khí hậu, môi trường nhiều nơi bị ô nhiễm; lao động nông nghiệp đang chuyển dịch mạnh sang các khu công nghiệp, đô thị, dẫn tới già hóa và thiếu hụt lao động nông thôn nhất là vào thời gian thu hoạch sản phẩm. Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp phải an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ, sản xuất và chế biến phải đáp ứng đúng quy trình, quy chuẩn trong nước và quốc tế. Nhiều sản phẩm có lợi thế của địa phương đang bị cạnh tranh trên chính địa bàn.

Để chớp lấy cơ hội và vượt qua thách thức, yếu tố quyết định chính là con người - là người nông dân. Một số quốc gia hàng đầu trên thế giới về sản xuất nông nghiệp thì lợi thế của họ không phải là quỹ đất nông, lâm nghiệp, là tài nguyên mà chính là con người với khát vọng, ý chí, kỹ năng và óc sáng tạo.

Theo đó, đông đảo hội viên và nông dân trong tỉnh rất tâm đắc với một trong những nhiệm vụ quan trọng và khó khăn của Hội trong nhiệm kỳ mới, đó là xây dựng người nông dân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Các cấp hội sẽ tập trung tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện có hiệu quả Đề án hình mẫu người nông dân mới của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Người nông dân mới do tổ chức hội xây dựng có các đặc trưng: Có tư duy mới; nhận thức mới; kiến thức mới; đời sống văn hóa mới và với 10 tiêu chí: Có trình độ kiến thức và khoa học kỹ thuật tiên tiến; lành nghề về sản xuất nông nghiệp; có kỹ năng sử dụng máy móc, tin học và dịch vụ công; có thể lực và trí lực; biết giữ gìn và hưởng thụ văn hóa; biết kết hợp bản chất cần cù và sáng tạo; có ý chí vươn lên không chịu đói nghèo; biết liên kết trong sản xuất kinh doanh; có ý thức bảo vệ môi trường; có mối quan hệ tốt đẹp với gia đình và xã hội.

Tổ chức hội sẽ phối hợp với các trường dạy nghề cho nông dân để có tay nghề đạt tiêu chuẩn các nước trong khu vực và quốc tế, ứng dụng những thành quả nông nghiệp 4.0, qua đó từng bước thay đổi tư duy, tác phong làm việc, cách thức quản lý; có khả năng thích ứng và bắt kịp với xu thế chung của thế giới.

Tỉnh ta đã có hàng ngàn nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 5 nông dân được tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nông dân là tỷ phú; nông dân sáng tạo, chế tạo ra máy móc nông cụ; có nhiều khu dân cư văn hóa, nhiều gia đình nông dân văn hóa, và đặc biệt rất gần đây thôi ở địa bàn tỉnh đã xuất hiện mô hình trồng rau sạch công nghệ cao với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Chúng ta có quyền hy vọng, Tuyên Quang sẽ có nhiều nông dân điển hình thời kỳ 4.0, sẽ là một trong những tỉnh có thành tựu về sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; góp phần đắc lực thực hiện sự chỉ đạo, đặt hàng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành nông nghiệp: Trong 10 năm nữa phải lọt top 15 quốc gia phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản phải vào top 10.

Nguồn: báo tuyên quang
Xuân Tùng

Lượt xem: 414

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1249163- Đang online : 1751