Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM7/10/2018 22:47

Khó khăn trong liên kết sản xuất lúa, gạo

TQĐT - Mỗi năm, nông dân trong tỉnh sản xuất trên 300 nghìn tấn lúa, trong số này chỉ có một phần rất nhỏ được doanh nghiệp liên kết thu mua, còn lại đều do nông dân tự sản, tự tiêu. Liên kết trong sản xuất lúa được xem là giải pháp hiệu quả để nâng cao giá trị hạt thóc. Thế nhưng, trên thực tế, xây dựng được các mối liên kết đang gặp nhiều khó khăn.

Công ty cổ phần Giống cây trồng nông lâm nghiệp Thái Bình (Thái Bình) có kinh nghiệm 2 năm liên kết sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh nhưng kết quả thu lại là rất nhỏ. Ông Nguyễn Quang Đôn, Phó Giám đốc Công ty cho biết, vụ mùa năm 2017, doanh nghiệp liên kết với 5 xã thuộc huyện Chiêm Hóa để đầu tư trồng giống lúa mới Nam Hương với diện tích 120 ha. Sau gần 4 tháng đầu tư, công ty cấp giống, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, công ty dự tính sau khi trừ chi phí giống, vật tư, phân bón, công chăm sóc của bà con, công ty sẽ thu mua được trên 3.000 tấn. Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch, công ty chỉ thu mua được trên 20% sản lượng dự tính. Mở rộng liên kết vụ xuân vừa qua, công ty tiếp tục triển khai mô hình tại xã Minh Thanh (Sơn Dương) với quy mô 40 ha, hợp đồng đã được ký kết chặt chẽ giữa 2 bên. Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch công ty không mua nổi 1 kg nào. Theo ông Đôn, lý do công ty không thu mua được hết sản lượng thóc là do hầu hết các hộ nông dân thấy thóc chắc hạt, gạo ngon giữ lại để ăn, không bán lại hoặc có bán thì bán 1 lượng rất nhỏ.


Mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao Nam Hương giữa Công ty cổ phần Giống cây trồng nông lâm nghiệp Thái Bình và nông dân xã Minh Thanh (Sơn Dương). Ảnh: Cao Lâm

Công ty cổ phần Giống, vật tư nông lâm nghiệp Tuyên Quang cũng đã thực hiện mô hình liên kết trồng lúa tại một số địa phương trên địa bàn huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang. Tuy nhiên, sau liên kết công ty cũng không thu lại được lượng sản phẩm như hợp đồng ký ban đầu và lý do cũng vẫn là người nông dân tiếc không muốn bán lại. Liên kết trong sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh đã có từ lâu, nhưng bắt đầu được thiết lập chặt chẽ hơn kể từ năm 2016, khi các địa phương xây dựng mô hình cánh đồng mẫu. 

Ông Trần Ngọc Thanh, Trưởng phòng Trồng trọt (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) cho biết, liên kết sản xuất lúa có vai trò quan trọng để nâng cao giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao thu nhập của người nông dân. Hơn nữa, yêu cầu “3 cùng” (cùng giống, cùng trà, cùng áp dụng quy trình canh tác) trong sản xuất lúa ở cánh đồng mẫu liên kết giúp ngành nông nghiệp kiểm soát tốt quá trình sản xuất, hạn chế sâu, bệnh hại; áp dụng đồng bộ cơ giới hóa và tiến bộ khoa học kỹ thuật... Lợi ích là vậy, song hiện nay mô hình liên kết vẫn đang gặp nhiều khó khăn ở các địa phương chưa thể tháo gỡ. Bởi để có sản lượng đủ lớn theo yêu cầu của doanh nghiệp, cần sản xuất tập trung nhưng ở nhiều địa phương, nông dân không chấp thuận điều kiện này, vẫn mỗi hộ một khoảnh dẫn đến diện tích manh mún. Thêm một yếu tố gây bất lợi cho xây dựng hợp đồng liên kết chính là nhiều bà con chưa coi trọng tư duy kinh tế trong sản xuất lúa, vẫn giữ quan điểm trồng lúa chỉ cần đủ lượng thóc ăn nên không đầu tư chăm sóc để nâng cao năng suất, sản lượng lúa. Hoặc nếu có thâm canh, tăng năng suất lại không muốn bán ngay, găm hàng chờ giáp hạt giá lúa lên cao mới bỏ ra bán. 

Nâng cao giá trị ngành sản xuất lúa gạo, một trong những cây trồng chính của tỉnh, từ đó tăng thu nhập của người nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu với UBND tỉnh xây dựng, thực hiện đề án cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa gạo. Mục tiêu là thu hút doanh nghiệp và người nông dân liên kết đầu tư sản xuất. Hiện nay, Công ty cổ phần Giống, vật tư nông lâm nghiệp Tuyên Quang đã liên kết với 24 hộ trồng 60 ha lúa lai Nhị ưu 838, LC270 tại cánh đồng lớn thuộc trại sản xuất giống Đồng Thắm, xã Hoàng Khai (Yên Sơn). Theo kế hoạch dự án đầu tư sẽ được thực hiện từ nay đến hết năm 2022.

Ông Nguyễn Quang Đôn, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng nông lâm nghiệp Thái Bình khẳng định, công ty vẫn theo đuổi mục tiêu liên kết trồng lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa tại tỉnh Tuyên Quang, bởi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho hạt gạo rất ngon, đậm được người tiêu dùng ưa chuộng và hơn nữa bảo đảm lợi nhuận cho doanh nghiệp và tăng thu nhập cho người nông dân. 

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, doanh nghiệp rất mặn mà liên kết sản xuất nhưng vấn đề lúc này là người nông dân cần thay đổi tư duy, nhận thức, chủ động hợp tác sản xuất theo hướng hàng hóa, tạo ra vùng sản xuất lúa tập trung, nâng cao giá trị hạt gạo, góp phần cùng ngành nông nghiệp xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao Tuyên Quang.

Đoàn Thư

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 696125- Đang online : 8280