Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM29/9/2018 8:5

Sơn Nam quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong tháng 10 năm 2018

Với quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong tháng 10 năm 2018, chính quyền và nhân dân xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương đang gấp rút thực hiện những tiêu chí cuối cùng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra.


Văn phòng Điều phối NTM tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Sơn Nam

Về với Sơn Nam những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí hối hả gấp rút thực hiện các phần việc nhằm hoàn thành mục tiêu hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong tháng 10 năm 2018 của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Trao đổi với chúng tôi về kết quả xây dựng nông thôn mới của xã, ông Lê Văn Hà, Chủ tịch UBND xã cho biết, Sơn Nam là xã hạ huyện Sơn Dương, phía nam giáp với xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Do tiếp giáp với tỉnh lân cận là một tỉnh phát triển nên Sơn Nam khá thuận lợi trong việc giao thương hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động trẻ của địa phương đi làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nội, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương thời gian qua.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã tích cực triển khai thực hiện. Đến hết năm 2017, Sơn Nam đã hoàn thiện 15/19 tiêu chí nông thôn mới, trong số những tiêu chí đã hoàn thành, có nhiều tiêu chí đạt tỷ lệ cao như: tiêu chí Thủy lợi: 431,2/476,5 ha diện tích trồng lúa 02 vụ được tưới chắc, chủ động (đạt 90,4%); Có 96,5% số hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên. Trên địa bàn xã có khá nhiều cửa hàng tổng hợp, cửa hàng tiện ích với đa dạng mặt hàng đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm, giao thương thường xuyên, liên tục của nhân dân trong và ngoài xã; Số hộ nghèo trong những năm qua giảm mạnh, hiện còn 229/2.319 hộ, chiếm 9,87%; tỷ lệ Lao động có việc làm đạt 93%. Đến hết năm 2017, trung bình thu nhập của xã đạt 31 triệu đồng/người, đến nay ước đạt khoảng 35 triệu đồng/người. Thu nhập của người dân trong xã cao và tăng nhanh vì số hộ kinh doanh trên địa bàn xã ngày càng phát triển, chiếm tỷ lệ khoảng 25% tổng số hộ. Ngoài ra có khoảng 1.500 lao động có việc làm thường xuyên, ổn định ở các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc, với thu nhập trung bình khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. Các tiêu chí về văn hóa, xã hội, hệ thống chính trị đều đạt tỷ lệ cao.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành của tỉnh, đặc biệt Huyện ủy, UBND huyện Sơn Dương sát sao chỉ đạo, thường xuyên nắm bắt tình hình triển khai thực hiện, quan tâm bố trí nguồn lực cho xã để thực hiện các tiêu chí khó, tiêu chí chưa hoàn thành. Từ đó củng cố thêm quyết tâm cho xã, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong tháng 10 năm 2018. Đến nay các tiêu chí chưa đạt đã cơ bản hoàn thành, còn một vài chỉ tiêu đang khẩn trương hoàn thiện như:


Triển khai dịch vụ thu gom rác thải ở xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương

Tiêu chí về Giao thông: Triển khai làm 2,4 km đường trục xã, đến nay đã hoàn thiện xây dựng 1,7 km, còn 0,7 km, dự kiến trong tháng 9/2018 sẽ hoàn thành. Triển khai xây dựng hoàn thành xây dựng 1,1 km đường nội đồng.

Tiêu chí về Cơ sở vật chất văn hóa: Hoàn thành xây dựng mới 07 nhà văn hóa thôn theo kế hoạch năm 2018. Triển khai xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa xã, xây dựng sân thể thao xã (với diện tích trên 8.000 m2), hỗ trợ trang thiết bị cho 24 nhà văn hóa thôn, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 9/2018.

Tiêu chí về Môi trường và an toàn thực phẩm: Đã hoàn thành xây dựng nghĩa trang theo kế hoạch. Xây dựng hoàn thành 110 công trình nhà tắm, 437 công trình nhà tiêu, 18 công trình chuồng trại chăn nuôi.Triển khai xây dựng bãi rác thải tập trung của xã tại đồi Táo Thượng, thôn Ba Nhà và ký hợp đồng với hộ kinh doanh Nguyễn Văn Lý để thu gom rác và xử lý theo quy định.

Ông Hà cũng cho biết thêm, với kết quả đã đạt được và quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong tháng 10 năm 2018, trong thời gian này xã tiếp tục tập trung lực lượng hoàn thiện các chỉ tiêu còn lại, đồng thời phối hợp với các ngành của huyện chủ động hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn theo từng tiêu chí. Bên cạnh đó, xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nắm rõ kết quả xây dựng nông thôn mới đã đạt được của xã, từ đó đồng thuận, hưởng ứng, chung sức hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Phạm Đình Tuyên/VPĐP NTM

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 695674- Đang online : 7829