Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP13/9/2018 15:21

Siêu khuẩn được tìm thấy trong 3/4 thịt trong siêu thị ở Mỹ

Phát hiện này xuất hiện vào thời điểm các cơ quan chức năng thể hiện mối quan ngại ngày càng tăng về các tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe của vi khuẩn kháng kháng sinh, trong đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả nó là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu, an ninh lương thực và sự phát triển hiện nay.

Các nhà khoa học ở Mỹ đã tìm thấy vi khuẩn kháng kháng sinh ở gần 80% thịt trong siêu thị.

Phân tích được thực hiện bởi Nhóm công tác môi trường (EWG), một tổ chức vận động phi lợi nhuận tập trung vào các vấn đề môi trường. Vi khuẩn kháng với ít nhất một trong 14 loại thuốc kháng sinh được thử nghiệm bởi Hệ thống Giám sát Kháng kháng sinh Quốc gia (NARMS), một tổ chức y tế công cộng của liên bang.

“Người tiêu dùng cần phải biết về khả năng nhiễm bẩn đối với thịt mà họ ăn, vì vậy họ có thể thận trọng về an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi nấu ăn cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi hoặc bị tổn thương miễn dịch”, Dawn Undurraga, chuyên gia dinh dưỡng của EWG và tác giả báo cáo cho biết.

Vi khuẩn kháng thuốc - đôi khi được gọi là siêu khuẩn - được phát hiện trên 79% gà tây xay, 71% thịt lợn, 62% thịt bò xay và 36% ức gà, cánh và đùi được lấy mẫu trong siêu thị NARMS vào năm 2015, năm mới nhất có sẵn dữ liệu.

Tiến sĩ Gail Hansen, Tư vấn sức khỏe cộng đồng và là bác sĩ thú y cho biết: “Vi khuẩn chuyển gien kháng kháng sinh của chúng sang các vi khuẩn khác mà chúng tiếp xúc trong môi trường và đường tiêu hóa của người và động vật, làm việc xử lý lây nhiễm rất khó có hiệu quả

Chính phủ liên bang cho phép các nhà sản xuất thịt sử dụng các kháng sinh quan trọng cho sức khỏe con người để làm cho động vật khỏe mạnh. Nhóm này cho biết hoạt động này nhằm mục đích bù đắp cho các điều kiện căng thẳng, đông đúc hoặc không hợp vệ sinh ở các trang trại của nhà máy.

"Khi một người hoặc nhóm lạm dụng thuốc kháng sinh, gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh lan rộng, làm tổn thương tất cả mọi người trong xã hội", Tiến sĩ Brad Spellberg, Giám đốc Y khoa tại Hạt Los Angeles và Đại học Trung tâm Y khoa Nam California, cho biết.

Bà Undurraga cho biết: “Bằng cách chọn thịt và thịt hữu cơ được nuôi không có kháng sinh, người tiêu dùng có thể giúp giảm lượng kháng sinh được sử dụng trong động vật trang trại và làm chậm sự lây lan của kháng thuốc”.

Cùng với việc phát hành báo cáo và bộ giải mã nhãn hiệu, EWG đã gửi một bức thư cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, kêu gọi sự chú ý đến vấn đề siêu khuẩn trong thịt của Mỹ và yêu cầu hành động liên bang chủ động để cắt giảm mối đe dọa.

"Công chúng không cần phải chờ đợi cho đến khi 100% vi khuẩn được tìm thấy trên thịt không thể xử lý được bằng thuốc kháng sinh trước khi FDA có hành động mạnh mẽ", bà Undurraga nói thêm. "Giờ chính là lúc để FDA đưa các thuốc kháng sinh quan trọng ra khỏi các trang trại của nhà máy".

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ NN&PTNT

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 877182- Đang online : 4485