Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP13/9/2018 15:21

Siêu khuẩn được tìm thấy trong 3/4 thịt trong siêu thị ở Mỹ

Phát hiện này xuất hiện vào thời điểm các cơ quan chức năng thể hiện mối quan ngại ngày càng tăng về các tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe của vi khuẩn kháng kháng sinh, trong đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả nó là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu, an ninh lương thực và sự phát triển hiện nay.

Các nhà khoa học ở Mỹ đã tìm thấy vi khuẩn kháng kháng sinh ở gần 80% thịt trong siêu thị.

Phân tích được thực hiện bởi Nhóm công tác môi trường (EWG), một tổ chức vận động phi lợi nhuận tập trung vào các vấn đề môi trường. Vi khuẩn kháng với ít nhất một trong 14 loại thuốc kháng sinh được thử nghiệm bởi Hệ thống Giám sát Kháng kháng sinh Quốc gia (NARMS), một tổ chức y tế công cộng của liên bang.

“Người tiêu dùng cần phải biết về khả năng nhiễm bẩn đối với thịt mà họ ăn, vì vậy họ có thể thận trọng về an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi nấu ăn cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi hoặc bị tổn thương miễn dịch”, Dawn Undurraga, chuyên gia dinh dưỡng của EWG và tác giả báo cáo cho biết.

Vi khuẩn kháng thuốc - đôi khi được gọi là siêu khuẩn - được phát hiện trên 79% gà tây xay, 71% thịt lợn, 62% thịt bò xay và 36% ức gà, cánh và đùi được lấy mẫu trong siêu thị NARMS vào năm 2015, năm mới nhất có sẵn dữ liệu.

Tiến sĩ Gail Hansen, Tư vấn sức khỏe cộng đồng và là bác sĩ thú y cho biết: “Vi khuẩn chuyển gien kháng kháng sinh của chúng sang các vi khuẩn khác mà chúng tiếp xúc trong môi trường và đường tiêu hóa của người và động vật, làm việc xử lý lây nhiễm rất khó có hiệu quả

Chính phủ liên bang cho phép các nhà sản xuất thịt sử dụng các kháng sinh quan trọng cho sức khỏe con người để làm cho động vật khỏe mạnh. Nhóm này cho biết hoạt động này nhằm mục đích bù đắp cho các điều kiện căng thẳng, đông đúc hoặc không hợp vệ sinh ở các trang trại của nhà máy.

"Khi một người hoặc nhóm lạm dụng thuốc kháng sinh, gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh lan rộng, làm tổn thương tất cả mọi người trong xã hội", Tiến sĩ Brad Spellberg, Giám đốc Y khoa tại Hạt Los Angeles và Đại học Trung tâm Y khoa Nam California, cho biết.

Bà Undurraga cho biết: “Bằng cách chọn thịt và thịt hữu cơ được nuôi không có kháng sinh, người tiêu dùng có thể giúp giảm lượng kháng sinh được sử dụng trong động vật trang trại và làm chậm sự lây lan của kháng thuốc”.

Cùng với việc phát hành báo cáo và bộ giải mã nhãn hiệu, EWG đã gửi một bức thư cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, kêu gọi sự chú ý đến vấn đề siêu khuẩn trong thịt của Mỹ và yêu cầu hành động liên bang chủ động để cắt giảm mối đe dọa.

"Công chúng không cần phải chờ đợi cho đến khi 100% vi khuẩn được tìm thấy trên thịt không thể xử lý được bằng thuốc kháng sinh trước khi FDA có hành động mạnh mẽ", bà Undurraga nói thêm. "Giờ chính là lúc để FDA đưa các thuốc kháng sinh quan trọng ra khỏi các trang trại của nhà máy".

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ NN&PTNT

Lượt xem: 73

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Công điện 38/CĐ-TW ngày 15/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 37/CĐ-TW ngày 13/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 11/CĐ-TCTL ngày 13/8 về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập úng do ảnh hưởng của cán bão số 4 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Đôn đốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen

Về việc tăng cường công tác quản lý chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò giống thuộc các nguồn vốn hỗ trợ

Công văn số 1154/SNN-TTBVTV ngày 25/7/2018  V/v hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất vụ Xuân, Hè thu 2018

Công văn số 1153/SNN-TL ngày 27/7/2018 về việc phòng tránh mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 758752- Đang online : 3229