Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM12/9/2018 15:10

Vực dậy các hợp tác xã nông nghiệp (Bài 1)

TQĐT - Chiếm đại đa số trong tổng số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, các hợp tác xã nông lâm nghiệp, thủy sản được coi là một trong những yếu tố quan trọng thực hiện thành công chương trình nông thôn mới. Tuy nhiên, vai trò của các hợp tác xã này hiện vẫn tương đối mờ nhạt, khi ranh giới giữa bao cấp với tự chủ vẫn còn mong manh...

 

Bài 1: Có danh mà không có phận

Rất nhiều hợp tác xã nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh hiện chỉ tồn tại nhờ nguồn cấp bù thủy lợi phí. Không góp vốn hoạt động, không thu hút được thành viên, không nỗ lực góp phần mình vào việc thay đổi, đa dạng hóa các dịch vụ sản xuất... là điểm chung của những hợp tác xã dạng này.

116 hợp tác xã hoạt động trung bình và yếu

Đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, trong tổng số 214 hợp tác xã nông lâm nghiệp, thủy sản đang hoạt động (tính đến tháng 8-2018), qua xếp loại, đánh giá 159 hợp tác xã đủ điều kiện xếp loại, chỉ có 6 hợp tác xã hoạt động tốt, 36 hợp tác xã hoạt động khá, 83 hợp tác xã hoạt động trung bình và 33 hợp tác xã hoạt động yếu. 

Hợp tác xã nông lâm nghiệp Công Đa (Yên Sơn) hiện chỉ hoạt động dựa vào nguồn cấp bù thủy lợi phí, một phần nhỏ nguồn thu có được từ việc cung cấp giống, phân bón, vật tư nông nghiệp thời điểm sản xuất. Ông Ma Văn Duệ, Phó Chủ tịch UBND xã Công Đa thừa nhận, nguyên nhân khiến hoạt động của hợp tác xã chưa phong phú, kém hiệu quả là do trên địa bàn xã không hình thành các mô hình sản xuất, dịch vụ lớn. Ông Duệ cho biết, xã cũng đã nhiều lần làm việc với ban quản trị để tìm cách vực dậy hợp tác xã, nhưng không thành công, một phần do thiếu vốn, một phần do việc không tìm kiếm được ngành nghề sản xuất kinh doanh phù hợp. Nghèo nàn về sản phẩm, hạn chế trong sản xuất kinh doanh, nhưng vì đây là đơn vị điều tiết nước sản xuất cho bà con nên cũng không thể giải thể.


Mô hình liên kết cánh đồng lớn sản xuất lạc vụ xuân năm 2018 do Hợp tác xã nông lâm nghiệp
 Lâm Xuyên (Sơn Dương) thực hiện.

Đây cũng là tình trạng của Hợp tác xã nông lâm nghiệp Minh Hòa, xã Phúc Yên (Lâm Bình). Ông Chẩu Văn Đội, Chủ tịch UBND xã Phúc Yên cho rằng, việc hoạt động kém hiệu quả của hợp tác xã là các thành viên trong ban quản trị vẫn đang trong tư tưởng “cha chung không ai khóc”. Chính quyền xã đã nhiều lần họp bàn với các thành viên trong ban quản trị, định hướng việc góp vốn, xây dựng phương án kinh doanh mới, ngoài trông chờ vào nguồn cấp bù thủy lợi phí, nhưng không ai mặn mà với việc này, vì lo ngại tình trạng “mua chung bán chung” khó quản lý được nguồn tiền. Hiện nay, ngoài hoạt động quản lý công trình thủy lợi trên địa bàn, hợp tác xã chỉ hoạt động cầm chừng theo kiểu “nhiều không”: Không có vốn góp, không mở rộng phương án sản xuất kinh doanh, không tìm được tiếng nói chung trong hoạt động... 

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, trong tổng số trên 359 tỷ đồng tiền vốn của các hợp tác xã, có khoảng 130 tỷ đồng là tiền vốn góp của các thành viên, tăng hơn 96 tỷ đồng so với năm 2016. Số tăng này chủ yếu ở các hợp tác xã mới thành lập. Tình trạng thiếu vốn để tổ chức sản xuất ở các hợp tác xã hiện tương đối nhiều, đa phần vốn của các hợp tác xã chủ yếu là tính từ giá trị của các công trình thủy lợi do nhà nước giao cho quản lý sử dụng. 

Khó khăn chồng khó khăn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù củng cố lại, nhưng các thành viên trong ban quản trị hợp tác xã phần lớn vẫn là những người cũ, tâm huyết với việc phát triển kinh tế tập thể. Tuy  nhiên, điểm yếu chính là đa phần trong số này chưa có trình độ cao. 

Theo đánh giá phân loại thời điểm tháng 7-2018, trong số 967 thành viên quản lý hợp tác xã, có 125 người có trình độ đại học, chiếm 12,9%; 44 người có trình độ cao đẳng, chiếm 4,6%; 312 người có trình độ trung cấp, chiếm 32,3%, còn lại là cán bộ được đào tạo qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng và chưa qua đào tạo, bồi dưỡng. 


Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Hoàng Khai (Yên Sơn) chăn nuôi trâu theo chuỗi giá trị từ năm 2017.

Không chỉ thiếu người có trình độ, các hợp tác xã còn thiếu cả đất xây dựng trụ sở làm việc, kho bãi... Từ năm 2013, thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU, ngày 14-3-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, chỉ đạo các hợp tác xã đang sử dụng đất trên địa bàn lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 35 hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 32.653 m2 đất trong tổng số 172.179 m2 đất mà các hợp tác xã quản lý.

Thống kê của ngành nông nghiệp, hiện có 107/214 hợp tác xã có đất hoặc thuê đất làm trụ sở, sân phơi, nhà kho. Số còn lại đặt trụ sở tại nhà riêng của một trong những thành viên hợp tác xã. Các hợp tác xã này hiện đã được quy hoạch đất để làm trụ sở theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Việc lập thủ tục xin thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hợp tác xã nông lâm nghiệp, thủy sản còn chậm và gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do, nhiều hợp tác xã đã được quy hoạch giao đất nhưng không có kinh phí giải phóng mặt bằng, lập thủ tục, hồ sơ xin giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... 

Thiếu đất xây dựng trụ sở, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh hưởng đến việc vay vốn sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã. Trong nhiều năm, số hợp tác xã được tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng còn rất ít, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng cho các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh hiện đạt 26,1 tỷ đồng với 22 hợp tác xã được vay vốn. Trong đó, nhiều nhất là Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh với 17 hợp tác xã được vay vốn, dư nợ trên 16,4 tỷ đồng. Trong số này, chỉ có 10 hợp tác xã nông lâm nghiệp, thủy sản được giải ngân 11,9 tỷ đồng, còn lại là các hợp tác xã phi nông nghiệp.  

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh, để các hợp tác xã nông lâm nghiệp, thủy sản có điều kiện phát triển, những khó khăn này phải được khắc phục triệt để, nhằm thực hiện các cơ chế, chính sách của Chính phủ, của tỉnh về đề án phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020.
--------------                                                                                                                                    
>> Bài cuối: “Bình” mới, “rượu” cũng phải mới

 

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Lượt xem: 134

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Công văn số 1528 ngày 28/9/2018 V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018

Công văn số 174/TTBVTV-BVTV ngày 19/9/2018 V/v tiếp tục phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa cuối vụ năm 2018

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1121405- Đang online : 12350