Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP10/9/2018 15:31

Hàm Yên định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

TQĐT - Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác đang được các địa phương tích cực thực hiện.

Mô hình trồng cam sản xuất theo định hướng hữu cơ của hộ gia đình ông Lê Quý Đáng,
 thị trấn Tân Yên (Hàm Yên).

Tháng 4-2018, tỉnh ta là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập Hội Nông nghiệp hữu cơ nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, lợi ích của nông nghiệp hữu cơ trong cuộc sống, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tại huyện Hàm Yên, để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn, việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được triển khai. Điển hình là mô hình trồng chè hữu cơ của Hợp tác xã Chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành. 

Ông Phạm Văn Luận, Giám đốc Hợp tác xã Chè xanh Làng Bát cho biết: Từ tháng 4-2017, Hợp tác xã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh lựa chọn thực hiện sản xuất chè theo định hướng hữu cơ. Việc thay đổi cách thức sản xuất từ truyền thống sang sản xuất hữu cơ được các thành viên trong Hợp tác xã tiếp cận và triển khai tương đối nhanh chóng, đồng bộ. Trong đó, người trồng chè thay thế phân bón vô cơ bằng phân bón hữu cơ, tận thu các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như mùn, rơm, phối trộn với chế phẩm sinh học làm 7 tấn phân chuồng và phân xanh tạo nguồn phân hữu cơ hoai mục để sử dụng trong quá trình sản xuất. Ông Luận cho biết, trước khi chuyển hướng sản xuất theo định hướng hữu cơ, các thành viên trong Hợp tác xã đã áp dụng các biện pháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, vì vậy các biện pháp kỹ thuật áp dụng trong mô hình hữu cơ không xa lạ và khó thực hiện với các thành viên.

Mô hình trồng cam định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ của hộ gia đình ông Lê Quý Đáng, thị trấn Tân Yên đang được duy trì thực hiện. Ông Lê Quý Đáng cho biết, năm 2017 ông được tham gia lớp tập huấn sản xuất nông nghiệp theo định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại xã Tân Thành. Sau khi được tập huấn, ông đã thực hiện mô hình trồng cam theo mô hình bón phân hữu cơ vi sinh với 1 ha. Theo đó, huyện đã phối với các đơn vị hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc và ông được Công ty TNHH - XNK Cát Tường (Hà Nội) cung cấp các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh có thành phần từ tỏi, ớt... rất an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Đồng thời, Công ty Cát Tường hỗ trợ 5 tấn phân bò và hỗ trợ cải tạo đất... Kết thúc năm 2017, sản lượng cam thu hoạch tương đương cam ngoài mô hình, nhưng được khách hàng và Công ty Cát Tường thu mua với giá cao hơn so với giá thị trường. 

Ông Đáng chia sẻ, năm 2018, tuy không còn đơn vị nào hỗ trợ nhưng ông nhận thấy việc sản xuất cam theo định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ rất an toàn cho người sản xuất và môi trường, tạo ra được những quả cam ngon, sạch, đảm bảo chất lượng nên ông tiếp tục duy trì. Ông đã xây dựng bể chứa ngay tại đồi cam dùng để ủ các loại nguyên liệu làm phân bón cho cam. Từ đầu năm đến nay, ông đã mua 6 tấn bã đỗ tương đem ủ làm 2 đợt, mỗi đợt 3 tấn và đã bón đợt 1 cho cây, sau khi bón loại phân ủ này, cam phát triển rất xanh tốt. Hiện 3 tấn bã đỗ tương còn lại đã được ủ và sẽ bón thúc cho cây trong tháng 8-2018. Bón phân hữu cơ cây cam phát triển mạnh hơn so với phân vô cơ, cây ra hoa, kết trái nhiều hơn.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đem lại những sản phẩm sạch, an toàn nhưng hiện nay còn vướng mắc. Theo UBND huyện Hàm Yên, nguyên nhân là do hành lang pháp lý trong chứng nhận sản phẩm hữu cơ cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất, quỹ đất tổ chức sản xuất còn nhiều hạn chế; nhận thức của người dân và người tiêu dùng trong chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ chưa đồng bộ.

Trước thực tế này, huyện tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan, phối hợp với Hội Nông nghiệp hữu cơ tỉnh đề xuất những phương án tháo gỡ khó khăn, thực hiện các lớp tập huấn hướng dẫn người dân sản xuất nông nghiệp theo định hướng hữu cơ, sử dụng các sản phẩm hữu cơ từ khâu chăm sóc, xử lý sâu bệnh, vệ sinh đồng ruộng, tỉa cành, tạo tán, đến bón phân hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học thay thế phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật... Đồng thời, huyện tích cực đẩy mạnh liên kết chuỗi sản xuất - người tiêu dùng - doanh nghiệp, đặc biệt là về giống, chăm sóc kỹ thuật và đầu ra của sản phẩm nhằm thúc đẩy tiêu dùng. 

Tháo gỡ những khó khăn trên, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ có hiệu lực từ ngày 15-10-2018. Nghị định này quy định về sản xuất, chứng nhận, ghi nhãn, lô gô; ưu tiên kinh phí khoa học, khuyến nông để thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu; quy định cụ thể một số chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, nhóm hộ sản xuất sản phẩm hữu cơ...

Lượt xem: 367

Tin mới nhất:

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1031420- Đang online : 5991