Tin tức › Xúc tiến TM - Vệ sinh ATTP9/9/2018 21:41

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn: Khó tìm chỗ đứng trên thị trường

TQĐT - Việc hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được coi là xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Tuy nhiên, việc hình thành và duy trì các chuỗi này thiếu tính bền vững do việc tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường gặp khó.

Người tiêu dùng chưa mặn mà

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh thuộc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh hiện có 12 chuỗi sản xuất, cung ứng được xác nhận, trong đó có 2 chuỗi thủy sản của Trang trại Trương Thị Hoài Linh và Công ty TNHH Lâm sản và dịch vụ Long Giang; 2 chuỗi thịt lợn tươi sống của Công ty TNHH Thành Trung Tuyên Quang và Công ty TNHH MTV Nông nghiệp xanh Thành Công; 4 chuỗi chè của Hợp tác xã Đồng Tiến (Lâm Bình), Hợp tác xã Chè Tân Thái 168 (Hàm Yên), Hợp tác xã Chè Ngân Sơn (Sơn Dương), Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh (Yên Sơn); 3 chuỗi cam sành của Tổ hợp tác trồng cam sạch Tân Thành, Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên và 1 chuỗi kinh doanh thực phẩm của Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp xanh (Yên Sơn). 


Cửa hàng bán sản phẩm của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp xanh Thành Công đóng cửa
sau một thời gian hoạt động do không có khách hàng.

Chuỗi cá an toàn của trang trại Trương Thị Hoài Linh hiện có một cửa hàng bán sản phẩm tại chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang). Theo nhận định của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh, đây là một trong những chuỗi ít ỏi tồn tại được từ lúc khai trương đến nay và có một lượng khách hàng ổn định. Trung bình mỗi năm, cơ sở xuất ra thị trường khoảng 100 tấn cá các loại, ngoài cung cấp cho người tiêu dùng trong tỉnh, trang trại có lượng khách hàng ổn định tại các tỉnh ngoài như Hà Nội, Phú Thọ, Hà Giang... 

Tuy nhiên, không phải chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nào cũng tìm được chỗ đứng như vậy. Trong số 12 chuỗi được xác nhận, có 2 chuỗi cung ứng thịt lợn tươi của 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Thành Trung Tuyên Quang và Công ty TNHH MTV Nông nghiệp xanh Thành Công. Ông Bùi Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp xanh Thành Công cho biết, năm 2017, khi đầu tư vào chăn nuôi lợn với quy mô 500 con/lứa, ông đã tập trung chăm sóc hoàn toàn theo hướng sạch, an toàn và được cấp chứng nhận VietGAP vào cuối năm 2017.

Cũng thời gian này, trang trại của công ty được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận là chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Ngay khi hoàn thành các điều kiện giấy tờ, thủ tục, công ty mở 1 cửa hàng bán sản phẩm tại thành phố Tuyên Quang, nhưng nhanh chóng đóng cửa do không có khách hàng. Nguyên nhân khiến cửa hàng không kéo dài được thời gian hoạt động là do địa điểm bán hàng chưa phù hợp, thêm vào đó tâm lý tiêu dùng của người dân, từ việc giá bán sản phẩm an toàn cao hơn giá sản phẩm thường, đến việc lựa chọn địa điểm để mua sắm. 

Nếu cửa hàng của Công ty Thành Công "chết yểu" một phần do không lựa chọn được địa điểm bán hàng phù hợp, thì Công ty TNHH Thành Trung Tuyên Quang lại được bố trí một điểm bán hàng ngay chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang). "Địa lợi", toàn bộ quy trình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, bán hàng được thực hiện theo quy trình khép kín, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, cửa hàng cũng buộc phải đóng cửa do người tiêu dùng thờ ơ với sản phẩm. 

Đảm bảo tính liên kết 

Ông Bùi Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp xanh Thành Công chia sẻ, nếu cơ quan chức năng không có biện pháp quyết liệt về an toàn thực phẩm thì những cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch như của doanh nghiệp còn vắng khách hàng. Tham vọng được cung cấp cho người tiêu dùng thành phố Tuyên Quang sản phẩm thịt lợn sạch, ngon bị phá sản, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp xanh Thành Công chuyển hướng sang cung cấp đầu vào cho các siêu thị lớn tại Hà Nội như Vinmart, BigC... Trung bình, mỗi ngày đơn vị xuất chuồng khoảng 3 tạ lợn hơi. 

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Nguyễn Văn Thuấn cho biết, trong năm nay, đơn vị phấn đấu xác nhận thêm ít nhất 4 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Cái khó trong việc đưa sản phẩm nông sản an toàn ra thị trường hiện nay là thiếu bàn tay của đơn vị phân phối. Hiện, ngoài 12 chuỗi đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận, trên địa bàn thành phố cũng đã hình thành một số cửa hàng bán các sản phẩm nông sản an toàn đã được truy xuất nguồn gốc như cửa hàng của Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Thảo Minh Tâm.

Chị Hoàng Thị Hường, Quản lý cửa hàng thực phẩm sạch Thảo Minh Tâm tại Tuyên Quang cho biết, sau một thời gian đi vào hoạt động, cửa hàng của đơn vị từ cung cấp tất cả các loại nông sản có truy xuất nguồn gốc từ các tỉnh, thành phố khác giờ chuyển sang cung ứng sản phẩm duy nhất là đồ chay. Nguyên nhân là do, nguồn cung các mặt hàng không ổn định, lượng khách hàng không ổn định. Hiện đơn vị đang thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối với một số doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh để nhập các mặt hàng đã được xác nhận, chủ động nguồn cung ngay trong tỉnh để không phụ thuộc vào thị trường bên ngoài. 

Hình thành chuỗi cung ứng nhưng thiếu tính liên kết giữa đơn vị sản xuất với đơn vị cung ứng đang khiến cho sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa gặp khó. Giải được bài toán này, thì việc xác nhận các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn sẽ góp thêm địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn giữa bối cảnh thực phẩm bẩn đã trở nên báo động.             

Lượt xem: 464

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 393141- Đang online : 23577