Tin tức › Nước sạch - VSMT nông thôn3/9/2018 10:58

Hội nghị Ban chỉ đạo Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả (tại 21 tỉnh)

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả (tại 21 tỉnh) nhằm đánh giá tình hình thực hiện, những khó khăn tồn tại, đề xuất giải pháp, nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng – Trưởng Ban chỉ đạo chương trình tham dự và đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị Ban chỉ đạo Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả (tại 21 tỉnh)

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả (tại 21 tỉnh) nhằm đánh giá tình hình thực hiện, những khó khăn tồn tại, đề xuất giải pháp, nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng – Trưởng Ban chỉ đạo chương trình tham dự và đồng chủ trì hội nghị.

 
 

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Bắc Kạn; đại diện các Bộ, ngành NN&PTNT, Y tế, Giáo dục và đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ủy ban Dân tộc, Kiểm toán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Thế giới (WB); đại diện các cơ quan tham gia thực hiện chương trình ở 21 tỉnh, gồm Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy lợi, Ban Quản lý hợp phần cấp nước, Trung tâm nước sạch và vệ sinh các tỉnh.

Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB), có tổng kinh phí thực hiện hơn 225 triệu USD, được thực hiện từ năm 2016 - 2020 ở 21 tỉnh còn nhiều khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cũng như nề nếp vệ sinh môi trường nhất là ở những nơi vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Các tỉnh tham gia chương trình gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Giang, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Mục tiêu của Chương trình nhằm cải thiện hành vi vệ sinh, tăng cường tiếp cận bền vững nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại các tỉnh tham gia dự án. Đồng thời, chương trình này sẽ góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Chương trình gồm 3 hợp phần: cấp nước nông thôn; vệ sinh môi trường nông thôn; nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát và đánh giá. Trong đó, kết quả chủ yếu của chương trình là: số đấu nối cấp nước khoảng 255.000 đấu nối hoạt động; số người hưởng lợi từ cấp nước khoảng 1.045.000 người; xây mới và cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh cho 1.650 trường học; 680 xã tại 21 tỉnh đạt vệ sinh toàn xã; xây mới hoặc cải tạo khoảng 400.000 nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình; 1.000 trạm y tế được xây mới, nâng cấp hoặc sửa chữa các công trình vệ sinh, công trình cấp nước và các thiết bị rửa tay, thiết bị xử lý nước sạch trên địa bàn các xã…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành Trung ương và UBND 21 tỉnh trong việc quản lý, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình. Hiện nay các cơ quan chuyên môn và địa phương đang tích cực các bước để triển khai chương trình một cách hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết, Dự án cấp nước sạch nông thôn là một dự án rất quan trọng và có ý nghĩa bởi mục tiêu lớn nhất của dự án là hỗ trợ cấp nước sạch nông thôn cho các tỉnh khó khăn nhất, gồm 14 tỉnh miền núi phía Bắc, 5 tỉnh Tây Nguyên và 2 tỉnh Nam Trung bộ. Dự án đã được ký kết hơn hai năm và trong thời gian thực hiện đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân khai nguồn vốn, khó khăn về cơ chế chính sách do dự án được hình thành khi Luật Đầu tư công đang được triển khai với rất nhiều điểm mới dẫn đến việc chậm thực hiện chương trình. Ngoài ra, năng lực triển khai thực hiện của nhiều địa phương còn hạn chế. Về phía trung ương vẫn còn lúng túng trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn địa phương thực hiện chương trình. Chính vì vậy, thay mặt Ban chỉ đạo Chương trình, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng mong muốn các Bộ, ngành cùng chung tay tháo gỡ những vướng mắc để tháo gỡ những vướng mắc, thúc đẩy việc triển khai dự án.

Ông Archim Fock, Giám đốc điều phối danh mục của WB phát biểu tại Hội nghị

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, ông Archim Fock, Giám đốc điều phối danh mục của WB cũng khẳng định đây là một chương trình rất quan trọng về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm giúp cho việc xóa đói giảm nghèo cũng như phát triển nông thôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, kết quả thực hiện Chương trình chưa được tốt, chưa đảm bảo được yêu cầu đặt ra. Ông mong muốn Ban Chỉ đạo chương trình cùng các bộ ngành liên quan tìm ra được phương hướng giải quyết được những khó khăn hiện nay nhằm thúc đẩy việc thực hiện chương trình hiệu quả trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo của Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, Vụ Giáo dục thể chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình tổ chức thực hiện và kết quả Chương trình Mở rộng quy mô về sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả trong giai đoạn vừa qua, những khó khăn và phương hướng triển khai thời gian tới. Đại diện của các địa phương cũng đã có ý kiến nêu lên những khó khăn của mình trong việc chậm triển khai thực hiện chương trình và mong được cấp trung ương hỗ trợ tháo gỡ để đảm bảo đạt được tiến độ kế hoạch đề ra trong năm 2018 và các năm tiếp theo của chương trình.

Kết luận hội nghị, thay mặt Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng – Trưởng ban Chỉ đạo chương trình, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT cho biết cho đến thời điểm này, tiến độ thực hiện chương trình là quá chậm, ông đề nghị sau cuộc họp này, tất cả các địa phương tham gia chương trình cần phải có trách nhiệm quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Trong tháng 10 tới, đoàn giám sát sẽ làm việc với các địa phương, rà soát tổng thể chương trình và có thể điều chỉnh để phù hợp với tiến độ chương trình. Đặc biệt, nếu địa phương nào làm quá chậm, sẽ đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ra khỏi chương trình và kinh phí sẽ được chuyển cho các địa phương khác. 

 

V.A (mard.gov.vn)

Lượt xem: 721

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1252488- Đang online : 5080