Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản31/8/2018 9:43

Chính thức sử dụng Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến trên toàn quốc

Chiều 28/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Lễ công bố chính thức sử dụng Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến trên toàn quốc.

Công bố Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến
 

Tham dự và chủ trì buổi lễ có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, ông Craig Hart – Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam. Đến dự lễ công bố còn có đại diện FAO; các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT Việt Nam; lãnh đạo các Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y của 63 tỉnh, thành phố; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến, viết tắt là VAHIS (Vietnam Animal Health Information System) được Cục Thú y xây dựng và phát triển với sự hỗ trợ về tài chính của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và hỗ trợ và kỹ thuật của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). Mục đích của VAHIS là nhắm đơn giản hóa và ứng dụng công nghệ thông tin (hướng tới và phù hợp với công nghệ 4.0 đang được Chính phủ chỉ đạo) vào công tác báo cáo dịch bệnh động vật, thay thế cho hệ thống báo cáo bằng văn bản và giúp cho thông tin được phân tích và gửi đi kịp thời, đáp ứng các yêu cầu theo quy định hiện hành tại Việt Nam và phù hợp với yêu cầu báo cáo dịch bệnh động vật của Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Với định dạng chuẩn, VAHIS kết nối thông tin dịch bệnh từ các hộ chăn nuôi, thôn, xã, huyện, các Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh (CCCNTY) và Chi cục Thú y vùng  (CCTYV), các phòng thí nghiệm và các bên liên quan khác tới các cấp có thẩm quyền ra quyết định. Các cán bộ kỹ thuật của CCCNTY chịu trách nhiệm nhập thông tin bệnh lên hệ thống, các Chi cục trưởng chịu trách nhiệm giám sát và phê duyệt thông tin ngay trên hệ thống trước khi gửi báo cáo điện tử tới Cục Thú y theo biểu mẫu của Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT về quy định phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, VAHIS sẽ hỗ trợ ngành thú y chủ động trong việc xây dựng kế hoạch giám sát tình hình dịch bệnh, xây dựng cơ sở vùng an toàn dịch bệnh tại địa phương nhằm phục vụ cho công tác XTTM, xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật. VAHIS sau khi được thử nghiệm đã cơ bản hoạt động ổn định và nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ phía các địa phương, đơn vị liên quan để hoàn thiện và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để phổ biến và sử dụng trên phạm vi toàn quốc. Thứ trưởng tin tưởng rằng, hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật này sẽ giúp ngành nông nghiệp, cơ quan thú y và người chăn nuôi có được thông tin kịp thời và chủ động kiểm soát dịch bệnh, xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người chăn nuôi cũng như cộng đồng. Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị các địa phương bố trí ổn định cán bộ đầu mối để cập nhật và vận hành hệ thống theo hướng dẫn của Cục Thú y.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, ở cấp tỉnh, hệ thống giúp các chính quyền ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và xâm nhập từ ngoài tỉnh, hạn chế tổn thất trong chăn nuôi và sức khoẻ con người, đặc biệt là các bệnh lây từ động vật sang người. 

"Khi được đưa vào sử dụng chính thức VAHIS sẽ đem lại nhiều tác động tích cực cho cộng đồng trong việc quản lý, khống chế dịch bệnh lây lan và thiết lập các vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của OIE, đảm bảo an toàn cho người và động vật và tạo điều kiện để phục vụ cho chiến lược xuất khẩu các sản phẩm động vật của Việt Nam ra nước ngoài”, Thứ trưởng Tám nói.

Ông Kamal Malhotra, Trưởng đại diện lâm thời của FAO phát biểu

Theo ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, Trưởng đại diện lâm thời của FAO, công bố hệ thống VAHIS là một bước ngoặt quan trọng, nhưng thế vẫn chưa đủ. VAHIS chỉ có thể thành công khi có được cam kết mạnh mẽ và thực hiện hiểu quả các thông tư, hướng dẫn. Tổ chức FAO Việt Nam kêu gọi sự cam kết hơn nữa từ Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh để thực hiện hiệu quả VAHIS trên toàn quốc để có thể đáp ứng nhanh với ổ dịch, giảm thiểu tối đa tổn thất kinh tế và củng cố sự tin tưởng của người tiêu dùng trong và ngoài nước vào sản phẩm chăn nuôi Việt Nam về lâu dài.

 

Nguồn: mard.gov.vn

Lượt xem: 289

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Công điện 38/CĐ-TW ngày 15/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 37/CĐ-TW ngày 13/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 11/CĐ-TCTL ngày 13/8 về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập úng do ảnh hưởng của cán bão số 4 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Đôn đốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen

Về việc tăng cường công tác quản lý chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò giống thuộc các nguồn vốn hỗ trợ

Công văn số 1154/SNN-TTBVTV ngày 25/7/2018  V/v hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất vụ Xuân, Hè thu 2018

Công văn số 1153/SNN-TL ngày 27/7/2018 về việc phòng tránh mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 758886- Đang online : 3363