Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản29/8/2018 8:17

Lâm Bình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán rừng

TQĐT - Từ những khu rừng phòng hộ được giao nhận khoán, bảo vệ, chăm sóc, các hộ dân huyện Lâm Bình đã kết hợp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán rừng nhưng không làm ảnh hưởng đến rừng, đem lại nguồn thu nhập khá.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 187 tổ chức, hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ. Trong đó, có 79 hộ thuộc 3 xã Phúc Yên, Khuôn Hà, Thượng Lâm nhận khoán bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế tại khu vực hồ sinh thái Na Hang. 


Ông Triệu Văn Tiến, thôn Phiêng Mơ, xã Phúc Yên nuôi trâu dưới tán rừng phòng hộ.

Bà Hoàng Thị Ngần, thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà cho biết, năm 2014 gia đình bà nhận giao khoán 42,48 ha rừng phòng hộ kết hợp chăn nuôi trên 500 con vịt siêu trứng trên khu vực Hồ sinh thái Na Hang. Hiện nay, mỗi ngày gia đình bà thu được gần 400 quả trứng, giao bán cho các cửa hàng tạp hóa ở các xã Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm. Nguồn thu nhập từ chăn nuôi vịt của gia đình bà Ngần từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng. Cùng với việc chăn nuôi vịt, tận dụng điều kiện lợi thế của khu vực hồ, gia đình bà còn khai thác thủy sản tôm, cá bán cho các thương lái để tăng thu nhập. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu về gần 100 triệu đồng.

Gia đình ông Triệu Văn Tiến, thôn Phiêng Mơ, xã Phúc Yên cũng nhận giao khoán 10 ha rừng phòng hộ kết hợp chăn nuôi 5 con trâu và nuôi 12 đàn ong. Mỗi năm từ mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông cho thu lãi trên 70 triệu đồng.

Sau nhiều năm thực hiện việc khoán bảo vệ rừng phòng hộ lưu vực Hồ sinh thái Na Hang cho các tổ chức, cá nhân đã huy động được sự tham gia của nhân dân địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống cháy rừng, ngăn chặn tình trạng xâm lấn, sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích, khai thác rừng trái phép. Qua đó, đã tạo cảnh quan phát triển dịch vụ du lịch tại khu vực Hồ sinh thái Na Hang và tiết kiệm ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, để chính sách giao khoán bảo vệ rừng ngày càng phát huy hiệu quả, huy động được nguồn lực của người dân trong việc bảo vệ và phát triển vốn rừng, thời gian tới, các cơ quan liên quan của huyện cần tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các hộ gia đình, nhóm hộ, tổ chức nhận khoán; tập trung xây dựng các mô hình hỗ trợ người dân phát triển kinh tế dưới tán rừng; đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến người dân, đặc biệt là các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Nguồn:Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Quốc Việ

Lượt xem: 64

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Công điện 38/CĐ-TW ngày 15/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 37/CĐ-TW ngày 13/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 11/CĐ-TCTL ngày 13/8 về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập úng do ảnh hưởng của cán bão số 4 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Đôn đốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen

Về việc tăng cường công tác quản lý chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò giống thuộc các nguồn vốn hỗ trợ

Công văn số 1154/SNN-TTBVTV ngày 25/7/2018  V/v hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất vụ Xuân, Hè thu 2018

Công văn số 1153/SNN-TL ngày 27/7/2018 về việc phòng tránh mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 758797- Đang online : 3274