Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ10/8/2018 9:19

Sản xuất nông nghiệp sạch bắt đầu từ thay đổi tư duy

Vượt lên cách làm ăn cũ, những người nông dân thôn 3, thôn 5 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) đã làm nên thương hiệu chè sạch, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nức tiếng thơm ngon. Trên cơ sở phát triển từ Tổ hợp tác chè sạch Làng Bát, Hợp tác xã Chè xanh Làng Bát được thành lập, góp phần đưa thương hiệu chè Làng Bát trên “bản đồ nông sản sạch Việt Nam” đến gần hơn với người tiêu dùng. Để làm được việc này, là do tư duy sản xuất của người dân đã có sự thay đổi.

 

 

 

Việc áp dụng các kiến thức trong sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp người dân thôn 3, thôn 5 Làng Bát có thu nhập cao hơn. Vùng nguyên liệu của Hợp tác xã (HTX) chè xanh Làng Bát hiện có 22 ha. Được trồng liền đồi, liền thửa để tiện cho khâu thu hái, chăm sóc cây chè. Các khâu từ làm đất, chọn giống, trồng, chăm sóc, chế biến theo quy trình sản xuất chè sạch tiêu chuẩn VietGAP được kiểm soát chặt chẽ. Việc chăm bón, thời gian cách ly trước thu hái đều theo đúng quy trình.

 

Cùng với sự giúp sức từ nguồn vốn Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Tuyên Quang vào những năm đầu khởi nghiệp trong việc hướng dẫn kỹ thuật, thì điều quan trong nhất trong việc sản xuất chè sạch ở nơi đây là người dân đã có sự thay đổi căn bản về tư duy sản xuất. Bởi sản xuất chè VietGAP không chỉ giúp các thành viên trong HTX giải quyết bài toán về chất lượng, vốn, đầu ra, mà còn tạo nên uy tín, thương hiệu cho cây chè, nâng cao thu nhập cho bà con. Nhờ đó, cách làm ăn cảm tính, được thay thế bởi cách làm hướng tới nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch của người tiêu dùng và chủ động xây dựng, giữ gìn thương hiệu chè xanh Làng Bát. Giá bán cho mỗi kg chè khô của HTX hiện nay là 170.000 đồng/kg, nhưng lúc nào cũng “cháy” hàng, nhất là dịp cuối năm vì thương lái đã đặt mua khi chè còn chưa hái về.


Từ sự thành công của HTX sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều hộ gia đình nơi đây sau một thời gian tìm kiếm cây trồng phù hợp cũng đã quay trở lại đầu tư vào trồng chè, từ đó ngày càng mở rộng diện tích cây chè được trồng theo hướng nông nghiệp sạch. Chè xanh Làng Bát được chứng nhận VietGAP từ năm 2013, đến nay đã 2 lần được chứng nhận lại. Mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 70 tấn chè khô. Sản phẩm Chè xanh Làng bát cũng có mặt tại hầu khắp các tỉnh thành trong nước và được người dùng đón nhận./.

 

Nguồn: Đài Phát truyền hình Tuyên Quang
Ngọc Bích – Tuấn Tú

Lượt xem: 499

Tin mới nhất:

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1038307- Đang online : 6708