Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ10/8/2018 9:19

Sản xuất nông nghiệp sạch bắt đầu từ thay đổi tư duy

Vượt lên cách làm ăn cũ, những người nông dân thôn 3, thôn 5 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) đã làm nên thương hiệu chè sạch, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nức tiếng thơm ngon. Trên cơ sở phát triển từ Tổ hợp tác chè sạch Làng Bát, Hợp tác xã Chè xanh Làng Bát được thành lập, góp phần đưa thương hiệu chè Làng Bát trên “bản đồ nông sản sạch Việt Nam” đến gần hơn với người tiêu dùng. Để làm được việc này, là do tư duy sản xuất của người dân đã có sự thay đổi.

 

 

 

Việc áp dụng các kiến thức trong sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp người dân thôn 3, thôn 5 Làng Bát có thu nhập cao hơn. Vùng nguyên liệu của Hợp tác xã (HTX) chè xanh Làng Bát hiện có 22 ha. Được trồng liền đồi, liền thửa để tiện cho khâu thu hái, chăm sóc cây chè. Các khâu từ làm đất, chọn giống, trồng, chăm sóc, chế biến theo quy trình sản xuất chè sạch tiêu chuẩn VietGAP được kiểm soát chặt chẽ. Việc chăm bón, thời gian cách ly trước thu hái đều theo đúng quy trình.

 

Cùng với sự giúp sức từ nguồn vốn Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Tuyên Quang vào những năm đầu khởi nghiệp trong việc hướng dẫn kỹ thuật, thì điều quan trong nhất trong việc sản xuất chè sạch ở nơi đây là người dân đã có sự thay đổi căn bản về tư duy sản xuất. Bởi sản xuất chè VietGAP không chỉ giúp các thành viên trong HTX giải quyết bài toán về chất lượng, vốn, đầu ra, mà còn tạo nên uy tín, thương hiệu cho cây chè, nâng cao thu nhập cho bà con. Nhờ đó, cách làm ăn cảm tính, được thay thế bởi cách làm hướng tới nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch của người tiêu dùng và chủ động xây dựng, giữ gìn thương hiệu chè xanh Làng Bát. Giá bán cho mỗi kg chè khô của HTX hiện nay là 170.000 đồng/kg, nhưng lúc nào cũng “cháy” hàng, nhất là dịp cuối năm vì thương lái đã đặt mua khi chè còn chưa hái về.


Từ sự thành công của HTX sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều hộ gia đình nơi đây sau một thời gian tìm kiếm cây trồng phù hợp cũng đã quay trở lại đầu tư vào trồng chè, từ đó ngày càng mở rộng diện tích cây chè được trồng theo hướng nông nghiệp sạch. Chè xanh Làng Bát được chứng nhận VietGAP từ năm 2013, đến nay đã 2 lần được chứng nhận lại. Mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 70 tấn chè khô. Sản phẩm Chè xanh Làng bát cũng có mặt tại hầu khắp các tỉnh thành trong nước và được người dùng đón nhận./.

 

Nguồn: Đài Phát truyền hình Tuyên Quang
Ngọc Bích – Tuấn Tú

Lượt xem: 90

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công điện 37/CĐ-TW ngày 13/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Về việc tăng cường công tác quản lý chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò giống thuộc các nguồn vốn hỗ trợ

Công văn số 1154/SNN-TTBVTV ngày 25/7/2018  V/v hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất vụ Xuân, Hè thu 2018

Công văn số 1153/SNN-TL ngày 27/7/2018 về việc phòng tránh mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Công điện số 08/CĐ-TCTLQLCT ngày 24/7/2018 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi và phòng chống ngập lụt úng cho cây trồng. Đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của vùng áp thấp.

Công văn 282/BC-SNN Báo cáo tổng hợp thiệt hại do mưa, gió lốc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 từ ngày 20 đến ngày 23/7/2018

Công điện số 14/CĐ-TW ngày 18/7/2018 của Ban Chỉ đạo TWPCTT - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, TT&TKCN chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất

Văn bản số 1121/SNN-TL ngày 17/7/2018 về việc chủ động ứng phó với ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

Văn bản số 813/TT-CLT ngày 17/7/2018 V/v chỉ đạo sản xuất ứng phó với cơn bão Sơn Tinh

Văn bản số 1085/SNN-TTr ngày 13/7/2018 V/v tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng trên địa bàn

Công văn số 1026/SNN-KH ngày 06/07/2018 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

V/v chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 627857- Đang online : 453