Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ1/8/2018 15:45

Khôi phục sản xuất rau an toàn

TQĐT - Theo Quy hoạch trồng trọt của tỉnh, đến năm 2020, vùng sản xuất rau an toàn của tỉnh là 286,6 ha, tập trung nhiều nhất tại các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn và TP Tuyên Quang. Tuy nhiên mục tiêu sản xuất rau an toàn của tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn khi các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn chỉ tồn tại được một thời gian ngắn.

Các mô hình sản xuất rau an toàn bắt đầu được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2008. Câu chuyện đầu ra và giá cả luôn là bài toán khó giải khiến người trồng rau bao năm chạy theo các tiêu chuẩn phải trở về canh tác theo phương thức cũ.

Hợp tác xã sản xuất, dịch vụ nông lâm nghiệp Ỷ La (TP Tuyên Quang) là đầu mối đứng ra thực hiện mô hình rau an toàn cho người dân 2 phường Ỷ La và Tân Hà trong 2 năm 2008 và 2010. Trong đó, Ỷ La có 1,3 ha, Tân Hà có 1,5 ha rau được chứng nhận an toàn. 


Vườn bí đao được sản xuất theo hướng hữu cơ của ông Phạm Văn Hùng,
thôn Cầu Chéo, xã Đội Bình (Yên Sơn).

Ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, để được chứng nhận an toàn, Hợp tác xã đã bỏ chi phí kiểm định chất lượng đất, nước, môi trường, chi phí chứng nhận sản phẩm an toàn… đảm bảo cho người dân yên tâm tham gia sản xuất. Sau một thời gian, giá bán sản phẩm không bù đắp được giá thành sản xuất, nên người dân không mặn mà với việc duy trì mô hình an toàn. Trước thực trạng này, Hợp tác xã buộc phải thu hồi lại chứng nhận đã cấp cho bà con. Lần dở tập giấy chứng nhận do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho các hộ trồng rau, Giám đốc Hợp tác xã Nguyễn Văn Ngân thở dài chia sẻ, mô hình đổ vỡ nông dân tiếc 1 thì mình tiếc 10, vì đây là mồ hôi công sức của anh em trong ban quản trị hợp tác xã khi muốn định hướng lại, thay đổi tư duy sản xuất lạc hậu của bà con. 

Mô hình rau an toàn của Hợp tác xã nông lâm nghiệp Hưng Thành (TP Tuyên Quang) được cấp chứng nhận từ năm 2010 với diện tích gần 0,6 ha. Thời gian đầu, đầu ra của sản phẩm được đảm bảo bằng một cửa hàng bán rau an toàn tại chợ Tam Cờ, nhưng cũng chỉ duy trì được chừng 2 năm, cửa hàng đóng cửa, chứng nhận an toàn hết hiệu lực, mô hình cũng vì thế mà tự động “dập tắt”. Nguyên nhân, theo anh Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Hợp tác xã Hưng Thành, sản xuất rau an toàn không chỉ đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật khắt khe mà còn điều kiện cơ sở vật chất, chi phí kiểm định, nên giá các sản phẩm thường cao hơn. Riêng chi phí để chứng nhận lại sản phẩm an toàn đã cần số tiền hơn 40 triệu đồng. Do đó, để có đủ lực và niềm tin chứng nhận lại VietGAP, Hợp tác xã đang làm việc với các đơn vị liên quan, xây dựng ít nhất 1 điểm bán sản phẩm an toàn tại chợ hoặc khu trung tâm, tìm kiếm thị trường ổn định, giá cao hơn so với cung ứng cho các chợ đầu mối. Có như vậy, người nông dân tham gia theo quy trình an toàn mới yên tâm đầu tư sản xuất. 

Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó trưởng phòng Bảo vệ thực vật (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật), sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo các tiêu chuẩn VietGAP là không khó về kỹ thuật. Tuy nhiên, giữa người trồng, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng chưa “gặp nhau” nên để nhân rộng mô hình, bảo đảm lợi nhuận cho nông dân rất gian nan. Các mô hình VietGAP đầu tiên trên địa bàn tỉnh là các mô hình rau an toàn. Tuy nhiên, đây cũng là những mô hình có thời gian tồn tại ngắn nhất do đầu ra của sản phẩm bấp bênh, không được đảm bảo, điểm bán hàng cố định cho sản phẩm không được đầu tư, người tiêu dùng cũng chưa có cách nào phân biệt giữa sản phẩm VietGAP với sản phẩm thông thường. Hiện, ngoài tiêu chuẩn VietGAP, đơn vị đang tiếp tục hướng dẫn người dân các tiêu chuẩn sản xuất theo hướng hữu cơ để khôi phục lại các điểm sản xuất rau an toàn đã được công nhận trước đấy, hướng tới hình thành vùng sản xuất an toàn cung cấp cho thị trường. 

Giám đốc Hợp tác xã Ỷ La Nguyễn Văn Ngân cho biết, sản phẩm rau an toàn do đơn vị đứng ra hết thời hạn chứng nhận cũng là lúc vấn đề an toàn thực phẩm đứng trước nguy cơ báo động khiến hợp tác xã trăn trở rất nhiều việc đầu tư quay trở lại mô hình này. Hiện nay, Hợp tác xã đang thực hiện 1,5 ha măng tây theo tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện, thủ tục thuê lại khoảng 1 ha đất nông nghiệp tại tổ 12 để trồng rau an toàn theo quy mô nhà màng, đào giếng khoan để đảm bảo chủ động nguồn nước tưới, kinh phí dự tính ban đầu khoảng 500 triệu đồng. Để mô hình có thể thực hiện lâu dài, Hợp tác xã đã làm việc với một số bệnh viện, bếp ăn tập thể trong khu vực để có đầu ra ổn định.

Đây cũng là cách làm của ông Phạm Văn Hùng, thôn Cầu Chéo, xã Đội Bình (Yên Sơn). Đứng ra tích tụ đất đai để thành lập trang trại trồng rau, ngay từ khi bắt tay vào làm, ông Hùng đã liên kết với Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) và một số bệnh viện tại Hà Nội cung cấp rau sạch cho bếp ăn tại đây. Các sản phẩm của trang trại rau được trồng theo phương pháp hữu cơ, mùa nào thức nấy và được chủ trang trại cam kết hoàn toàn về chất lượng sản phẩm. 

Về lâu dài, để các mô hình sản xuất rau an toàn có thể tồn tại và có chỗ đứng ổn định, thì việc bắt tay với các doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm là chuyện phải tính sớm. Hiện, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đang cùng với các hợp tác xã làm việc với các cơ quan chức năng hỗ trợ bố trí xây dựng một điểm bán nông sản tại khu vực thành phố Tuyên Quang. Trong đó, ngoài các sản phẩm rau an toàn, còn là điểm giới thiệu, bày bán tất cả các nông sản của các hợp tác xã, các địa phương trong toàn tỉnh. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 695930- Đang online : 8085