Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM1/8/2018 15:23

Thái Long, Đội Cấn: Giải quyết các tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới

UBND thành phố Tuyên Quang đã trưng tập 12 cán bộ của các phòng ban chuyên môn hỗ trợ hai xã Thái Long, Đội Cấn về đích xây dựng nông thôn mới trong năm nay. Hiện nay, hai xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Chính quyền và nhân dân hai xã tập trung huy động mọi nguồn lực, gấp rút hoàn thiện các tiêu chí còn lại để quyết tâm về đích nông thôn mới.

Ông Vũ Đức Long, Bí thư Đảng ủy xã Thái Long cho biết, 5 tiêu chí còn lại trong bộ tiêu chí nông thôn mới mà xã cần hoàn thành, gồm thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống tổ chức chính trị xã hội, an ninh trật tự xã hội. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện tại 10/10 thôn đã hoàn thành xây dựng nhà văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới. Vừa qua, xã đã rà soát nhu cầu hỗ trợ các trang thiết bị đối với các nhà văn hóa thôn và đã được UBND thành phố phê duyệt kinh phí hỗ trợ mua một số trang thiết bị, còn lại thực hiện xã hội hóa. Đối với nhà văn hóa xã và sân thể thao trung tâm xã cũng đã được phân bổ ngân sách đang trong quá trình lập phương án thiết kế. 

Người dân xã Thái Long (TP Tuyên Quang) kiên cố hóa kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Về tiêu chí môi trường, thời điểm hiện tại xã Thái Long cơ bản đã đạt, còn 66 hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh đang được các đoàn thể vận động, tuyên truyền và có phương án hỗ trợ giúp đỡ, phấn đấu 100% hộ đều có các công trình nhà tắm, nhà tiêu, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hiện xã cũng đã chọn được địa điểm làm nơi tập kết rác thải sinh hoạt trong dân, đang vận động kinh phí để làm mặt bằng; giao cho các đoàn thể thực hiện các tuyến đường tự quản, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu tại trung tâm xã để các khu dân cư làm theo.

Về tiêu chí thủy lợi, qua rà soát, xã Thái Long còn 1.000 m kênh mương cần được kiên cố hóa, còn 2 đập thủy lợi là đập Ông Sỹ và Cây Nâm cần gia cố, sửa chữa. Hiện xã đang lắp đặt hệ thống mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn; 2 công trình hồ nước trên cũng đã được UBND thành phố phê duyệt thực hiện. 

Để đảm bảo các điều kiện trong điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thành phố Tuyên Quang và thành lập một số phường thuộc thành phố, trong năm nay, thành phố phấn đấu đưa Đội Cấn về đích nông thôn mới. 5 tiêu chí xã chưa đạt là điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm. Trong điều kiện thời gian rất ngắn, Đội Cấn phải hoàn thành cả 5 tiêu chí này, đảm bảo tính bền vững và thực chất. Vì vậy, UBND thành phố đã trưng tập cán bộ, công chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố về cơ sở, bám sát địa bàn, tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Đội Cấn để tập trung thực hiện các tiêu chí của chương trình.

Xã Đội Cấn đang tập trung mọi nguồn lực để dồn sức về đích nông thôn mới. Về tiêu chí điện, hiện tại xã đã phối hợp với Điện lực thành phố khởi công xây dựng mới 1 trạm biến áp tại thôn 6. Tiêu chí trường học đã hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng trường mầm non và trường tiểu học tại khu tái định cư thôn Khe Cua, thôn Cây Khế, dự kiến khởi công trong tháng 7. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, ngoài các nhà văn hóa đã được xây dựng, mới đây Đội Cấn đã khởi công xây dựng nhà văn hóa thôn Xá Ngoại. Về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, Phòng Tài Nguyên và Môi trường thành phố phối hợp với UBND xã hoàn thành quy hoạch trình thẩm định hồ sơ thiết kế nghĩa trang tại thôn Kỳ Lãm 2. Khó khăn nhất ở Đội Cấn là tiêu chí về nhà ở. Xã còn 48 hộ ở nhà tạm, đều thuộc diện khó khăn. Để thực hiện tiêu chí này, xã đang tuyên truyền, vận động người dân sử dụng mọi nguồn hỗ trợ làm nhà kiên cố. Từ đầu năm đến nay, xã đã xóa 3 nhà tạm tại thôn Khe Cua 1, Kỳ Lãm 1 và Kỳ Lãm 2. Hiện còn 18 hộ nghèo xã đang hoàn thiện hồ sơ gửi Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam thẩm định hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ; 11 hộ được Quỹ Vì người nghèo và các đoàn thể của thành phố, xã hỗ trợ xây dựng…

Để về đích đúng “hẹn”, hai xã Thái Long và Đội Cấn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân phát triển các mô hình kinh tế bền vững, chung sức xây dựng quê hương đổi mới.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 695679- Đang online : 7834