Tin tức › Trồng trọt - BVTV18/7/2018 10:25

Tiến độ gieo cấy lúa mùa bị ảnh hưởng do thời tiết

TQĐT - Vụ lúa xuân 2018 bội thu, thắng lợi toàn diện cả 3 chỉ tiêu (diện tích, năng suất và sản lượng). Bà con nông dân trong tỉnh đã giải phóng đất, bừa ngả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhưng thời tiết nắng nóng, khô hạn đang làm chậm tiến độ gieo cấy.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kết thúc thời vụ gieo cấy trà lúa mùa chính vụ (ngày 10-7), toàn tỉnh gieo cấy 19.603 ha, đạt 78,2% kế hoạch diện tích, trong đó có 7.416 ha lúa lai đạt 73% kế hoạch. Các huyện có tiến độ gieo cấy nhanh nhất là Chiêm Hóa đạt 99,3%, Hàm Yên 93,5%, Yên Sơn 90%, Lâm Bình đạt 76,1%, Na Hang đạt 63%, Sơn Dương 55,6%, thấp nhất thành phố Tuyên Quang mới gieo cấy đạt 20,2% kế hoạch. 


Nông dân xã Hồng Thái (Na Hang) tranh thủ mùa nước đổ tập trung ra đồng cấy lúa vụ hè thu.
Ảnh: Quang Hòa

Anh Ma Phúc Khứu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa cho biết, nông dân các xã trong huyện đều có kế hoạch gieo trồng cây vụ đông. Để dành quỹ thời gian cho gieo trồng cây vụ đông 2018 thì lúa mùa phải gieo cấy từ trà sớm, chậm nhất là đầu trà chính vụ mới mong thu hoạch trước 20-9. Chính vì thế việc chạy đua với thời gian trong vụ gieo cấy lúa mùa được bà con trong huyện không kể sớm, tối tranh thủ đưa cây mạ xuống đồng trước ngày 5-7.

Khác với địa bàn huyện Chiêm Hóa, tại các xã Lang Quán, Thắng Quân, Trung Môn, Kim Phú và Hoàng Khai của huyện Yên Sơn trong ngày 10-7 bà con ở đây mới bắt đầu dồn sức ra đồng gieo cấy lúa mùa. Mặc dù trời đã chạng vạng tối, chị Trần Thị Liên, thôn 5, xã Lang Quán vẫn miệt mài cắm những dảnh mạ xuống đồng. Chị Liên bảo, năm nay nắng hạn, mãi tối ngày 8-7 mới có mưa. Buổi tối hôm đó, cả thôn ra đồng đua nhau lấy nước vào ruộng, khi có nước trên ruộng thì hôm sau các máy làm đất xuống đồng chạy ngược xuôi để mọi nhà huy động nhân lực gieo cấy cho kịp thời vụ. Tuy có mưa trên diện rộng trong mấy ngày vừa qua nhưng lượng mưa không đồng đều nên khu vực ở đây chỉ đủ nước cho ruộng thấp, còn các chân ruộng cao (ruộng 1 vụ) vẫn đang phải chờ nước trời. Mệt mỏi trong công việc đưa nước vào ruộng cấy, anh Chẩu Văn Liêm ở thôn 2, xã Lang Quán chỉ vào cánh đồng và bảo, vụ này gia đình gieo cấy hơn 1 mẫu ruộng, mạ gieo đã được 17 ngày nhưng đồng không có nước nên tình trạng mạ chờ ruộng khá phổ biến ở vụ lúa mùa này.

Trong các ngày 10 và 11-7, bà con xã Kim Phú mới huy động đông người ra đồng sản xuất vụ mùa. Theo anh Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú, vụ mùa xã có kế hoạch gieo cấy 541 ha, trong đó có 111 ha lúa lai. Do bất lợi của yếu tố thời tiết, đến nay bà con mới thực hiện được gần 60% diện tích. 2 yếu tố làm chậm tiến độ gieo cấy vụ này chính là thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời từ 38 đến 39 độ C làm cây mạ phát triển chậm lại và thời gian lao động ngoài đồng rút ngắn vì tránh nắng bà con tranh thủ sáng sớm và chiều tối đã ảnh hưởng tiến độ. Do mùa mưa đến muộn nguồn nước 8 hồ chứa chưa hồi phục, lại bị thất thoát do nắng nóng đã ảnh hưởng đến việc cấp nước cho sản xuất. 


Ngay sau khi có mưa, nông dân xã Kim Phú (Yên Sơn) dồn sức ra đồng gieo cấy lúa mùa 2018.
 

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Tuyên Quang, trong tháng 6 và 10 ngày đầu tháng 7 (thời kỳ cao điểm cấp nước cho sản xuất vụ mùa) thì lượng mưa trên địa bàn thấp hơn năm 2017. Nếu tháng 6-2017 trên địa bàn có tổng lượng mưa 476 mm thì tháng 6-2018 tổng lượng mưa chỉ đạt 131 mm. Bước sang 10 ngày đầu tháng 7 - 2017 có tổng lượng mưa 160 mm thì 10 ngày đầu tháng 7-2018 chỉ đạt 58 mm. Thiếu nước ảnh hưởng sản xuất vụ mùa lại thêm với 8 ngày nắng nóng (từ 29-6 đến 7-7) đã làm chậm tiến độ gieo cấy. Thêm vào đó là số lao động có sức khỏe trong khu vực nông thôn hiện đang rất thiếu, ra đồng chủ yếu là những người lớn tuổi nên việc vận chuyển mạ, vật tư phục vụ gieo cấy cũng bị chậm lại. Điều đáng quan tâm, vụ lúa mùa gieo cấy mạ già mà không có ruộng ngấu (do khô hạn) sẽ ảnh hưởng đến việc đẻ nhánh và số dảnh hữu hiệu/khóm. 

Đến nay, có thể khẳng định vụ lúa mùa 2018 toàn tỉnh chỉ có 76% diện tích được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất (trà sớm và chính vụ), những diện tích cấy sau ngày 10-7 là trà mùa muộn. Theo kinh nghiệm, trà lúa mùa muộn chỉ áp dụng cho diện thích thường xuyên ngập lụt. Đây là trà lúa bà con thường bảo “cấy quài, cấy cưỡng” ít khi đạt năng suất cao. Để đạt chỉ tiêu sản lượng thóc vụ mùa, yếu tố quan trọng là áp dụng các biện pháp thâm canh lúa cải tiến SRI; phương pháp 3 giảm, 3 tăng; bón phân theo phương thức nặng đầu nhẹ cuối. Và yếu tố quyết định là dự báo và tổ chức phòng trừ sâu bệnh theo phương châm 4 đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng thuốc và đúng liều lượng) để giành vụ mùa thắng lợi.

Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 695713- Đang online : 7868